24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Hôm nay mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Chuyên mục: Pháp luật
Hôm nay mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng

Lần thứ 3, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án liên quan đến Sabeco.

Hôm nay (ngày 22/4), TAND TP Hà Nội mở lại phiên xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng 9 đồng phạm, vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại bộ Công Thương và TP HCM. Đây là vụ án liên quan đến khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trưng, Quận 1, TP HCM bị chuyển đổi trái phép từ đất Nhà nước sang đất tư nhân.
Phiên tòa lần này dự kiến diễn ra trong 1 tuần (từ ngày 22-29/4), kể cả thứ bảy và chủ nhật. Trước đó, Tòa đã đưa ra xét xử vụ án này 2 lần vào các ngày 7/1 và 18/1. Tuy nhiên, phiên tòa đã bị hoãn do vắng mặt một số bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Hội đồng xét xử gồm 5 người, do thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Hai kiểm sát viên cao cấp của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa này.
Hôm nay mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng (trái) tại TAND TP Hà Nội
Bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) cùng bị xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Tám bị cáo còn lại bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, trong đó có bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM).
Cáo trạng xác định, Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, TP HCM).
Dù tài sản là khu đất thuộc về Sabeco, trực thuộc sự quản lý của Bộ Công thương, nhưng Vũ Huy Hoàng cùng các đồng phạm đã có ý kiến chỉ đạo về việc Sabeco góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập liên doanh Sabeco Pearl đầu tư thực hiện dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" tại khu đất trên.
Ông Vũ Huy Hoàng đã không chỉ đạo thực hiện dự án sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, mà chỉ đạo Sabeco thoái vốn tại Sabeco Pearl. Qua đó, quyền sử dụng 6.080m2 "đất vàng" tại quận 1 từ một doanh nghiệp Nhà nước (Sabeco) đã được chuyển đổi trái pháp luật sang các doanh nghiệp tư nhân. Hành vi của ông Hoàng và các đồng phạm đã gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng cho Nhà nước.
Hôm nay mở lại phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng
Ông Vũ Huy Hoàng đứng tại bục xét hỏi của bị cáo
Ông Hoàng bị cáo buộc có vai trò chính, trực tiếp gây thiệt hại. Ông có quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà nước với doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp khác thuộc Bộ Công Thương, trong đó có Sabeco.
Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, ông Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu. Ông Hoàng cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về bị can Hồ Thị Kim Thoa và UBND TP HCM. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy ông Hoàng đã quyết liệt chỉ đạo Sabeco đẩy nhanh thực hiện thủ tục thoái vốn và phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá là 13.247 đồng/cổ phần.
Đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Quảng trường Mê Linh (tiền thân là Công ty Sabeco Pearl), doanh nghiệp 100% vốn tư nhân là đơn vị đứng tên quyền sử dụng đất khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng.
Cáo trạng quy kết, hành vi chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất trên là tài sản Nhà nước sang tài sản tư nhân của các bị can đã gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho Nhà nước; gây bức xúc và suy giảm niềm tin của nhân dân. Vì vậy, cần phải đưa các bị cáo ra xử lý nghiêm minh theo pháp luật./.
Võ Nam/VOV.VN
vov
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484