Heo tồn lớn, sao lại lo tết thiếu thịt?
Giá heo hơi có dấu hiệu tăng nhẹ, tuy nhiên lượng heo tồn quá lứa xuất chuồng quá lớn. Thế nhưng, nhiều dự báo cho thấy có nguy cơ thiếu hụt thịt trong dịp Tết Nguyên đán năm tới.
Mất 3 tháng để tiêu thụ hết heo tồn
Ngày 24.10, các chủ trại chăn nuôi khu vực vùng Đông Nam bộ thông tin Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam đã thông báo tăng giá heo hơi liên tiếp trong 2 ngày cuối tuần, tổng mức tăng từ 3.000 - 5.500 đồng/kg. Theo đó, heo hơi xuất chuồng của C.P đã vọt trên mốc 40.000 đồng/kg, dao động từ 43.000 - 44.000 đồng/kg. Trên thị trường tự do, giá heo hơi trong tuần qua cũng có tăng nhẹ vài nơi, từ 1.000 - 6.000 đồng, giá chung 3 miền từ 35.000 - 47.000 đồng/kg.
Ông Huy nói: “Thị trường tiêu thụ đã ấm hơn do hàng quán mở trở lại, chợ đầu mối cũng bắt đầu hoạt động và chợ truyền thống các nơi đều mở trở lại. Dự báo trong tuần tới, khi TP.HCM cho phép bán hàng ăn ngồi tại chỗ, chợ tiếp tục mở nhiều hơn, chắc chắn nhu cầu tiêu thụ thịt heo sẽ tăng. Tuy nhiên, mọi dự báo cũng chỉ mang tính chất tương đối bởi trong thực tế, nhu cầu tiêu thụ thịt của người dân cũng trong giới hạn nào đó thôi. Khó có thể nói tăng vọt trong bối cảnh này”.Ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty CP C.P VN, cho hay mức giá heo hơi tăng chủ yếu đối với heo quá lứa, từ 110 - 130 kg/con, còn heo nhỏ hơn vẫn chưa tăng. Đáng lưu ý, giá heo hơi tăng, nhưng lượng heo xuất chuồng của doanh nghiệp (DN) này cũng tăng mạnh. Từ 17.000 - 18.000 con/ngày thì vài ngày qua, vọt lên 20.000 con mỗi ngày.
Theo ước tính của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), số heo tồn chưa bán được của các trang trại khoảng 8 triệu con, tương đương 30% sản lượng. Chiếm 15 - 16% thị phần heo hơi của cả nước, ông Huy cũng cho biết heo quá lứa tồn của công ty sau 4 tháng giãn cách khoảng 90.000 con và doanh nghiệp mất khoảng hơn 2 tháng mới tiêu thụ hết lượng heo tồn đọng.
Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Vân, chủ trại chăn nuôi heo lớn tại Đồng Nai, lý giải rằng giá heo hơi trên thị trường tăng 3 ngày nay nhờ các “ông lớn” tăng. Từ tháng 9 cho đến giữa tháng 10, trung bình khi bán một con heo, lỗ 1 triệu đồng là ít nhất.
Xuất chuồng 2.000 con, lỗ 2 tỉ đồng. Khi các doanh nghiệp lớn trong ngành không bán được, buộc phải giảm giá, thị trường cũng lao dốc theo. Nay giá heo hơi tại các công ty lớn tăng thì thị trường ấm lên. Giá heo hơi loại 1 trên thị trường tự do trong 3 ngày qua tăng 6 giá, cao nhất lên 46.000 - 47.000 đồng/kg. Tuy nhiên, heo tại khu vực Đồng Nai - thủ phủ chăn nuôi vùng Đông Nam bộ - hiện cũng tồn đọng lượng lớn, khoảng trên 1 triệu con heo quá lứa từ 110 kg trở lên. “Bây giờ dốc sức mà tiêu thụ cho hết lượng heo tồn và rồi tiêu thụ tiếp lượng heo mới tái đàn, áp lực của thị trường không bao giờ giảm, song một số tín hiệu lạc quan khi nhu cầu tiêu thụ mạnh, giá cả sẽ tốt hơn”, ông Vân chia sẻ.
Tết này không thiếu thịt đâu!
Rõ ràng thị trường heo đang đối diện cuộc khủng hoảng thừa từ nay đến cuối năm, do phải tập trung tiêu thụ hàng triệu con heo tồn. Thế nhưng, qua trao đổi, một số thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ cho rằng tình hình nuôi heo lỗ lã quá nặng khiến các chủ trại ngại không dám tái đàn, nguy cơ cuối năm thiếu thịt heo để ăn. Mới đây, đại diện của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng nhấn mạnh, trong tình hình khó khăn hiện nay, người dân lo ngại không tái đàn. E rằng sau cuộc khủng hoảng thừa, thị trường heo hơi lại có nguy cơ thiếu trong dịp cuối năm, đặc biệt Tết Nguyên đán.
Không đồng tình với ý kiến trên, ông Vân khẳng định: “Tết này không thiếu thịt đâu. Nhu cầu tiêu thụ thịt heo của người dân Việt thường vào dịp tết lễ sẽ tăng mạnh. Thế nhưng, với tỷ lệ phục hồi của đàn heo trong dân nay đã lên 90% so với năm 2019 (thời điểm dịch tả heo châu Phi bùng phát, đàn heo giảm đến 30%) thì không lo thiếu heo để bán. Thị trường vẫn đang nỗ lực tiêu thụ heo tồn từ nay đến hết năm 2021 mới hết”.
Nói một cách dễ hiểu hơn, ông Lê Xuân Huy giải thích những con heo nái đã cho mang thai cách đây 4 tháng, nay đẻ ra phải nuôi, làm sao ngưng được. Hiện lượng lớn heo con vẫn tiếp tục nuôi đến Tết Nguyên đán xuất chuồng là vừa nên khó xảy ra hiện tượng khan hàng, thiếu thịt trong dịp tết này, đặc biệt trong bối cảnh người dân sau gần 1 năm đối diện với dịch bệnh Covid-19, nhu cầu tiêu thụ khó tăng đột biến. Ngoài ra, theo vị này, điều đáng lo ngại nhất trong thời gian tới là hiện đang có tâm lý thị trường giá heo hơi sẽ tăng do nhu cầu tăng, các trại chăn nuôi lẻ sẽ có tâm lý ghim hàng lại, chờ giá cao để bán.
“Có thể đó cũng là một trong những lý do khiến nhiều dự báo cho rằng thị trường sẽ khan hiếm và thiếu trong thời gian tới”, ông Lê Xuân Huy nhận định.
Liên quan nhu cầu tiêu thụ dịp tết, trả lời Thanh Niên vào ngày 24.10, một số cơ sở chuyên sản xuất lạp xưởng để bán tết tại Q.6 và Q.8 (TP.HCM) cho biết giai đoạn này vào các năm trước, khi không có dịch bệnh, các cơ sở sản xuất chế biến lạp xưởng bắt đầu làm hàng để dự trữ bán vào dịp lễ tết cuối năm nên lượng thịt heo mỡ được thu mua tăng mạnh. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, các cơ sở này cho biết chưa dám sản xuất dự trữ vì ngại sau nửa năm nghỉ làm ở nhà, người dân khó… ăn tết lớn.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận