24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Hội nghị thượng đỉnh G7 phải ngắt mạng vì sợ bị Trung Quốc nghe lén?

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hội nghị thượng đỉnh G7 phải ngắt mạng vì sợ bị Trung Quốc nghe lén?

Nội dung phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh G7 chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. (Ảnh: EPA)

The GuardG7an đưa tG7n khẳng định, tạG7 phG7ên họp của HộG7 nghị thượng đỉnh G7, kết nốG7 mạng và thG7ết bị lG7ên lạc đều bị ngắt để tránh sự thăm dò từ Bắc KG7nh.

Theo Guardian, phiên họp kéo dài 90 phút của Hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 12/6 áp dụng các biện pháp bảo mật vô cùng nghiêm ngặt: Sóng wifi bị chặn, tất cả thiết bị liên lạc đều bị ngắt. Các biện pháp này nhằm ngăn chặn mọi hành vi nghe trộm, thăm dò từ chính quyền Bắc Kinh. Nội dung phiên họp cũng chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.
Được biết, trong cuộc họp này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị các nước phương Tây và Nhật Bản cung cấp vốn cho các nước đang phát triển để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm thay thế sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. Nhà Trắng gọi đây là dự án "Tái thiết một thế giới tốt đẹp hơn" (B3W).
Sau cuộc họp, lãnh đạo các nước tuyên bố sẽ cùng các quốc gia thu nhập thấp và trung bình xây dựng quan hệ đối tác "có định hướng giá trị, tiêu chuẩn cao và minh bạch", tuyên bố không cho biết cụ thể số tiền tài trợ.
Tuy nhiên, giữa Mỹ và các nước đồng minh vẫn còn tồn tại những bất đồng nghiêm trọng về cách ứng phó trước sự mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trên thế giới. Vấn đề được lưu tâm nhất là: liệu phương Tây có thể cứng rắn với Trung Quốc về các quy tắc thương mại, nhân quyền và đầu tư, đồng thời vẫn hợp tác với họ trong vấn đề biến đổi khí hậu hay không?
Tại một chủ đề khác, trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden hy vọng lãnh đạo các quốc gia khác cùng nhất trí lên án hành động cưỡng bức lao động của Trung Quốc đối với người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và đưa nội dung này vào văn bản tuyên bố chung; nhưng một số đồng minh châu Âu lại không muốn làm mất mặt Bắc Kinh như vậy.
Tổng thống Biden cũng mạnh mẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo các quốc gia đồng minh lên án Trung Quốc và nhấn mạnh các nước cần cùng hành động. Canada, Anh và Pháp đều đồng tình với Tổng thống Mỹ. Lãnh đạo các nước này kêu gọi các hành động cụ thể và ưu tiên xem xét những biện pháp để đối phó Trung Quốc. Trong khi đó, lãnh đạo Đức, Italy và Liên minh châu Âu lại quan tâm đến chủ đề hợp tác giữa G7 và Trung Quốc hơn.
Trần Trang
vtcnews
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484