menu
24hmoney
copy link Copy link

Hội nghị An ninh Munich: Trung Quốc yêu cầu ‘tôn trọng’ quan ngại của Nga, Đức thấy cơ hội hóa giải

Chủ đề: Quốc tế
24HMoney đã kiểm duyệt
Theo dõi 24HMoney trên Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews

Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, tất cả các bên đều có quyền bày tỏ quan ngại của mình, những quan ngại chính đáng của Nga cần được tôn trọng.

Ngày 19/2, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi phương Tây tôn trọng những quan ngại của Nga đối với Ukraine, đồng thời đặt câu hỏi liệu việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông có đảm bảo hòa bình hay không.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich theo hình thức trực tuyến, ông Vương Nghị nói: "Ukraine nên là cây cầu nối Đông và Tây, chứ không phải là tiền tuyến. Tất cả các bên đều có quyền bày tỏ quan ngại của mình, trong khi những quan ngại chính đáng của Nga cũng cần được tôn trọng và lưu ý".

Trong khi đó, phát biểu cùng ngày 19/2 trong một phiên thảo luận tại Hội nghị An ninh Munich, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng có "những dấu hiệu quan trọng" cho thấy vẫn còn cơ hội hóa giải tình hình căng thẳng hiện nay với Nga thông qua kênh ngoại giao. Nhận định xuất phát từ thực tế Nga quan tâm đến các cuộc đàm phán về những đòi hỏi an ninh của nước này.

"Bất chấp mọi bất đồng... chúng ta có chỉ dấu quan trọng rằng có sự ủng hộ cho các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí, về vấn đề minh bạch", ong Scholz nói.

Ngoài ra, Thủ tướng Scholz cũng cảnh báo rằng phương Tây sẵn sàng lập tức đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt Nga trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào Ukraine, nhưng vẫn hy vọng tránh được điều đó thông qua đối thoại.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã lên tiếng trấn an các đồng minh tại châu Âu liên quan thông tin phương Tây nói là Nga có thể tấn công Ukraine.

Cũng tại Hội nghị Munich, Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh “chúng tôi (Mỹ) đã chuẩn bị các biện pháp kinh tế, theo đó sẽ nhanh chóng, nghiêm khắc và thống nhất. Chúng tôi sẽ nhắm mục tiêu vào các tổ chức tài chính và các ngành công nghiệp chủ chốt của Nga".

Quan chức Mỹ cũng tuyên bố Washington sẽ không dừng ở các biện pháp kinh tế, mà sẽ củng cố hơn nữa sườn phía Đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Căng thẳng leo thang trong quan hệ Nga và phương Tây thời gian gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Phía Moscow luôn bác bỏ và khẳng định những cáo buộc trên là động thái gây leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không đe dọa bất cứ quốc gia nào.

Theo quan điểm của Moscow, việc NATO vẫn đang tìm cách mở rộng về phía Đông và đưa vũ khí vào lãnh thổ Ukraine cũng đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Nga.

(theo AFP, TTXVN)

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
6 Yêu thích
3 Bình luận 8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857


copy link
Quét mã QR để tải App Tài chính - Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại