24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Hội nghị trưởng định Ai Cập, Iraq và Jordan bàn về dự án kinh tế khổng lồ

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hội nghị trưởng định Ai Cập, Iraq và Jordan bàn về dự án kinh tế khổng lồ

Hội nghị thưởng đỉnh Ai Cập Iraq và Jordan bàn về dự án kinh tế khổng lồ. (Ảnh: AFP)

Hội nghị thượng đỉnh Ai Cập, Iraq và Jordan sẽ diễn ra tại thủ đô Baghdad của Iraq vào ngày 27/6 tới bàn về dự án kinh tế khổng lồ giữa ba nước.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên nhằm thực hiện những gì đã được thống nhất tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 8 năm ngoái ở thủ đô Amman của Jordan, trong đó tập trung bàn về hợp tác kinh tế và đầu tư giữa ba nước. Trong đó, ba bên bản thảo về dự án kinh tế chiến lược theo mô hình châu Âu (Dự án Sham mới), đưa Cairo đến với Baghdad qua Oman để hình thành một khối kinh tế khu vực có khả năng đối mặt với những thách thức. Dự án được kỳ vọng sẽ là hạt nhân của một khối rộng lớn hơn mang lại lợi ích cho các nước trong khu vực, trong bối cảnh bạo lực và chủ nghĩa cực đoan leo thang.
Dự án Sham mới gồm một số dự án kinh tế khổng lồ, trong đó quan trọng nhất là việc hồi sinh một đường ống dẫn dầu từ Basra đến Sinai của Ai Cập, qua lãnh thổ Jordan. Với dự án này, Ai Cập và Jordan sẽ được giảm giá tới 16 USD mỗi thùng dầu, trong khi Iraq sẽ nhập khẩu điện từ Ai Cập và Jordan, ngoài việc Baghdad thu hút đầu tư từ hai nước. Dự án còn là một bản đồ địa chính trị mới của toàn bộ khu vực. Iraq kỳ vọng dự án sẽ đưa nước này trở lại trên bình diện chính trị quốc tế, xây dựng ổn định trong khu vực./.
Ngọc Thạch/VOV-Cairo
VOV
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484