24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vũ Lương

Hơn 150 chính trị gia Đảng Dân chủ muốn luận tội Donald Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hơn 150 chính trị gia Đảng Dân chủ muốn luận tội Donald Trump

Hơn 150 hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ, tức khoảng hơn một nửa Hạ viện, đã ký vào các điều khoản nhằm luận tội Tổng thống Trump.

Nhiều Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ Mỹ đang có kế hoạch đưa ra các điều khoản luận tội với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày thứ Hai, theo nguồn tin từ Đảng Dân chủ. Nhiều chính trị gia kêu gọi bãi nhiệm Tổng thống Mỹ sau khi ông đã xúi giục biểu tình gây ra sự hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn việc chứng nhận ông đã thua Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Hơn 150 hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ, tức khoảng hơn một nửa Hạ viện, đã ký vào các điều khoản nhằm luận tội Tổng thống Trump được viết bởi Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ bao gồm ông David Cicilline của Rhode Island, ông Jamie Raskin bang Maryland.
Các chính trị gia này tập trung vào những vụ lộn xộn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ cũng như cáo buộc Tổng thống kích động nổi loạn. Nếu biên bản luận tội này được đưa ra, ông Donald Trump sẽ trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội hai lần.
Hạ nghị sỹ David Cicilline của Rhode Island nói: “Hành động này vô cùng nguy hiểm, Tổng thống tiềm ẩn mối họa rõ ràng với nền dân chủ của chúng ta. Tôi nghĩ chúng ta không thể nào cứ đơn giản chỉ để cho mọi chuyện qua đi”.
Vào ngày thứ Sáu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng Hạ viện sẽ luận tội Tổng thống Trump nếu ông không chủ động sớm rời khỏi nhiệm sở dù rằng bà chưa khẳng định sẽ ủng hộ các điều khoản mà các Hạ nghị sỹ đang muốn đưa ra. Cho đến nay, các Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ chưa lên lịch bỏ phiếu về vấn đề này.
Các chính trị gia Đảng Dân chủ đang muốn đưa vấn đề luận tội ra Hạ viện trong tuần sau để bỏ phiếu, đồng thời gửi nó lên Thượng viện Mỹ trong động thái chưa từng có trước đây trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống. Vụ lộn xộn mới đây tại tòa nhà Quốc hội Mỹ vẫn tiếp tục gây chấn động Washington.
Tuy nhiên cho đến nay, Nhà Trắng đã phản đối các nỗ lực này. Phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Judd Deere, nói trong tuyên bố của mình: “Như Tổng thống Trump đã nói mới đây, đây là lúc hàn gắn và đoàn kết. Cuộc luận tội với mục đích chính trị chống lại một Tổng thống, người đã làm việc quá tốt khi mà ông chỉ còn 12 ngày nữa tại vị sẽ chỉ khiến cho đất nước vĩ đại của chúng ta chia rẽ hơn nữa”.
Dù rằng nhiều chính trị gia Đảng Cộng hòa chỉ trích mạnh mẽ hành động của Tổng thống Trump, thế nhưng hiện chưa rõ có bao nhiêu người trong Thượng viện Mỹ với sự áp đảo của Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ việc loại bỏ ông hoặc liệu Đảng Dân chủ có thể làm cho phía Đảng Cộng hòa làm như vậy khi mà chỉ còn vài ngày nữa Tổng thống Trump sẽ chính thức kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống.
Tuy nhiên, diễn biến trong Hạ viện cho thấy chính quyền Trump đang đương đầu với thời khắc khó khăn bởi nhiều quan chức trong nội các từ chức, cả chính trị gia Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đều chỉ trích Tổng thống vì vai trò xúi giục bạo lực sau nhiều tháng không chịu thừa nhận thất bại trước ông Biden.
Vào ngày thứ Năm, Tổng thống Trump thừa nhận rằng một chính quyền mới sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2021, kêu gọi hành động bình tĩnh và hứa sẽ chuyển giao quyền lực có trật tự, thế nhưng vào ngày thứ Sáu, ông cũng cho biết ông sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
Tổng thống Trump đã mất đi một kênh truyền thông quan trọng trong ngày thứ Sáu bởi Twitter cho biết sẽ vĩnh viễn khóa tafai khoản của ông bởi lo ngại về rủi ro kích động bạo lực sau vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Nhà Trắng cho đến nay chưa phản hồi đề nghị bình luận
Bà Pelosi đã hối thúc phó Tổng thống Mike Pence loại bỏ ông Trump khỏi nội các bằng điều 25 Hiến pháp Mỹ, bà nói với Đảng Đân chủ rằng đó là lựa chọn của bà, tuy nhiên nếu ông Pence không hành động, bà sẽ tiến hành luận tội.
Nhật Đăng
bizlive
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484