Hé lộ những thương vụ “khủng” mua-bán “siêu máy bay” của doanh nghiệp Việt

24HMoney đã kiểm duyệt
Hé lộ những thương vụ “khủng” mua-bán “siêu máy bay” của doanh nghiệp Việt

Ảnh Internet

Vietnam Airlines lọt top những hãng hàng không hiện đại nhất thế giới khi sở hữu những “siêu máy bay” Boeing  787-9, 10. Bamboo Airways cũng bắt đầu khai thác và dự kiến nhận 12 chiếc Boeing 787-9 trong năm 2020. Vietjet liên tục ký những hợp đồng “khủng” mua hàng trăm máy bay của nhà chế tạo hàng đầu thế giới.

Những “siêu hợp đồng”

Nòng cốt trong xây dựng quan hệ thương mại- kinh tế- đầu tư giữa hai quốc gia là doanh nghiệp hai bên. Mối hợp tác này không chỉ tuân thủ các nguyên tắc của kinh tế thị trường mà còn góp phần xây dựng quan hệ kinh tế phát triển cân bằng, vì lợi ích của hai bên.

Bamboo Airways - hãng hàng không Startup của Việt Nam vừa tiếp nhận và ra mắt tàu bay thân rộng Boeing 787 Dreamlines. Đây là chiếc máy bay đầu tiên mà hãng hàng không trẻ tuổi nhất của Việt Nam này tiếp nhận từ tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới sau đúng 10 tháng ký kết hợp đồng mua 10 máy bay 787 Dreamlines vào tháng 2/2019 của hai bên trước sự chứng kiến của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donal Trump ở Phủ Chủ tịch nước.

Trước đó, vào tháng 8/2018, Bamboo Airways cũng ký thoả thuận mua 20 máy bay Boeing 787 Dreamlines tại Washington D.C - Hoa Kỳ. Hai hợp đồng này sẽ đưa con số máy bay thân rộng mà Bamboo Airways sở hữu trong tương lai lên 30 chiếc với tổng giá trị 8,6 tỷ USD.

Cần phải nói thêm rằng, từ tháng 7/2015, Vietnam Airlines là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam đã đưa vào sử dụng “siêu máy bay” Boeing 787-9 Dreamliner, đến nay hãng này đã sở hữu 11 máy bay thân rộng dòng 787-9.

Từ tháng 8/2019, Vietnam Airlines đã nhận chiếc Boeing 787-10 đầu tiên và hiện đang khai thác 3 “siêu máy bay” Boeing 787-10. Sang năm 2020, hãng hàng không quốc gia sẽ nhận thêm 3 máy bay Boeing 787-10 và tiến tới hoàn thiện đội bay thân rộng 19 chiếc dòng Boeing 787.

Vietnam Airlines cũng đã nhận 14 máy bay Airbus 350-900. Như vậy, hiện tại hãng hàng không quốc gia đang sở hữu 28 máy bay thân rộng và trở thành một trong số ít hãng trên thế giới cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương có đội bay “siêu hiện đại”.

Vietjet là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đặt mua tới 200 chiếc Boeing 737 Max. “Thương vụ” này có giá trị lên tới hơn 20 tỷ USD và Vietjet đang trong giai đoạn chờ tiếp nhận từ nhà chế tạo Mỹ.

Hé lộ những thương vụ “khủng” mua-bán “siêu máy bay” của doanh nghiệp Việt

Các hãng hàng không Việt Nam đã sở hữu những dòng máy bay hiện đại nhất của Boeing

Trong quan hệ thương mại với Hoa Kỳ, ngoài lĩnh vực hàng không thì một số lĩnh vực khác cũng đang có sự hợp tác “sôi động”, nhiều mặt hàng Việt Nam nhập khẩu từ Hoa Kỳ rất lớn với lợi thế nổi trội và có thể tiếp tục tăng cường trong thời gian tới.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương - cho rằng: Quan hệ thương mại- kinh tế- đầu tư của hai bên đang phát triển tốt đẹp, trở thành động lực cho quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ, cần được xây dựng trên tinh thần thẳng thắn, cân bằng và cùng có lợi.

Thương mại hai nước phát triển “chóng mặt”

Mới đây, Việt Nam- Hoa Kỳ đã cùng bắt tay tổ chức buổi lễ ra mắt biểu tượng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao cũng là thời điểm đánh dấu hai quốc gia bình thường hoá quan hệ ngoại giao vào tháng 7 năm sau.

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ David Stiwell đánh giá quan hệ thương mại giữa hai nước đã phát triển “chóng mặt” trong thời gian qua và cho biết Hoa Kỳ ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế- thương mại- đầu tư là trọng tâm, động lực tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện hai quốc gia. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang đầu tư ngày càng nhiều vốn vào Việt Nam, đồng thời các nhà sản xuất Việt Nam đang đem nhiều hàng hóa hơn cho những người tiêu dùng “hăng hái” ở Mỹ.

Thực tế 25 năm trước, kim ngạch thương mại song phương của hai bên chỉ là 450 triệu USD nhưng hiện nay đã ở mức 60 tỷ USD, tăng 133 lần. Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ 3, trong số hơn 100 đối tác thương mại của Việt Nam trên toàn cầu. Nhìn vào kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai bên trong thời gian qua, Việt Nam luôn đạt thặng dư thương mại với Hoa Kỳ.

Gần nhất là năm 2018, Việt Nam xuất siêu tới 34,78 tỷ USD vào thị trường Hoa Kỳ nhờ những nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh và sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, trên tinh thần quốc gia bình đẳng và nguyên tắc cân bằng thương mại của các hiệp định thương mại tự do toàn cầu, Việt Nam không bao giờ theo đuổi mục tiêu xuất siêu vào thị trường Hoa Kỳ như nhiều lần Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban chỉ đạo hội nhập quốc tế về kinh tế - đề cập với các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donal Trump.

Ở cấp cao nhất của Chính phủ, thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nồng nhiệt chào đón đoàn của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và Chủ tịch Hội đồng quản trị Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ Keith Williams với đông đảo các doanh nghiệp Hoa Kỳ sang thăm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Mới đây, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross khẳng định: “Nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ rất quan tâm thị trường Việt Nam đầy tiềm năng, thu nhập của người dân liên tục tăng”.

Châu Như Quỳnh

Dân Trí

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857