Mai Vân

Hoãn phiên tòa xét xử vụ VN Pharma do nhiều bị cáo vắng mặt

Chủ đề: Pháp luật
Hoãn phiên tòa xét xử vụ VN Pharma do nhiều bị cáo vắng mặt

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) tại phiên tòa.

Ngay phiên xét xử đầu tiên đã có nhiều bị cáo vắng mặt, như bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) xin vắng mặt vì lý do sức khỏe không đảm bảo; bị cáo Hoàng Trúc Vy (nguyên Nhân viên Phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma) cũng vắng mặt không lý do.

Sáng 10/2, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại CTCP VN Pharma.

Theo đó, Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Võ Văn Khoa, hai thẩm phán cùng Hội đồng xét xử (HĐXX) là Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh.

Như dự kiến trước đó Nhadautu.vn đã đưa tin, phiên tòa sẽ triệu tập gần 200 cá nhân liên quan đến vụ án để phục vụ công tác xét xử. Trong đó, tất cả 12 bị cáo của vụ án dù có kháng cáo hay không cũng phải hầu tòa.

Tuy nhiên, ngay phiên xét xử đầu tiên đã có nhiều bị cáo vắng mặt, như bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn) xin vắng mặt vì lý do sức khỏe không đảm bảo; bị cáo Hoàng Trúc Vy (nguyên Nhân viên Phòng Nghiên cứu và Phát triển VN Pharma) cũng vắng mặt không lý do....

Phát biểu ý kiến của mình về việc vắng mặt của một số bị cáo chưa rõ lý do, đại diện Viên kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa lại để đảm bảo việc xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nghe ý kiến của các luật sư và kiến nghị của VKS, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa.

“Xét thấy bị cáo Phạm Anh Kiệt có đơn kháng cáo và lý do vắng mặt. Đồng thời, Luật sư của bị cáo cũng xin vắng vì có công việc đột xuất. Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Thời gian mở lại dự kiến vào 7h30, ngày 9-11/3/2020, địa điểm xét xử tại phòng sử số 4, Ttòa án nhân dân cấp cao TP.HCM”, đại diện HĐXX thông báo.

Hoãn phiên tòa xét xử vụ VN Pharma do nhiều bị cáo vắng mặt

Quang cảnh phiên tòa xét xử vụ VN Pharma sáng 10/2.

Trước đó, tại phiên xét xử ngày 1/10/2019, TAND TP.HCM cũng đã đưa ra phán quyết đối với vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, xảy ra tại CTCP VN Pharma.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) 17 năm tù giam. Theo HĐXX, Hùng là người có hiểu biết, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về thuốc H-Capita trước khi nhập, nhưng bị cáo lại thuê người viết hồ sơ và nâng giá nên chính là chủ mưu, có vai trò tích cực.

Đối với bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) HĐXX tuyên án 20 năm tù vì đã thông đồng với Hùng làm giả hồ sơ. Theo HĐXX, Cường hoàn toàn chủ động và ý thức được hành động của mình, nên bị xác định là chủ mưu cầm đầu.

Bên cạnh đó, 10 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù, Ngô Anh Quốc 11 năm (cộng bản án 5 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội về tội đưa hối lộ, hình phạt tổng hợp với bị cáo Quốc là 16 năm tù) – 2 bị cáo cùng là nguyên Phó tổng giám đốc công ty VN Pharma.

Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng) 5 năm tù; Phan Cẩm Loan (Phó phòng xuất nhập khẩu công ty VN Pharma) 7 năm tù; Phan Xuân Thiện (dược sĩ) 7 năm tù; Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng phòng công ty VN Pharma) 6 năm tù; Phạm Văn Thông (dược sĩ) 5 năm tù.

Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty Dược Sài Gòn- Sapharco) 3 năm tù; Hoàng Trúc Vy (cán bộ công ty VN Pharma) 3 năm tù, Phạm Quỳnh Trang (nhân viên Công ty H&C) 4 năm tù.

Đồng thời, cấm các bị cáo đảm nhiệm chức vụ hoặc làm các nghề liên quan đến y tế trong vòng 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.

CHU KÝ

nhadautu

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề