24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lê Nam

Hàng không cho thuê chuyến vận chuyển đưa người rời các tỉnh phía Nam

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hàng không cho thuê chuyến vận chuyển đưa người rời các tỉnh phía Nam

Cục Hàng không vừa có văn bản cho phép và hướng dẫn điều kiện để các hãng hàng không thực hiện chuyến bay đưa người dân các địa phương từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Cục Hàng không (Bộ GTVT) yêu cầu các hãng hàng không, cảng hàng không tạo điều kiện vận chuyển người dân từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về địa phương, trên cơ sở có sự đồng ý tiếp nhận của các địa phương. Văn bản này được ban hành theo chỉ đạo của Thủ tướng và Bộ GTVT.
Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không làm việc với các địa phương, các tổ chức được ủy quyền lập kế hoạch thực hiện các chuyến bay từ TPHCM và các cảng hàng không khu vực phía Nam về các tỉnh thành phố theo hình thức trọn gói. Các chuyến bay phải báo cáo Cục Hàng không nếu khai thác trên đường bay đã tạm dừng khai thác, hoặc vượt quá lượng tải được cho phép.
Phương án tổ chức chuyến bay phải được sự đồng ý của các địa phương tiếp nhận, gồm số lượng chuyến bay, hành khách, hành trình di chuyển từ cảng hàng không đến nơi tiếp nhận, phương án giám sát theo hành trình di chuyển...
Toàn bộ hành khách phải bảo đảm có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp xét nghiệm nhanh, hoặc trong 3 ngày với phương pháp RT-PCR. Chi phí chuyến bay theo thống nhất giữa địa phương với hãng hàng không, hoặc trực tiếp giữa hãng hàng không và người dân có nhu cầu trên cơ sở khung giá vận chuyển nội địa.
Các sân bay được yêu cầu tổ chức các điểm xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại các cảng hàng không, sân bay khu vực phía Nam (nơi có điều kiện) để hỗ trợ hành khách trong việc xét nghiệm; Phân các khu vực làm thủ tục, phòng chờ (đối với điểm xuất phát) và khu vực lấy hành lý, khu vực đến (cho từng chuyến bay) đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
Ở một diễn biến khác, UBND tỉnh Bình Định đã quyết định thực hiện 4 chuyến bay thuê chuyến theo hình thức xã hội hoá để đưa khoảng 1.000 người dân quê tỉnh này có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống, làm việc và học tập tại TPHCM về quê, trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp. Dự kiến các chuyến bay sẽ thực hiện trong 2 tuần tới, chuyến đầu tiên dự kiến vào ngày 20/7.
Hiện các chuyến bay chở khách đi/đến TPHCM đang được hạn chế để ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19. Theo đó, tới hết ngày 23/7 (theo thời gian TPHCM áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16), Cục Hàng không thực hiện giám sát và phân bổ vé tối đa cho các chuyến bay đi/đến TPHCM.
Trên chặng Hà Nội – TPHCM, tối đa 1.700 khách cho mỗi chiều bay (phân chia cho các hãng); trên các chặng TPHCM - Phù Cát/Buôn Ma Thuột/Cam Ranh/Đà Nẵng mỗi hãng được khai thác tối đa 1 chuyến bay khứ hồi/ngày, mỗi chuyến không quá 200 người/chiều bay.
Các đường bay nội địa còn lại đi/đến TPHCM hiện đã dừng hoạt động, gồm: Phú Quốc, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vinh, Quảng Bình, Gia Lai, Côn Đảo, Thanh Hoá, Huế, Quảng Nam.
Lê Hữu Việt
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484