24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Khương

Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hoa Kỳ cam kết tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc phát biểu tại Toạ đàm trực tuyến công bố Báo cáo “Tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới: Giải quyết các thách thức ở lưu vực sông Mekong”. (Ảnh: Linh Anh)

Đại sứ Hà Kim Ngọc phát biểu tại Tọa đàm “Tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới: Giải quyết các thách thức ở lưu vực sông Mekong”.

Cùng tham dự có Đại sứ Campuchia - nước Điều phối quan hệ đối tác Mekong - Hoa Kỳ và Đại sứ Thái Lan. Về phía Hoa Kỳ, có sự tham dự của Phó Trợ lý Ngoại trưởng thường trực phụ trách Đông Á Atul Keshap và Hạ nghị sĩ Ted Lieu (đảng Dân chủ-California), thành viên Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.
Phát biểu tại tọa đàm, các diễn giả chia sẻ đánh giá tiểu vùng Mekong đang đối mặt với các thách thức cả về an ninh, phát triển và biến đổi khí hậu.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Keshap cho biết, Hoa Kỳ quan ngại tác động của các con đập thủy điện trên thượng nguồn sông Mekong tác động đến an ninh lương thực, phát triển kinh tế và môi trường của các nước hạ nguồn. Hoa Kỳ đánh giá cao Việt Nam thúc đẩy hợp tác ASEAN hỗ trợ tiểu vùng Mekong ứng phó với các thách thức.
Phó Trợ lý Ngoại trưởng khẳng định, thông qua quan hệ Đối tác Hoa Kỳ - Mekong, Hoa Kỳ sẽ tăng cường hỗ trợ các nước tiểu vùng Mekong, tập trung quản lý nguồn nước xuyên biên giới, kết nối kinh tế khu vực, phát triển nguồn nhân lực, ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống, trong đó có an ninh y tế.
Hạ nghị sỹ Ted Lieu khẳng định, Quốc hội ủng hộ và mong muốn Chính quyền Hoa Kỳ tăng cường hơn nữa hợp tác với tiểu vùng Mekong thông qua quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Mekong.
Hạ nghị sỹ Lieu nhấn mạnh, từ khi đưa ra Sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI) năm 2009 đến nay, Hoa Kỳ đã viện trợ cho các nước tiểu vùng 3,5 tỷ USD. Quốc hội Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục dành nhiều nguồn lực hơn nữa tương xứng với tầm quan trọng của tiểu vùng Mekong.
Tại buổi tọa đàm, Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao Trung tâm Đông-Tây phối hợp với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Trung tâm Quốc tế Meridian công bố Báo cáo với các khuyến nghị chính sách có giá trị thực tiễn.
Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước xuyên biên giới đối với hòa bình, thịnh vượng khu vực. Các nước tiểu vùng Mekong cùng chia sẻ trách nhiệm sử dụng và quản lý nguồn nước sông Mekong một cách bền vững để hạn chế các tác động đối với phát triển và môi trường.
Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định, Việt Nam luôn là thành viên có trách nhiệm trong các nỗ lực chung ứng phó với các thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế và an ninh tại tiểu vùng Mekong.
Đại sứ Hà Kim Ngọc đề xuất các nước cùng xây dựng các quy tắc và khuôn khổ pháp lý có tính ràng buộc để quản lý các dòng sông xuyên biên giới; đồng thời, Hoa Kỳ và các đối tác đẩy mạnh đầu tư vào tiểu vùng Mekong trong các lĩnh vực năng lượng, cơ sở hạ tầng, giải quyết thách thức biến đổi khí hậu và thúc đẩy Mekong phát triển bền vững.
Báo cáo “Tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới: Giải quyết các thách thức ở lưu vực sông Mekong” được xây dựng trên cơ sở kết quả Hội nghị trực tuyến Ấn Độ-Thái Bình Dương về tăng cường quản trị các dòng sông xuyên biên giới, do Trung tâm Đông-Tây tổ chức tháng 10/2020.
(Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ)
Linh Anh
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484