Saigon Futures Pro

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Chuyên mục: Chuyên gia

Giá của các sản phẩm nông sản vẫn gia tăng mạnh mẽ trong ngày 16/06 mặc cho các tin tức gây áp lực lên giá.

Diễn biến thị trường hàng hóa ngày 16/06/2022

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Trước các lệnh cấm giữa EU và Nga trong bối cảnh giá dầu gia tăng mạnh mẽ vào hôm qua, Mỹ tiếp tục ban hành lệnh cấm lên thương mại các sản phẩm hoá dầu giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Á, từ đó tiếp tục động lực hỗ trợ giá dầu cho thời gian sắp tới. Các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc vẫn đang nỗ lực đưa quốc gia tỷ dân này trở lại với nền kinh tế phát triển trong giai đoạn trước.

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Tin tức chung

1. Một ngày sau khi Fed tăng lãi suất nhiều nhất kể từ năm 1994 với mức tăng 75 điểm cơ bản, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) tiếp tục với cách tiếp cận chậm rãi của mình khi cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ thu hẹp trong quý thứ hai. BOE tăng lãi suất 25 điểm cơ bản lên 1.25%.

2. Nhà hoạch định chính sách nhà nước của Trung Quốc cho biết họ đã phê duyệt 10 khoản đầu tư vào tài sản cố định trị giá 121 tỷ nhân dân tệ (18 tỷ USD) vào tháng 5, tăng hơn sáu lần so với tháng 4, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách đưa kinh tế tăng trưởng trở lại sau một đợt sụt giảm do Covid gây ra.

3. Các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ hôm nay sẽ thảo luận một biện pháp nhằm giảm giá lương thực và nhiên liệu bằng nguồn tài trợ khẩn cấp mới, quyền được vay mới và miễn giảm nhiên liệu sinh học. Dự luật trên- một phiên bản mở rộng của HR 7606 - sẽ cung cấp tổng cộng 700 triệu đô la tài trợ khẩn cấp để giúp giảm chi phí sử dụng các chất dinh dưỡng cho cây trồng, các biện pháp canh tác chính xác, và tài trợ để mở rộng cơ sở hạ tầng nhiên liệu sinh học.

4. Các điều kiện kinh tế vĩ mô ở Ấn Độ đã được cải thiện, mặc cho quốc gia này phải đối diện với những rủi ro tiêu cực gây ra do lạm phát từ hàng hoá, báo cáo từ Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cho biết vào ngày 17/06. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ trong giai đoạn 2021/22 tăng 1.5% so với mức trước đại dịch trong giai đoạn 2020/21, và các hoạt động kinh tế dần hồi phục trong giai đoạn 2022/23 với nhiều chỉ số kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi.

5. Thủ tướng Ý, Mario Draghi cho biết, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) chắc chắn sẽ tăng lãi suất với mức chậm hơn Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) trong bối cảnh toàn dụng lao động ở Mỹ và lạm phát không bao gồm năng lượng và nguyên liệu thô ở quốc gia này cao hơn so với khu vực đồng tiền chung.

Lịch sự kiện

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Ngô

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Dữ liệu hải quan cũng cho thấy Brazil đã xuất khẩu 289,000 tấn ngô trong hai tuần đầu tiên của tháng 6 với tốc độ xuất khẩu cao hơn đáng kể so với năm trước, khi nông dân kìm hãm doanh số bán hàng do vụ ngô thứ hai mất mùa. Hiệp hội các nhà xuất khẩu ngũ cốc của Brazil, Anec, hôm thứ Ba cho biết họ dự báo xuất khẩu ngô trong tháng 6 ở mức 1.8 triệu tấn.

Luỹ kế xuất khẩu ngô từ đầu niên vụ 2021/22 ở Pháp cho tới ngày 12/06 đạt 448,449 tấn ngoài khu vực EU, tăng hơn 3 lần so với mức trung bình 3 năm. Cơ quan FranceAgriMer kì vọng rằng Pháp sẽ xuất khẩu 600,000 tấn ngô ngoài khu vực EU và 5 triệu tấn ngô trong khu vực EU, trong niên vụ 2021/22.

Hiện hội Raiffeisen của Đức tăng ước tính sản lượng ngô ở quốc gia này tăng thêm 21% trong niên vụ 2022/23, đạt mức 4.1 triệu tấn so với 3.4 triệu tấn ước tính tháng trước, tuy nhiên vẫn thấp hơn 6% so với cùng kì niên vụ trước.

Đánh giá: Tiêu cực

Lúa mì

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Luỹ kế xuất khẩu lúa từ đầu niên vụ ở Pháp cho tới ngày 12/06 đạt 7.8 triệu tấn trong khu vực EU, tăng 6.7% so với cùng kì năm trước, nhưng vẫn thấp hơn 20% so với mức xuất khẩu trung bình 3 năm, theo cơ quan FranceAgriMer. Cơ quan này cũng hạ ước tính xuất khẩu lúa mì trong niên vụ 2021/22: Pháp sẽ xuất khẩu 9.1 triệu tấn ngoài khu vực EU, thấp hơn 150,000 tấn so với ước tính trước, và 8 triệu tấn trong khu vực EU, cao hơn 24,000 tấn so với ước tính trước.

Hiệp hội Raiffeisen của Đức tăng ước tính sản lượng lúa mì ở quốc gia này thêm 300,000, đạt 22.6 triệu tấn trong niên vụ 2022/23, tăng 6% so với mức sản lượng trong niên vụ 2021/22, do người nông dân nhận thấy rằng nhu cầu về lúa mì gia tăng trên thế giới, đặc biệt là Iran.

Đánh giá: Tiêu cực

Đậu tương

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Theo dữ liệu từ Trung tâm Thông tin Dầu và Ngũ cốc Quốc gia (CNGOIC) của Trung Quốc, sản lượng nghiền đậu tương của quốc gia này đã giảm nhẹ trong tuần trước xuống 1.63 triệu tấn do biên lợi nhuận bất lợi tiếp tục ảnh hưởng đến sản lượng. Mức này thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường (1.7 triệu tấn), đánh dấu tuần thứ ba liên tiếp sản lượng nghiền thấp hơn kì vọng. Sản lượng nghiền cũng ít hơn 10,000 tấn so với tuần trước và thấp hơn 70,000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, dự trữ đậu tương tuần trước tăng lên 6.14 triệu tấn, tăng 680,000 tấn so với tuần trước nhưng giảm 90,000 tấn so với một năm trước. Mặt khác, dự trữ khô đậu tương giảm lần đầu tiên trong 8 tuần qua với mức giảm 20,000 tấn xuống còn 900,000 tấn do việc sụt giảm sản lượng nghiền trong bối cảnh thu mua tương đối ổn định hơn từ người tiêu dùng ở hạ nguồn. Tồn kho dầu đậu tương tuần trước cũng giảm nhẹ do sụt giảm khối lượng nghiền, còn 920,000 tấn - giảm 10,000 tấn so với tuần trước nhưng cao hơn 130,000 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Đàn lợn nái của Trung Quốc vào cuối tháng 5 lớn hơn so với tháng 4, tháng đầu tiên tăng trong năm, một quan chức Bộ Nông nghiệp cho biết. Đàn lợn nái tăng 0.4% trong tháng 5 lên 41.92 triệu con nhưng vẫn thấp hơn 4.7% so với một năm trước. Các nhà sản xuất heo ở Trung Quốc đã thanh lý heo nái trong năm qua do biên lợi nhuận sản xuất kém.

Đánh giá: Tiêu cực

Nhóm năng lượng

Hoa Kỳ giáng đòn trừng phạt lên Nga và Đông Á

Exxon đã đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Joe Biden về việc các nhà máy lọc dầu của Hoa Kỳ tăng cường công suất bằng cách nói rằng họ đang làm chính xác những gì ông yêu cầu. Công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ hôm thứ Tư cho biết họ đã đầu tư trong thời kỳ suy thoái thị trường trước đó để nâng công suất lọc dầu và chế biến dầu thô nhẹ của Mỹ lên khoảng 250,000 thùng / ngày.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) đã thực hiện một lệnh cấm đối với “mạng lưới của các nhà sản xuất sản phẩm hoá dầu ở Iran” và “các công ty bình phong” ở Trung Quốc và UAE, khi các chính sách này hỗ trợ trong việc xuất khẩu sản phẩm hoá dầu của Iran. Bộ Tài chính cũng cho rằng, mạng lưới giữa các quốc gia trên đã ”nới lỏng” cho các giao dịch hàng trăm triệu đô la, để thực hiện các giao dịch quốc tế và ”luồng lách” được các lệnh cấm từ các quốc gia khác, khiến cho việc thương mại giữa các Iran với các khách hàng ở Trung Quốc và Đông Á trở nên dễ dàng hơn.

Tổng sản lượng dầu thô của khối OPEC+ giảm thấp hơn so với hạn ngạch 2.695 triệu thùng/ngày trong tháng 5 do các lệnh cấm vận từ khối EU lên Nga và một số nhà sản xuất không thể gia tăng thêm hạn ngạch, theo một báo cáo từ khối OPEC+ được công bố vào ngày 17/06. Sản lượng dầu thô ở Nga tăng lên 9.273 triệu thùng/ngày trong tháng 5, từ mức 9.159 triệu thùng/ngày trong tháng 4, tuy nhiên vẫn thấp hơn 1.276 triệu thùng/ngày so với hạn ngạch của quốc gia này trong tháng 5.

Đánh giá: Tích cực

Cotton

Hiệp hội Nhà Sản xuất Cotton Brazil (ABRAPA) đã tổ chức sự kiện thương mại cotton ở Dhaka, nhằm mở rộng các cơ hội kinh doanh cotton trong ngắn, trung, và dài hạn qua việc xuất khẩu cotton, do nhu cầu của loại nguyên liệu này đã gia tăng đã trong thời gian gần đây. Brazil đã xuất khẩu 1.519 triệu tấn cotton giữa giai đoạn từ tháng 8/2021 tới tháng 4/2022, ghi nhận doanh thu 2,827 tỷ đô la, cùng với kì vọng từ cơ quan rằng Brazil sẽ xuất khẩu 1.9 triệu tấn trong cả niên vụ 2021/22.

Đánh giá: Tiêu cực

Saigon Futures

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Saigon Futures Pro

Bấm theo dõi để nhận thêm nội dung bổ ích từ chuyên gia này.

Tìm hiểu thêm về chuyên gia.
2 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết cùng chuyên gia
Xem thêm Xem thêm
Quan tâm nhiều
Xem thêm Xem thêm