Hàng nghìn tấn hàng hóa ‘bơ vơ’ khi chợ đầu mối Bình Điền đóng cửa
Sau chợ Hóc Môn, chợ đầu mối Bình Điền cũng đã đóng cửa từ 8h ngày 6/7 đến khi đủ điều kiện an toàn phòng dịch khiến lưu thông hàng hóa tại TP.HCM ngày càng khó khăn.
Sau khi ghi nhận 39 ca mắc Covid-19 và nhiều ca nghi mắc, chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (phường 7, quận 8, TP.HCM) sẽ tạm ngưng toàn bộ hoạt động kinh doanh từ 8h ngày 6/7 đến khi đủ điều kiện an toàn phòng dịch. Đồng thời, chợ sẽ thực hiện vận chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực chợ chậm nhất 20h cùng ngày.
Nằm ở phía Tây Nam TP.HCM, chợ đầu mối Bình Điền là chợ nông sản thực phẩm đầy đủ và lớn nhất TP.HCM với khoảng 2.000 tấn hàng hóa mỗi đêm. Đây cũng là chợ đầu mối duy nhất tập kết, phân phối thủy hải sản từ các tỉnh thành chuyển về.
Chợ này giữ vai trò trọng yếu trong cung cấp thủy hải sản, gia súc gia cầm, rau củ quả cho hơn 200 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM. Đặc biệt, sau khi chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa, chợ đầu mối Bình Điền là địa điểm chính tập kết, phân phối thịt lợn tại TP.HCM với khoảng 160 - 170 tấn/ngày.
Tại buổi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chợ đầu mối Bình Điền khuya ngày 5/7, Bí thư thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng, “việc tạm dừng hoạt động của chợ là rất đáng tiếc, nhưng trong bối cảnh hiện nay, không có lựa chọn nào khác”.
Ông Nên nhận xét thời gian qua chợ và các cơ quan chức năng đã sự phối hợp không tốt dẫn đến sự chậm trễ trong thực hiện cách ly, truy vết chưa theo đúng yêu cầu.
Đối với hạn chế này, Bí thư Thành ủy TP.HCM chỉ đạo khắc phục triệt để, bằng việc khẩn trương phối hợp với lực lượng y tế mở rộng tầm soát, khoanh vùng thật nhanh và trả nhanh kết quả xét nghiệm để tiếp tục điều tra, truy vết. Khi có một ca dương tính thì phải quyết liệt đeo bám, điều tra đến cùng F1, F2… theo đúng nghĩa “truy vết thần tốc” và không bỏ sót trường hợp nào.
“Nếu thiếu người, báo cáo cấp trên tăng cường, chứ không được trì hoãn trong truy vết...”, theo ông Nên. Sở Công thương TP.HCM phải rút kinh nghiệm, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tương tự như chợ Bình Điền.
Lưu ý từng bộ phận phải xác định lại trách nhiệm để chủ động xử lý trong mọi tình huống, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên còn chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra lại quá trình xử lý dịch bệnh tại chợ Bình Điền, nếu có sự tắc trách, đùn đẩy, sẽ xử lý nghiêm khắc.
Hiện TP.HCM có 2/3 chợ đầu mối nông sản thực phẩm đã tạm dừng hoạt động do Covid-19. Trước đó, chợ đầu mối nông Sản thực phẩm Hóc Môn cũng đã đóng cửa từ ngày 28/6 sau khi ghi nhận 19 ca nhiễm Covid-19 mới và một số ca bệnh có liên quan đến các chợ khác.
Theo dự kiến ban đầu, chợ đầu mối Hóc Môn sẽ hoạt động trở lại vào ngày 4/7 nhưng do dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp nên việc tập kết hàng hóa trở lại ở đây sẽ lùi tới ngày 15/7.
Sau khi chợ đầu mối Hóc Môn đóng cửa, Sở Công thương TP.HCM đã nhanh chóng điều tiết một lượng hàng hóa sang chợ đầu mối Bình Điền và Thủ Đức, các siêu thị cũng tăng sản lượng hàng lên 2 - 3 lần. Do đó, lượng hàng hóa đổ về tại 2 chợ này tăng mạnh, ban quản lý chợ đã phân luồng và tăng cường kiểm soát dịch bằng cách ngăn xe máy vào chợ, chỉ cho các đơn vị lấy hàng với số lượng trên 100 kg chứ không cho mua lẻ tẻ như trước đó.
Được biết, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (Thủ Đức), chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền (quận 8), chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (Hóc Môn) là 3 chợ đầu mối chuyên về nông sản và thực phẩm lớn nhất TP.HCM.
Theo Sở Công thương TP.HCM, mỗi đêm, tổng lượng hàng hóa về 3 chợ đầu mối khoảng 8.5000 tấn, chiến hơn 60 – 70% lượng hàng cung ứng cho thị trường TP.HCM với hơn 9 triệu dân.
Lượt khách ra, vào chợ đạt đến 12.000 – 15.000 lượt khách mỗi đêm, cao điểm từ 20.000 – 30.000 lượt khách mỗi đêm, và có hơn 21.000 thương nhân và người lao động tại ba chợ. Do đó, đây là nơi có nguy cơ bùng phát dịch bệnh Covid-19 cao.
Trong đó, chợ đầu mối nông sản Thủ Đức phần lớn là cung ứng các mặt hàng nông sản rau củ và trái cây. Chợ nằm ngay cửa ngõ phía Đông thành phố đi các tỉnh miền Đông, miền Trung, và Tây Nguyên. Đây là nơi tập trung quan trọng của các loại nông sản, thực phẩm từ các tỉnh về để phân phối vào các chợ nhỏ lẻ trong thành phố.
Với chợ đầu mối nông sản thực Phẩm Hóc Môn, đây là điểm trung chuyển, cung ứng hàng thực phẩm, nông sản phía Tây Bắc thành phố. Đây cũng là chợ thịt heo lớn nhất ở TP.HCM khi cung ứng một nửa cho thành phố. Chợ có diện tích 100.000 m2 với 350 sạp, hơn 4.000 tiểu thương, nhân viên. Mỗi ngày có 3.500 - 4.000 con lợn được đưa về chợ, rau củ khoảng gần 2.000 tấn, trái cây khoảng 1.000 tấn.
Bên cạnh 2 chợ đầu mối, theo báo cáo của Sở Công thương TP.HCM, tính đến ngày 2/7, địa bàn thành phố đã có 93/234 chợ truyền thống tạm ngưng hoạt động để kiểm tra, đánh giá lại điều kiện hoạt động để vừa kinh doanh vừa đảm bảo chống dịch. Con số này khả năng sẽ còn gia tăng trong thời gian tới nếu dịch còn diễn biến phức tạp.
Hiện TP.HCM đã trải qua 36 ngày giãn cách xã hội, tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn hết sức phức tạp khi ghi nhận hàng trăm ca mỗi ngày. Tính đến trưa ngày 6/7, tổng số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận tại TP.HCM từ ngày 27/4 đến nay là 7.114 ca, vượt Bắc Giang và dẫn đầu cả nước.
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận