24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Đào Văn Sơn

Hộ khẩu tỉnh khác có được làm thẻ căn cước công dân gắn chíp ở Hà Nội?

Chuyên mục: Pháp luật
Hộ khẩu tỉnh khác có được làm thẻ căn cước công dân gắn chíp ở Hà Nội?

Khi cơ sở dữ liệu căn cước công dân (CCCD) đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý CCCD nào để làm thủ tục cấp CCCD.

Một công dân đã gửi thắc mắc tới Bộ Công an về việc người này có hộ khẩu ở tỉnh Nam Định nhưng sinh sống và làm việc ở Hà Nội thì có làm được thẻ CCCD gắn chíp điện tử tại Hà Nội?
Trả lời thắc mắc trên, Bộ Công an cho biết, theo quy định của Điều 16 Thông tư 07/2016/TT-BCA ngày 1/2/2016 quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP ngày 31/12/2015 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật CCCD, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì cơ quan quản lý CCCD cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác.
"Như vậy trường hợp công dân thắc mắc ở trên nếu đã được cấp CCCD hoặc Chứng minh nhân dân 12 số thì có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hà Nội để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD", Bộ Công an cho biết.
Cũng theo Bộ Công an, khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu CCCD đã đi vào vận hành thì công dân có thể đến bất kỳ cơ quan quản lý CCCD nào để làm thủ tục cấp CCCD.
Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục cấp CCCD tại nơi tạm trú, gồm: Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Chứng minh nhân dân/ CCCD cũ (nếu có).
Trước đó, ngày 10/3, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã đi kiểm tra hai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư (CSDLQGDC) và CCCD tại một số địa phương phía Bắc.
Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an các địa phương tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm cấp CCCD gắn chíp điện tử cho người dân theo đúng tiến độ. Thứ trưởng lưu ý các công đoạn lấy vân tay, chụp ảnh phải sử dụng cán bộ có kinh nghiệm, sở trường, cũng như kịp thời thay thế cán bộ không đảm bảo chuyên môn.
Bên cạnh đó, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu Công an địa phương, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện; tiếp tục kiện toàn lực lượng Công an chính quy từ xã trở lên đảm bảo cập nhật dữ liệu quốc gia về dân cư theo phương châm "đúng, đủ, sạch, sống", đồng thời, vận dụng kết quả triển khai các dự án vào công tác truy nã, truy tìm và hồ sơ nghiệp vụ của lực lượng Công an.
Trong chuyến công tác kiểm tra tiến độ cấp CCCD tại các tỉnh miền Trung vào chiều 11/3, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, trong quá trình làm CCCD lưu động tại cơ sở, các địa phương cần nghiên cứu, nắm vững về cơ cấu dân cư từng vùng, miền để sắp xếp, bố trí thời gian làm hợp lý, không để người dân chờ đợi quá lâu.
Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Giám đốc Công an các tỉnh và Trưởng Công an cấp huyện cần tăng cường xuống cơ sở, nhất là các vùng sâu, vùng xa để kiểm tra, hướng dẫn và động viên cán bộ, chiến sĩ...
(theo Dân trí)
Hậu Hải
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484