24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Mỹ Hà

Hơn 85 triệu lượt tương tác trên internet, người Việt quan tâm gì về virus Corona?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hơn 85 triệu lượt tương tác trên internet, người Việt quan tâm gì về virus Corona?

Số lượt tương tác tin tức liên quan đến virus Corona trên internet đã vượt trội so với các sự kiện mới đây như Nghị định 100 hay “nước mắm truyền thống”. Tuy lượng tin tức tăng vọt giúp chia sẻ các thông tin tích cực để phòng, chống dịch bệnh, nhưng vấn nạn tin giả, tin chưa kiểm chứng hay tin tiêu cực cũng làm phiền lòng và gây “nhiễu loạn” đáng kể cho bạn đọc hiện nay.

Theo báo cáo tổng quan tình hình thảo luận về dịch viêm phổi do virus Corona trên internet tại Việt Nam trong tháng 1-2020 của Kompa Group mới đây, ước tính có gần 85,4 triệu lượt tương tác trên internet tính đến 11 giờ ngày 31-1 (chủ yếu là trên mạng xã hội Facebook). Số lượng tương tác này đã vượt trội so với các sự kiện truyền thông lớn khác của Việt Nam như mới đây là Nghị định 100 (gấp khoảng 3,5 lần) và sự kiện nước mắm truyền thống (gấp khoảng 7,1 lần).
Kiểm tra số liệu trên Google về các từ khóa như Corona, virus Corona hay Vũ Hán cũng tăng vọt lượng tra cứu tại Việt Nam kể từ thời điểm bắt đầu nghỉ Tết Nguyên đán (khoảng từ ngày 18-1).
Báo cáo của Kompa cho thấy số lượng tương tác vào từ đầu tháng 1 đến ngày 20-1 khoảng hơn 7,3 triệu lượt, đặc biệt “nóng” từ khi Trung Quốc thừa nhận virus “lạ” có thể lây từ người sang người. Sau đó bắt đầu bùng nổ qua các sự kiện như xác nhận 2 cha con người Trung Quốc nhiễm bệnh tại Chợ Rẫy (ngày 22-1), hay video người dân Vũ Hán ngã quỵ trên đường vì nhiễm virus Corona (ngày 24-1). Đến ngày 29-1 thì lượng tương tác đã tăng lên gần gấp 10 lần, đặc biệt là thông tin liên quan đến việc Chùa Ba Vàng “hóa giải” virus Corona.
Dự kiến lượt tương tác trong thời gian tới sẽ còn tiếp tục tăng mạnh, đặc biệt là khi WHO mới đây đã tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, lo ngại về tình trạng lây nhiễm loại virus "lạ" này trên thế giới.
Trao đổi với TBKTSG Online, đại diện Kompa dự báo chủ đề “nóng” tiếp theo sẽ là số lượng người Việt bị nhiễm virus Corona dự kiến sẽ còn gia tăng (do 3 người Việt xác nhận dương tính mới đây đã tiếp xúc với nhiều người), đề xuất học sinh nghỉ học của ngành giáo dục, tình hình điều trị bệnh nhân và nghiên cứu thuốc điều trị; biện pháp phòng tránh, xử lý ứng phó với virus Corona tại các văn phòng, công ty khi người dân bắt đầu đi làm trở lại.
Hơn 85 triệu lượt tương tác trên internet, người Việt quan tâm gì về virus Corona?
Lượng tương tác tin tức liên quan đến virus Corona trên internet bắt đầu tăng mạnh từ 20-1. Nguồn: Radaa.net (Kompa US)
Có thể thấy người Việt đặc biệt quan tâm đến chủ đề liên quan đến dịch bệnh truyền nhiễm và virus Corona nhưng một vấn nạn là tin giả tràn lan khiến nhiều người lúng túng khi theo dõi tin tức từ báo chí hay thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội.
Tuy nhiên, trong báo cáo cũng có điểm tích cực là các thông tin có xác thực vẫn chiếm phần lớn (đến 68%), trong đó nội dung được xác thực bao gồm cập nhật số ca nhiễm bệnh, các biện pháp đề phòng dịch bệnh, nhiều nước cấm người Trung Quốc nhập cảnh và nguyên nhân dịch bệnh đến từ việc ăn thịt động vật hoang dã.
Số còn lại là nội dung chưa được xác thực, bao gồm tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán, khẩu trang tăng giá, tình hình nhiễm virus Corona của người Việt và video người phụ nữ Trung Quốc ăn thịt dơi gây dịch bệnh.
Cũng theo phân loại thông tin của Kompa thì đa số tin tức hiện nay được đánh giá là trung lập và tích cực, trong đó các tin trung lập (chiếm khoảng 57,1%) là tin chia sẻ về tình hình dịch bệnh, chia sẻ cách phòng chống dịch bệnh. Còn các tin tích cực (10,5%) là nhiều quốc gia đang phát triển vắc-xin chống virus Corona hay bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được chữa khỏi.
Theo Kompa, lượng tương tác bao gồm lượng bài đăng trên mạng xã hội (chủ yếu là Facebook), các lượt bày tỏ cảm xúc, lượt xem video, bình luận, chia sẻ và số lượng bài tin tức (trên các kênh thông tấn). Số liệu được thu thập và phân tích thông qua Radaa.net, công cụ tự động giúp thu thập và phân tích dữ liệu lớn trên các nền tảng kỹ thuật số khác nhau.
Dũng Nguyễn
The Sai Gon Times

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522