24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nhật Anh

Hầu tòa vì nhắn tin đe dọa lãnh đạo xã đòi 300 triệu đồng

Chuyên mục: Pháp luật
Hầu tòa vì nhắn tin đe dọa lãnh đạo xã đòi 300 triệu đồng

Ảnh Internet

Ngày 14/6, TAND TP. Hà Nội xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Thị Vui (SN 1980, ở huyện Chương Mỹ) tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Vui được UBND xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ ký hợp đồng lao động làm việc tại bộ phận kế toán ngân sách xã, giúp việc cho kế toán trưởng là ông Nguyễn Trọng Minh và được bố trí làm việc cùng phòng với ông Minh.
Sau khi ông Minh nghỉ hưu, tháng 6/2019, UBND xã Tốt Động thống nhất giao cho anh Trịnh Quốc Chiến, kế toán ngân sách xã phụ trách mảng chi lương và chi hoạt động thường xuyên, được phân phòng làm việc riêng.
Lúc này, Vui chỉ được phân công tham mưu giúp việc cho UBND xã trong việc thu ngân sách xã.
Anh Chiến chuyển phòng làm việc vào ngày Chủ nhật, chuyển máy tính để bàn (có nhập phần mềm kế toán trong máy tính) của UBND xã sang phòng mình nhưng không thông báo việc này cho Vui biết.
Sáng ngày thứ Hai, Vui đến UBND xã mới biết anh Chiến chuyển máy tính nên đã yêu cầu anh Chiến cho Vui truy cập vào máy tính sao lưu lại dữ liệu kế toán trước đây, nhưng anh Chiến không đồng ý.
Lúc này, bị cáo giật cửa phòng làm việc của anh Chiến, đề nghị trả lại máy tính để bàn.
Sau đó, Vui gặp ông Nguyễn Trọng Trận, Chủ tịch UBND xã yêu cầu UBND xã đền bù tiền chất xám, công sức Vui nhập dữ liệu kế toán từ năm 2010 - 2019 với số tiền 200 triệu đồng, hẹn đến ngày 19/7/2019 phải trả, quá ngày sẽ tính lãi 10 triệu đồng/ngày.
Vui dọa, nếu UBND xã không trả tiền, bị cáo sẽ tố cáo các sai phạm của lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã Tốt Động.
Khi Đảng ủy xã Tốt Động chuẩn bị thực hiện quy trình nhân sự cho Đại hội Đảng bộ, Vui cho rằng nhân sự không xứng đáng và tiếp tục đe dọa sẽ tố cáo những sai phạm của cán bộ xã lên cấp trên.
Vui nhắn tin cho ông Trận: “Đúng đến ngày 29/7/2019, các anh không chồng đủ tiền, đến 30/7/2019 tôi sẽ gửi đơn tố cáo...”
Do sợ ảnh hưởng đến công việc của ủy ban, ngày 30/7/2019, ông Trận yêu cầu anh Chiến đưa cho Vui 60 triệu đồng.
Sau khi nhận tiền, Vui tiếp tục đe dọa, đến ngày 20/8/2019, nếu ủy ban không thanh toán nốt số tiền còn lại, chị ta sẽ làm đơn tố cáo. Hành vi của Vui bị tố giác lên cơ quan công an.
Tòa sơ thẩm xử phạt Vui mức án 36 tháng tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Sau đó, bị cáo kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.
Tại phiên tòa phúc thẩm, Vui khai nhận hành động bộc phát do bị ức chế trong công việc. Bị cáo đã khắc phục hậu quả và phía bị hại có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.
Xem xét lại vụ án, tòa phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên phạt bị cáo 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.
HLinh
TNCK
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484