24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn

Hé lộ mạng lưới gián điệp Iraq, Syria giúp Mỹ giết tướng Iran

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hé lộ mạng lưới gián điệp Iraq, Syria giúp Mỹ giết tướng Iran

Các quan chức tình báo Iraq tiết lộ các nhân viên sân bay ở Baghdad và Damascus đã bí mật báo tin về lịch trình, vị trí chính xác của tướng Iran Qassem Soleimani cho Mỹ, dẫn đến việc ông này bị máy bay không người lái hạ sát.

Một loạt các "chỉ điểm viên" người Syria và Iraq bị nghi cung cấp cho Mỹ thông tin dẫn đến việc chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani bị hạ sát tuần trước trong một cuộc không kích vào sân bay Bagdad, theo Times Of Israel.
Những người chỉ điểm bị nghi ngờ bao gồm hai nhân viên an ninh tại sân bay Baghdad và hai nhân viên của hãng hàng không tư nhân Cham Wings của Syria.
Những người này bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin tình báo về chuyến bay bí mật của tướng Soleimani từ Damascus đến Baghdad, Reuters đưa tin dẫn lời các quan chức an ninh, nhân viên sân bay Baghdad và nhân viên hãng Cham Wings.
Một thành viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq cho biết, có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy, một mạng lưới gián điệp bên trong sân bay Baghdad có liên quan đến việc rò rỉ các chi tiết an ninh nhạy cảm liên quan đến lịch trình của tướng Soleimani.
Cuộc điều tra những người chỉ điểm ở Iraq đang được dẫn đầu bởi Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Falih al-Fayadh, trong khi ở Syria, Tổng cục Tình báo Syria đang thẩm vấn các nhân viên của Cham Wings.
Phát hiện đầu tiên của các nhà điều tra ở Baghdad là việc rò rỉ thông tin liên quan đến tướng Iran đầu tiên đến từ sân bay Damascus. Công việc của những chỉ điểm viên ở Iraq là xác nhận "mục tiêu" đã đến và thông tin chi tiết về phái đoàn hộ tống tướng Soleimani.
Một nhân viên an ninh sân bay Baghdad cũng cho biết đã bị thẩm vấn suốt 24 tiếng về những người anh ta nói chuyện hoặc nhắn tin trước khi máy bay chở tướng Soleimani hạ cánh, trong đó có "những yêu cầu kỳ lạ liên quan đến chuyến bay từ Damascus", rồi sau đó tịch thu điện thoại.
"Họ hỏi tôi đến một triệu câu", người này cho biết.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về người cung cấp thông tin hành trình của tướng Soleimani tại Syria và Iraq. Các quan chức Mỹ giấu tên nói nước này theo dõi chặt chẽ hoạt động của tướng Soleimani nhiều ngày trước vụ không kích nhưng không cho biết cách xác định vị trí của tướng Iran.
Mỹ không kích vào sân bay Bagdad giết tướng Soleimani hôm 3/1 khiến Iran phát động 2 đợt tấn công trả thù vào các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú nhưng không gây thương vong.
Minh Nhật
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484