menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Trịnh Công Hòa

Học Đại học có thực sự cần thiết cho thành công?

Bước vào đời với một tấm bằng đại học khi trải qua bao nhiêu vất vả của 12 năm đèn sách và 4 năm đại học. Mình cảm thấy trân trọng và biết ơn vô cùng với công lao của bố mẹ cũng như sự giúp đỡ dạy bảo của các thấy cô giáo. Thực tình đến khi ra trường làm nghề Ngân hàng cũng như bây giờ làm nghề tư vấn tài chính tự do thì quãng thời gian học tập cũng để lại rất nhiều những giá trị cho bản thân mình.

1. Thời gian để trưởng thành.

4 năm đại học cũng có thể nói là quãng thời gian để mỗi bạn sinh viên lớn dần hơn, trưởng thành hơn và mở mắt to hơn nhìn cuộc sống bên ngoài. Nó cũng là quãng thời gian vừa đủ để rèn luyện tư duy cho mỗi bạn sinh viên.

2. Nền tảng kiến thức căn bản.

Mình học ngành kế toán nhưng đi làm thực tế lại vập ngay vào chứng khoán và Tín dụng Ngân hàng là chính. Thực tế đi làm thì sử dụng rất rất ít kiến thức Ngân hàng mình đã học. Cụ thể như mình làm tín dụng cá nhân thì đâu có cần nhiều đến các kiến thức kế toán đâu. Nhưng không có nghĩa là 4 năm đại học ngành này nó chẳng có giá trị gì. Bởi quãng thời gian học nó cũng cho mình ngấm những cái thuật ngữ, những cái kiến thức cơ bản của ngành. Thử hỏi rằng nếu bạn là một người không học hành gì bạn có hiểu về những cái thuật ngữ chuyên ngành ngân hàng như kiểu khế ước nhận nợ, lãi suất cơ sở,... được không. Quá trình học phần lớn sau này là tự học và trải nghiệm nhưng phải có những cái căn bản làm nền tảng thì mình mới phát triển lên được.

3. Không sớm thì muộn vẫn dùng đến những cái đã học.

Mình đã từng rất ghét kế toán nên khi ra trường mình có làm đâu. Vì mấy cái việc khô khan như định khoản, hạch toán, báo cáo là mình cũng không mặn mà gì nhưng có ai ngờ rằng trong quá trình làm việc mình lại dùng đến cái báo cáo tài chính rất nhiều. Mà báo cáo tài chính thì phải dân học kế toán mới hiểu dễ nhất.

+ Một chủ đầu tư dự án mình phải thẩm định về tài chính trước khi hợp tác cho vay. Mình cần phải biết xem báo cáo tài chính.

+ Một cổ phiếu niêm yết mình muốn đầu tư thì ít nhất cái báo cáo tài chính mình cũng phải biết đọc.

+ Một doanh nghiệp mình muốn đầu tư trái phiếu thì ít nhất mình cũng phải biết đọc và phân tích báo cáo tài chính xem nó có khả năng trả nợ hay không.

...

4. Công cụ để kiếm ăn.

Không có bằng đại học thì chắc chắn bạn vẫn sống tốt nhưng có bằng đại học thì đa số bạn vẫn sống tốt hơn. Vì đơn giản như mình trước đây khi nộp hồ sơ vào ngân hàng, nếu không nằm trong nhóm top các trường mà ngân hàng lựa chọn thì đã bị loại hồ sơ ngay từ vòng gửi xe rồi. Có thể một số ngân hàng bây giờ tiêu chuẩn đã hạ giá hơn nhưng dù sao vẫn phải có bằng đại học.

Những ngành khác mình nghĩ cũng không ngoại lệ điều đó. Người ta sẽ vẫn cần tuyển những người có đầu óc và tư duy bằng đầu hơn là tư duy bằng chân tay.

NHƯNG tại sao mấy ông Tiktoker lại chửi mấy ông có bằng đại học kia là vô dụng ?

Nhiều bạn tiktoker còn đang chửi bới những người học đại học ngành marketing mà còn không có giá trị gì (vô dụng). Và thực tế có rất nhiều bạn chẳng học gì về marketing cũng làm marketing giỏi hơn những người đi học về ngành đó. Nếu mình so sánh 2 người này với nhau thì vẫn đề thua kém ở đây chỉ đơn giản là bạn nào chịu khó tự học Marketing nhiều hơn thôi. Cái sự khác nhau giữa một người có năng lực và ít năng lực hơn đó chính là khả năng TỰ HỌC. Nếu không tự học liên tục thì tự nhiên bị mờ nhạt trong cái xã hội thay đổi liên tục như hiện nay. Học xong đại học mà chỉ để cái bằng đó, rồi đi xin việc cũng chỉ quanh quẩn làm trong cái khuôn khổ đó thì sớm muộn cũng bị đào thải mà thôi. Nên mấy cái ông Tiktoker rẽ ngang kiếm tiền online ông ấy thấy vậy ông ấy mới khịa.

Nếu thực sự muốn phát triển lên thì chẳng còn con đường nào khác là lao vào mà tự học. Giờ tự học nó cũng dễ chẳng khó tìm tài liệu như ngày xưa. Sách vở, video, radio đầy đủ trên các phương tiện thông tin rồi. Chỉ có điều đơn giản là mình có chấp nhận được một sự thực là mình đang dần dần mờ nhạt và chậm tiến thật rồi không.

Mình không có cổ súy cho việc phải có bằng đại học và cũng không cổ súy cho việc học đại học là không cần thiết. Cái mình muốn nói ở đây là tầm quan trọng của nó với mỗi người. Mỗi người phải biết mình thực sự cần cái gì để lựa chọn cho đúng đắn. Và điều quan trọng nhất là khả năng tự học hỏi và rèn luyện mình mỗi ngày.

Người mà cả nước Việt Nam hiện vẫn đang ngưỡng mộ đó là Bác Hồ. Một người không có bằng đại học nhưng lại là một người tự học suốt đời.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
Trịnh Công Hòa

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.

Hãy chọn VIP/PRO hàng đầu để nhận kho bài viết chuyên sâu

2 Yêu thích
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại