Trung Thành

Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Chủ đề: Tin quốc tế
Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Ảnh Internet

Tạp chí National Interest cho công bố danh sách 5 tàu ngầm được cho là “chết chóc nhất thế giới” với khả năng hủy diệt thế giới trong vòng 30 phút có nguồn gốc từ Nga và Mỹ.

Tàu ngầm lớp Ohio

Tàu ngầm lớp Ohio do Mỹ sản xuất được trang bị 24 tên lửa đạn đạo Trident II và được National Interest đứng đầu trong danh sách 5 tàu ngầm "chết chóc nhất thế giới".

Mỗi tên lửa Trident II có thể mang theo 12 đầu đạn nhiệt hạch W88 với lượng nổ 475 kiloton và “có năng lực được sử dụng làm vũ khí tấn công đầu tiên”.

Cũng theo National Interest, mỗi chiếc tàu ngầm lớp Ohio có thể “biến 288 mục tiêu có kích thước bằng một thành phố thành tro phóng xạ trong vòng chưa đầy 30 phút” và chấm dứt nền văn minh nhân loại “trong khoảng thời gian chưa bằng đặt mua một chiếc bánh pizza”.

Hiện tại, 9 tàu ngầm trang bị tên lửa đạn đạo lớp Ohio đang được triển khai tới Thái Bình Dương và 5 chiếc hoạt động ở Đại Tây Dương.

Tàu ngầm lớp Colombia

Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Tàu ngầm lớp Colombia đang được sản xuất để thay thế các tàu ngầm Ohio lỗi thời. Theo National Interest, các tàu ngầm Colombia mới có kích cỡ “lớn hơn một chút so với tàu ngầm Ohio” nhưng chỉ được trang bị 16 tên lửa Trident II.

Chiếc tàu ngầm lớp Colombia đầu tiên được đánh giá là “phiên bản hiện đại" của lớp Virginia sẽ được đưa vào biên chế vào hải quân Mỹ vào năm 2031.

Tàu ngầm Project 955

Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei Project 955 của hải quân Nga được National Interest xếp đứng thứ ba trong danh sách 5 tàu ngầm hủy diệt nhất thế giới.

Tàu ngầm Project 955 được trang bị 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm RSM-56 Bulava với tầm bắn 8.000 km.

Các đầu đạn hạt nhân của tên lửa RSM-56 Bulava được thiết kế để tiêu diệt hệ thống phòng không của đối phương. Đáng nói, tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Borei Project 955 được National Interest đánh giá là “tàu ngầm tên lửa đạn đạo hoạt động yên tĩnh nhất từ trước tới nay của Nga”.

Tàu ngầm lớp Delfin

Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Delfin Project 667BDRM (Delta IV) của hải quân Nga được National Interest xếp hàng thứ 4 trên thế giới.

Cũng theo National Interest, xương sống của hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo Nga là tàu ngầm lớp Delfin được trang bị 16 tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu lỏng 16 R-29RMU Sineva có khả năng phóng từ mọi hướng.

Đáng nói, tàu ngầm lớp Delfin còn có thể phóng các tên lửa đạn đạo từ “độ sâu 55 m khi đang di chuyển ở vận tốc từ 6 – 7 knot”.

Tàu ngầm lớp Yasen

Hé lộ “độ khủng” của 5 chiếc tàu ngầm có thể “hủy diệt thế giới trong 30 phút”

Đứng cuối danh sách của National Interest là tàu ngầm tên lửa dẫn đường lớp Yasen Project 885M của hải quân Nga.

National Interest miêu tả tàu ngầm lớp Yasen là “mối đe dọa đối với đất liền Mỹ” mặc dù thực tế, các tàu ngầm lớp Yasen không phải là tàu ngầm tên lửa đạn đạo nhưng chúng có thể "chở theo 32 tên lửa hành trình 3M-14K Kalibr có khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thường với tầm bắn 2.500 km”.

National Interest kết luận, các tàu ngầm “chạy nhanh và hoạt động cực êm” lớp Yasen có thể dễ dàng tiếp cận khu vực cách bờ biển phía đông nước Mỹ 2.000 km và tấn công vào đất liền Mỹ ở phạm vi xa nhất là Great Lakes.

Minh Thu (lược dịch)

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề