Hàng loạt mặt hàng bình ổn tại TPHCM vẫn chưa giảm giá
Hiện tại, dù giá xăng dầu đã hạ nhiệt, nhiều mặt hàng thiết yếu tại TPHCM đã giảm giá nhưng một số mặt hàng bình ổn vẫn giữ mức giá đã tăng trước đó. Theo các doanh nghiệp, do chi phí đầu vào vẫn đang tăng cao, chưa có dấu hiệu giảm nên những đơn vị này đã đề xuất giữ nguyên giá bán bình ổn đã đăng ký.
Khó giảm vì giá nguyên vật liệu cao
Hơn một năm nay, giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng cao và chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” buộc nhiều doanh nghiệp kinh doanh lương thực, thực phẩm tại TPHCM không thể giảm giá các mặt hàng.
Trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Huân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân chia sẻ: “Hiện giá thức ăn và chi phí nhân công đều tăng nên doanh nghiệp phải tìm mọi giải pháp để giữ mức giá không tăng cao chứ không thể giảm. Chúng tôi nhập quy trình, thiết bị công nghệ nên giảm được chi phí đầu công nhân, như tôi nghĩ những doanh nghiệp khác sẽ khó khăn vì dịch bệnh vừa đi qua. Là một doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng trứng, tôi nghĩ đây là một trong những thực phẩm thiết yếu nên người tiêu dùng ít thắt chặt chi tiêu nhưng chúng tôi chỉ có thể giữ giá ở mức phù hợp với người tiêu dùng”.
Trước đó, vào giữa tháng 6 vừa qua, giá trứng gà của các doanh nghiệp tham gia bình ổn tại TPHCM như: Ba Huân, Đông Hưng, C.P Việt Nam, Vĩnh Thành Đạt, Saigon Co.op… được điều chỉnh tăng giá. Cụ thể, trứng gà từ 31.500 đồng/chục, trứng vịt 37.000 đồng/chục nhưng đến nay mức giá này vẫn được giữ nguyên.
Theo ông Nguyễn Đăng Phú - Phó Tổng Giám đốc Vissan, với quy định của chương trình bình ổn, khi giá nguyên liệu, chi phí đầu vào biến động tăng hoặc giảm 5-10% so với thời điểm đăng ký giá liền kề trước, các doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh giá bán. Khi điều chỉnh giá, doanh nghiệp thực hiện đăng ký lại giá bán với Sở Tài chính và phải được đơn vị này chấp thuận bằng văn bản, quy định cụ thể về giá và thời điểm áp dụng. “Giá cả quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, chỉ khi cho điều chỉnh giá kịp thời, doanh nghiệp mới tồn tại để chia sẻ và hỗ trợ người dân" - ông Phú cho hay.
Tăng cường liên kết, hỗ trợ vốn
Giá nguyên liệu đầu vào tăng sẽ tác động lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trong ngành lương thực, thực phẩm. Việc này có thể ảnh hưởng đến kế hoạch chuẩn bị hàng Tết của doanh nghiệp khi nguồn vốn cần sử dụng tăng cao hơn so với các năm trước.
Để giữ mức giá hợp lý, đại diện Công ty TNHH San Hà cho rằng, cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp cùng tham gia chương trình bình ổn nhằm gia tăng hiệu quả lưu thông hàng hoá, duy trì tăng cường liên kết với các tỉnh, thành phố, tạo điều kiện cho hàng hóa, đặc sản từ các vùng miền mang về TPHCM.
Theo bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực, thực phẩm TPHCM, gần đây giá cả đầu vào một số sản phẩm tăng, đẩy chi phí sản xuất tăng 20-30%. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thực phẩm vẫn cố gắng giữ giá từ nay đến Tết Nguyên đán.
Phía hiệp hội đã kiến nghị Thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư, kho vận… nhằm giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, dễ dàng tiếp cận vốn vay với mức lãi suất phù hợp, giữ vững hoạt động sản xuất trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.
Theo lãnh đạo Sở Công thương TPHCM, trong cơ cấu giá hàng hóa, xăng dầu chỉ chiếm tỉ trọng không lớn, việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa. Trong khi đó, nhiều mặt hàng thiết yếu đang có giá đầu vào tăng mạnh, giá nhập khẩu không giảm như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, thuốc trừ sâu… gây ảnh hưởng lớn cho việc giảm giá của doanh nghiệp sản xuất trong nước.
Thành phố cũng đang xây dựng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2022-2023, trong đó ưu tiên về nguồn vốn, lãi suất ưu đãi để phục vụ đầu tư chuyển đổi số, mở rộng sản xuất, xây dựng vùng nguyên liệu...
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận