Hình thức lừa đảo mới lợi dụng Covid-19, một cái nhấp chuột có thể mất tiền tỉ

24HMoney đã kiểm duyệt
Hình thức lừa đảo mới lợi dụng Covid-19, một cái nhấp chuột có thể mất tiền tỉ

Các hình thức lừa đảo lợi dụng dịch bệnh Covid-19 gia tăng nhanh chóng (Nguồn: Independent)

Các chuyên gia cảnh báo về các email lừa đảo thông tin ngân hàng, kêu gọi người dân nhấn vào liên kết tìm hiểu về Covid-19.

Các chuyên gia đang kêu gọi người dân cần cẩn trọng trong quá trình sử dụng internet do có bằng chứng cho thấy tội phạm đang khai thác đại dịch corona để lừa đảo thông tin và chiếm đoạt tài sản qua các công cụ trực tuyến.

Trong một tuyên bố công khai hiếm hoi, các chuyên gia từ Trung tâm an ninh mạng quốc gia Anh (NCSC) đã tiết lộ một loạt các cuộc tấn công đang diễn ra trực tuyến khi tội phạm mạng tìm cách khai thác Covid-19.

Trong đó tiêu biểu là các email giả mạo đính kèm liên kết, yêu cầu người đọc nhấn vào để tìm hiểu thêm về virus corona, từ đó khai thác thông tin cá nhân cũng như thông tin ngân hàng của người sử dụng.

Một số email giả mạo có thể cung cấp cho người nhận một danh sách những người bị nhiễm virus corona trong khu vực của họ. Để truy cập thông tin này, nạn nhân cần nhấp vào liên kết, đưa người dùng đến một trang web độc hại hoặc được yêu cầu thanh toán để xem thông tin.

Những những hình thức lừa đảo này đã được phát hiện ở một số quốc gia trên tất cả các châu lục, với các vụ lừa đảo một số tiền lớn của người dùng cũng như bị đánh cắp các dữ liệu nhạy cảm. Hiện nay, số lượng đăng ký các trang web liên quan đến virus corona tăng vọt, cho thấy tội phạm mạng có thể sẽ lợi dụng để lừa đảo người dân ở bất kỳ quốc gia nào.

Đáng chú ý, một số tên tội phạm đã mạo danh Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC), tạo ra các tên miền tương tự như địa chỉ web CDC, từ đó yêu cầu mật khẩu và thậm chí quyên góp tiền để tài trợ “phát triển vắc-xin”.

"Chúng tôi biết rằng tội phạm mạng là những kẻ cơ hội và sẽ tìm cách khai thác nỗi sợ hãi của mọi người, và điều này chắc chắn đã xảy ra với sự bùng phát của virus corona," Paul Chichester, giám đốc tại NCSC cho biết.

Cục Phòng chống Lừa đảo Quốc gia Anh đã xác định 21 trường hợp tại nước này báo cáo về việc bị lừa đảo do nhấn vào các liên kết tìm hiểu về virus corona, trong đó có nạn nhân bị chiếm đoạt hơn 800.000 bảng (gần 23 tỷ VND).

Các cuộc tấn công này rất linh hoạt, được thực hiện thông qua các phương tiện khác nhau, được điều chỉnh cho các lĩnh vực khác nhau và kiếm tiền theo các cách khác nhau, bao gồm virus tống tiền, đánh cắp thông tin xác thực, lừa đảo bitcoin hoặc lừa đảo thông tin ngân hàng. Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục phát triển nhanh chóng, khối lượng các cuộc tấn công như vậy chỉ có khả năng tăng lên.

Theo Huy Nguyễn (Theo Independent)

24h

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857