24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật

Được rời du thuyền Diamond Princess sau nữa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật
Du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở cảng của Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Theo Reuters, sau hai tuần bị cách ly trên du thuyền Diamond Princess ở cảng Yokohama, Nhật Bản, tối 16/2, hơn 300 công dân Mỹ đã được rời tàu, lên máy bay về nước trong bối cảnh số người nhiễm virus corona trên tàu liên tục tăng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa mọi rắc rối của họ được bỏ lại phía sau, mọi chuyện giống như phong ba chưa qua, bão táp đã tới. Họ phải trải qua một hành trình cũng gian nan không kém.
“Họ đã gửi cho chúng tôi hơn chục email khẳng định rằng chúng tôi sẽ không bị phong tỏa thêm nữa ngoài việc bị cách ly thêm 14 ngày khi trở về nước. Tôi vừa mất cả một tháng trời”, Karey Maniscalco, một hành khách Mỹ trên tàu Diamond Princess được sơ tán, cho biết.
Những hành khách khác như Gay Courter đến từ Florida bày tỏ sự biết ơn chính phủ Mỹ. “Tôi muốn đi đến nơi nào mà tôi cảm thấy an toàn và đó là dưới sự giám sát của chính phủ Mỹ. Tôi chỉ muốn cảm ơn Tổng thống Trump và chính phủ Mỹ… Đã có rất nhiều sự im lặng nhưng giờ đây chúng tôi nhận ra sự im lặng đã tạo ra một kế hoạch rất tốt”, Gay Courter nói.
Chuyến bay bão táp
Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật
(Ảnh: Reuters)
Khoảng 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn du thuyền Diamond Princess đã mắc kẹt trên con tàu tại cảng Yokohama ở Nhật Bản kể từ ngày 3/2 sau khi một hành khách từng lên tàu được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19), virus gây dịch viêm phổi cấp hiện đã khiến hơn 1.800 người ở Trung Quốc tử vong.
Kể từ khi bị cách ly hôm 3/2 đến nay, ít nhất 456 người trên tàu dương tính với Covid-19. Trong bối cảnh các ca nhiễm bệnh trên tàu liên tục tăng, các nước đã khẩn cấp lên kế hoạch sơ tán công dân của mình ở đây thậm chí trước thời hạn cách ly 19/2. Mỹ là quốc gia đầu tiên sơ tán công dân khỏi Diamond Princess.
Trong lúc hơn 300 công dân Mỹ chuẩn bị lên hai máy bay để trở về nước, một quan chức của Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) nói trước với họ rằng, đây sẽ không phải là một chuyến bay thông thường.
“Đây là một máy bay chở hàng 747 chuyển đổi. Do vậy, nó ít cách nhiệt hơn máy bay chở khách thông thường, nên hãy mặc thêm áo để giữ ấm”, quan chức của CDC trong trang phục bảo hộ nhắc nhở.
Trước khi lên máy bay, các hành khách phải trải qua hành trình nhiều giờ đồng hồ trên ô tô không có nhà vệ sinh từ cảng Yokohama đến sân bay ở Tokyo. Một nhân viên y tế đứng ở đầu xe và mặc đồ bảo hộ kín mít từ đầu đến chân giống như bất cứ ai khi tiếp xúc với các hành khách bị cách ly trên tàu. “Chúng tôi chỉ đang chờ đợi. Tôi thực sự không biết chúng tôi đang chờ đợi điều gì”, Maniscalco cho biết.
Hành trình bão táp thoát “ổ dịch” của hơn 300 người Mỹ trên tàu ở Nhật
Các hành khách Mỹ được sơ tán bằng 2 máy bay. (Ảnh: AFP)
Cuối cùng, các hành khách cũng được xuống ô tô và di chuyển vào sân bay Haneda ở Tokyo. Những tiếng reo hò đã xua tan bầu không khí mệt mỏi trước đó. Trên máy bay, họ vào những chỗ ngồi tạm thời với nhà vệ sinh tạm thời và không có cửa sổ hành khách. “Con yêu, đây là khoang hạng nhất đó”, một phụ nữ hài hước nói.
Trong hai chuyến bay này có cả 14 hành khách dương tính với Covid-19 song chưa có triệu chứng. Giới chức y tế Mỹ dường như chỉ biết được kết quả xét nghiệm này sau khi các hành khách đã lên ô tô và buộc đưa ra quyết định phút chót cho phép họ lên máy bay sơ tán về nước mặc dù 40 công dân Mỹ khác nhiễm Covid-19 buộc phải ở lại Nhật Bản để điều trị.
Các hành khách nhiễm bệnh được đưa vào một khoang đặc biệt trên chuyến bay, cách ly với những người còn lại. Tuy vậy, Maniscalco cho biết cô vẫn cảm thấy rất lo lắng cho sức khỏe của mình ngay cả khi đeo khẩu trang y tế.
"Không ai ở đây được nhân viên chính phủ liên bang hoặc bất kỳ chính phủ nào đo thân nhiệt. Vì vậy, tất cả chúng tôi ngồi chen chúc trong khu vực chật chội. Mọi người ngồi sát nhau. Nó có vẻ nguy hiểm", cô nói.
Sau khi máy bay hạ cánh, Maniscalco mới cảm thấy tình hình lạc quan hơn. "Tất cả những người mà chúng tôi gặp là những người tốt bụng và chu đáo nhất. Họ biết chúng tôi nóng giận và sợ hãi, họ đã làm mọi việc có thể để chúng tôi cảm thấy thoải mái. Họ nói rằng họ biết chúng tôi đã trải qua thử thách lớn và chúng tôi đã căng thẳng như thế nào, và giờ chúng tôi đã an toàn”, cô nói.
Minh Phương (Tổng hợp)
Dân Trí
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484