24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thành Dũng

Hành trình tàu chuyên container chạy từ Việt Nam sang Bỉ sẽ khoảng 25 ngày

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hành trình tàu chuyên container chạy từ Việt Nam sang Bỉ sẽ khoảng 25 ngày

Khai trương đoàn tàu container đầu tiên chạy thẳng từ Việt Nam sang Bỉ. Ảnh: Ratraco

Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vận tải và thương mại đường sắt (Ratraco) cho biết, hiện đoàn tàu chuyên container đầu tiên từ Việt Nam sang Bỉ đã đến Quảng Tây (Trung Quốc).

Theo hành trình, tàu sẽ đến Trịnh Châu và kết nối toàn bộ 23 toa xe chở container vào đoàn tàu Á - Âu của Trung Quốc để đi tiếp sang Kazakhstan, qua các nước Nga - Belarus - Ba Lan - Đức rồi vào Bỉ. Tổng thời gian vận chuyển nếu thuận lợi dự kiến cho toàn bộ hành trình Việt Nam - Bỉ sẽ khoảng 25 ngày.
Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Thanh, mặc dù nói là chạy thẳng từ Việt Nam đi Bỉ nhưng vẫn kết nối vào tàu Trung Quốc là do đoàn tàu chuyên container sang đến châu Âu của Trung Quốc tối thiểu vận chuyển 41 container và có một điểm xuất phát, một điểm đến. Nhưng đoàn tàu này từ Việt Nam sang có 23 container nên sẽ phải kết nối vào đoàn tàu chuyên container Á - Âu với điểm xuất phát là từ Trịnh Châu, điểm đến là thành phố Liege, không trả hàng các ga dọc tuyến.
Ông Nguyễn Hoàng Thanh cho biết thêm, đây là đoàn tàu container đầu tiên do Ratraco kết hợp với các doanh nghiệp vận chuyển, giao - nhận các nước cung cấp chuỗi dịch vụ logistics cho khách hàng từ Việt Nam đến Bỉ.
Trong đó, đường sắt Việt Nam phụ trách vận tải từ Việt Nam sang Trung Quốc, đối tác Trung Quốc đảm nhận vận tải từ Trung Quốc đến Bỉ và sau khi hàng đến Bỉ thì đối tác gom hàng - giao hàng sẽ tổ chức phân phối đến các điểm yêu cầu của khách hàng.
Đường sắt Việt Nam cung cấp toàn bộ dịch vụ hậu cần tại Việt Nam như xuống các cảng để lựa vỏ container, kiểm tra vỏ container và đưa đến các nhà máy để đóng hàng, sau đó đưa về ga tập kết và vận chuyển bằng đường sắt đến ga lập tàu Yên Viên, từ đó sang Trung Quốc để đi tiếp Bỉ.
Về thủ tục, khách hàng tự mở tờ khai xuất khẩu tại nhà máy, còn đường sắt thực hiện các thủ tục hải quan còn lại như xuất hàng tại ga cửa khẩu.
Ông Thanh cho biết, để theo dõi hành trình đoàn tàu, khi tàu xuất phát tại Trung Quốc bắt buộc có hệ thống GPS theo dõi. Còn từ Việt Nam sang Trung Quốc thì tùy theo lựa chọn dịch vụ của khách hàng, nếu khách hàng có nhu cầu, đường sắt sẽ lắp thiết bị định vị trên container. Trường hợp không có nhu cầu nhưng khi khách hàng cần thông tin vị trí đoàn tàu, đường sắt Việt Nam vẫn sẽ thông báo cho khách hàng.
“Không riêng đoàn tàu này, với các đoàn tàu khác đi châu Âu hiện đường sắt Việt Nam đang khai thác như đi Nga, Ba Lan, Đức hoặc ngược lại, đường sắt Việt Nam phối hợp với các đối tác giao - nhận, vận chuyển các nước để cung cấp sản phẩm trọn gói “door to door” cho chủ hàng”, vì vậy, chủ hàng cũng có thể lựa chọn các dịch vụ riêng lẻ như: Vận chuyển đường sắt, thủ tục xuất - nhập khẩu, giao hàng...
Hiện nay, Ratraco và đối tác châu Âu đang bắt đầu xây dựng kế hoạch và tổ chức vận chuyển 8 chuyến mỗi tháng xuất phát tại Việt Nam. Dự kiến đoàn thứ hai xuất phát tại Yên Viên ngày 27/7 với các sản phẩm điện tử; đoàn thứ 3 xuất phát ngày 3/8.
Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đoàn tàu chuyên container xuất phát từ ga Yên Viên (Hà Nội) điểm đến là thành phố Liege (Bỉ), sau đó tiếp chuyển container bằng đường bộ đến điểm đích là thành phố Rotterdam (Hà Lan). Đoàn tàu khi sang đường sắt Trung Quốc, chạy trên khổ đường 1.435mm, khi sang ga biên giới Kazakhstan thì chuyển đổi khổ đường sang khổ1.520mm. Khi đó, container sẽ phải chuyển sang toa xe khổ 1.520mm để lập tàu đi tiếp.
Quang Toàn
(TTXVN)
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484