Dương Bốn

Hé lộ mạng lưới gián điệp Iraq, Syria giúp Mỹ giết tướng Iran

Chủ đề: Tin quốc tế
Hé lộ mạng lưới gián điệp Iraq, Syria giúp Mỹ giết tướng Iran

Các quan chức tình báo Iraq tiết lộ các nhân viên sân bay ở Baghdad và Damascus đã bí mật báo tin về lịch trình, vị trí chính xác của tướng Iran Qassem Soleimani cho Mỹ, dẫn đến việc ông này bị máy bay không người lái hạ sát.

Một loạt các "chỉ điểm viên" người Syria và Iraq bị nghi cung cấp cho Mỹ thông tin dẫn đến việc chỉ huy Lực lượng Quds của Iran, tướng Qassem Soleimani bị hạ sát tuần trước trong một cuộc không kích vào sân bay Bagdad, theo Times Of Israel.

Những người chỉ điểm bị nghi ngờ bao gồm hai nhân viên an ninh tại sân bay Baghdad và hai nhân viên của hãng hàng không tư nhân Cham Wings của Syria.

Những người này bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin tình báo về chuyến bay bí mật của tướng Soleimani từ Damascus đến Baghdad, Reuters đưa tin dẫn lời các quan chức an ninh, nhân viên sân bay Baghdad và nhân viên hãng Cham Wings.

Một thành viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq cho biết, có những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy, một mạng lưới gián điệp bên trong sân bay Baghdad có liên quan đến việc rò rỉ các chi tiết an ninh nhạy cảm liên quan đến lịch trình của tướng Soleimani.

Cuộc điều tra những người chỉ điểm ở Iraq đang được dẫn đầu bởi Cố vấn an ninh quốc gia Iraq Falih al-Fayadh, trong khi ở Syria, Tổng cục Tình báo Syria đang thẩm vấn các nhân viên của Cham Wings.

Phát hiện đầu tiên của các nhà điều tra ở Baghdad là việc rò rỉ thông tin liên quan đến tướng Iran đầu tiên đến từ sân bay Damascus. Công việc của những chỉ điểm viên ở Iraq là xác nhận "mục tiêu" đã đến và thông tin chi tiết về phái đoàn hộ tống tướng Soleimani.

Một nhân viên an ninh sân bay Baghdad cũng cho biết đã bị thẩm vấn suốt 24 tiếng về những người anh ta nói chuyện hoặc nhắn tin trước khi máy bay chở tướng Soleimani hạ cánh, trong đó có "những yêu cầu kỳ lạ liên quan đến chuyến bay từ Damascus", rồi sau đó tịch thu điện thoại.

"Họ hỏi tôi đến một triệu câu", người này cho biết.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về người cung cấp thông tin hành trình của tướng Soleimani tại Syria và Iraq. Các quan chức Mỹ giấu tên nói nước này theo dõi chặt chẽ hoạt động của tướng Soleimani nhiều ngày trước vụ không kích nhưng không cho biết cách xác định vị trí của tướng Iran.

Mỹ không kích vào sân bay Bagdad giết tướng Soleimani hôm 3/1 khiến Iran phát động 2 đợt tấn công trả thù vào các căn cứ quân sự Iraq có lính Mỹ đồn trú nhưng không gây thương vong.

Minh Nhật

Dân Việt

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề