24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Dương Quang

Hàng trăm cựu lãnh đạo thế giới thúc giục G7 trả tiền vắc-xin cho các nước nghèo

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hàng trăm cựu lãnh đạo thế giới thúc giục G7 trả tiền vắc-xin cho các nước nghèo

Hàng trăm cựu lãnh đạo thế giới thúc giục G7 trả tiền vắc-xin cho các nước nghèo

Các cựu lãnh đạo đưa ra kiến nghị này trước thềm thượng đỉnh G7 tại Anh vào thứ 6 tuần này, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức, Ý, Canada và Nhật Bản.
Trong thư gửi đến G7, các cựu lãnh đạo thế giới nói rằng hợp tác toàn cầu đã thất bại trong năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới.
“Những hỗ trợ từ G7 và G20 để giúp các quốc gia thu nhập thấp và trung bình tiếp cận vắc-xin dễ dàng hơn không phải một hành động từ thiện mà là vì lợi ích chiến lược của từng quốc gia”, lá thư viết.
Trong số những người ký vào lá thư có hai cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair, cựu Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban-Ki Moon và 15 cựu lãnh đạo châu Phi.
Họ nói rằng G7 và các lãnh đạo khác được mời dự thượng đỉnh sắp tới cần bảo đảm chi trả số tiền 30 tỷ USD mỗi năm trong vòng 2 năm để chiến đấu với đại dịch trên toàn thế giới.
“G7 chi trả số tiền đó không phải để làm từ thiện, mà để tự bảo vệ mình bằng cách ngăn chặn dịch bệnh lây lan, biến thể và quay lại đe doạ tất cả chúng ta”, ông Brown nói.
“Chi phí 30 xu mỗi cho người một tuần ở Anh là một cái giá thấp cho chính sách bảo vệ tốt nhất trên thế giới”, ông Brown nói trong bức thư.
Một cuộc khảo sát do tổ chức từ thiện Save the Children thực hiện cho thấy dư luận các quốc gia Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada ủng hộ mạnh mẽ đề xuất G7 chi trả 66 tỷ USD cần thiết để cung cấp vắc-xin COVID-19 cho toàn cầu.
Tại Anh và Mỹ, 79% người trả lời ủng hộ đề xuất này. Pháp là nước có tỷ lệ ủng hộ thấp nhất, khi chỉ có 63% dư luận ủng hộ.
Bình Giang
Tiền Phong
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484