24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Ngọc Bảo

Hé lộ nguyên nhân hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa 'xộ khám'

Chuyên mục: Pháp luật
Hé lộ nguyên nhân hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa 'xộ khám'

Ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng, đều nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về sai phạm liên quan Dự án tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín khúc, tỉnh Khánh Hòa.

Chiều 8/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét đối với các ông Lê Đức Vinh và Nguyễn Chiến Thắng, đều là nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự. Đồng phạm với hai vị này trên là ông Lê Mộng Điệp, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Khánh Hòa. Ông Điệp cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về cùng tội danh.
Khoảng 17h cùng ngày, các tổ công tác của Công an và Viện KSND tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt thi hành lệnh khám xét nơi ở của các bị can trong vụ án tại TP Nha Trang. Đến 18h55, các cuộc khám xét lần lượt kết thúc. Tại nơi ở của ông Lê Đức Vinh (97, đường Thống Nhất), ông Nguyễn Chiến Thắng (đường Trịnh Phong) và ông Điệp (khu dân cư Vĩnh Điềm Trung), cảnh sát thu giữ nhiều thùng carton tài liệu, đồng thời áp giải các bị can lên xe ô tô về nơi tạm giam để phục vụ điều tra.
Hiện hành vi sai phạm cụ thể của ba bị can chưa được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa công bố, song bước đầu xác định, họ bị cáo buộc có liên quan đến sai phạm tại Dự án tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín khúc, tỉnh Khánh Hòa.
Biến đất rừng thành đất thương mại
Theo tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, năm 2020, Bộ TNMT đã lập đoàn kiểm tra 5 dự án tại khu vực núi Chín Khúc, TP Nha Trang. Kết quả đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng và bảo vệ môi trường, đặc biệt tại 3 dự án: Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự, Khu đô thị Đồi Đất Lành và Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung của Công ty TNHH Sản xuất và Xây dựng Khánh Hòa (gọi tắt là Công ty Khánh Hòa).
Cơ quan chức năng xác định, tại 3 dự án nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã để xảy ra nhiều vi phạm như: Cấp thay đổi giấy chứng nhận đầu tư khi chưa đủ cơ sở; giao đất có thu tiền sử dụng đất cho dự án khi chưa có quy hoạch sử dụng đất; “hô biến” đất rừng và đất chưa sử dụng thành đất ở nông thôn và đất thương mại dịch vụ để cấp cho doanh nghiệp và hàng loạt những sại phạm khác về môi trường...
Từ thời điểm năm 2014 đến tháng 5/2019, Công ty Khánh Hòa đã triển khai trồng 104ha rừng, san lấp mặt bằng, mở đường và làm hồ chứa nước nhân tạo với gần 35ha. Tuy nhiên qua kiểm tra, dự án của Công ty Khánh Hòa chưa được phê duyệt 1/500 và chưa được cấp phép xây dựng.
Với Dự án Mở rộng phía Tây khu dân cư Đất Lành của Công ty Cổ phần Đầu tư Thủ Thiêm, tại thời điểm năm 2016, Sở TNMT Khánh Hòa đã không chỉ đạo xử lý hành vi không có hồ sơ môi trường đối với dự án. Đến thời điểm kiểm tra, dự án vẫn chưa thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật.
Trong khi đó, Dự án làng biệt thự sinh thái Giáng Hương của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Trung Tín cũng “lộ” ra nhiều sai phạm. Nghiêm trọng nhất là tới thời điểm kiểm tra dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa chưa có quyết định ký hợp đồng cho thuê 5ha đất trong tổng số hơn 19ha đất mà dự án đã và đang thực hiện.
Sai phạm, thiếu sót kéo dài
Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Khánh Hòa vào tháng 1/2020 cũng cho thấy, qua kiểm tra đã phát hiện Dự án Sinh thái Cửu Long Sơn Tự chưa lập hồ sơ thiết kế, chưa có các biện pháp kỹ thuật tác động lên diện tích được giao để thực hiện khoanh nuôi tái sinh rừng theo quy định; chưa thực hiện làm đường ranh cản lửa theo hồ sơ báo cáo dự án đầu tư đã được thẩm định; chưa xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng đối với diện tích đất được giao để trồng rừng và khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng.
Ngày 2/7/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, đã yêu cầu các nhà đầu tư tạm dừng toàn bộ dự án triển khai trên núi Chín Khúc cho đến khi hoàn tất thủ tục đầu tư theo quy định. Đồng thời, các nhà đầu tư phải khẩn trương trồng cây, phủ xanh các khoảng trống đất đá do bị mất đi các thảm thực vật trong quá trình thi công làm đường lâm nghiệp lên đỉnh núi Chín Khúc để đảm bảo cảnh quan theo yêu cầu của Bộ TNMT khi có kết luận thanh tra chính thức.
CÔNG HOAN
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484