24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Hàn Quốc: Người sáng lập tập đoàn Lotte qua đời ở tuổi 99

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hàn Quốc: Người sáng lập tập đoàn Lotte qua đời ở tuổi 99

Ảnh Internet

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo người sáng lập tập đoàn Shin Kyuk-ho đã qua đời ngày 19/1 ở tuổi 99 do tuổi cao sức yếu, dẫn tới nhiều bệnh tuổi già.

Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc thông báo ông Shin Kyuk-ho, người sáng lập tập đoàn, đã qua đời ngày 19/1 ở tuổi 99 do ốm bệnh.
Hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo cho biết ông Shin qua đời lúc 16 giờ 30 tại Trung tâm Y tế Asan ở Seoul.
Khởi đầu là một hãng sản xuất kẹo cao su nhỏ ở Nhật Bản vào cuối những năm 40 của thế kỷ trước, đến nay Lotte đã trở thành tập đoàn lớn thứ 5 của Hàn Quốc, kinh doanh trong hàng loạt lĩnh vực, từ bán lẻ và khách sạn đến giải trí và hóa chất, tại Hàn Quốc và Nhật Bản.
Ông Shin là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên sáng lập hình thái tài phiệt, tức là các tập đoàn doanh nghiệp gia đình, ở Hàn Quốc.
Các tập đoàn này đều từ khời đầu kinh doanh nhỏ trở nên giàu có và phát triển nhờ sự hỗ trợ của nhà nước và nền kinh tế phát triển nhanh.
Với sự ra đi của ông Shin, tất cả những người sáng lập 5 tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc - gồm Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK - đều đã qua đời.
Ông Shin sinh năm 1921 tại thành phố cảng Ulsan, trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên. Ông đến Nhật Bản năm 1941 để tìm cách làm giàu và thành lập hãng sản xuất kẹo cao su Lotte năm 1948.
Hoạt động kinh doanh của công ty bắt đầu mở rộng năm 1967 khi công ty dời về Hàn Quốc quê nhà của ông Shin và ông đã thành lập Công ty bánh kẹo Lotte, sau đó dần dần phát triển sang các lĩnh vực khác, bao gồm xây dựng, bán lẻ, hóa chất.
Những năm cuối đời, danh tiếng của ông bị ảnh hưởng bởi hai người con trai Dong-joo và Dong-bin đấu đá nhau để tranh giành quyền lãnh đạo tập đoàn. Cuối cùng chức chủ tịch tập đoàn đã thuộc về người em là Dong-bin.
Sau đó, ông Shin đã từ bỏ tất cả các chức vụ của ông trong các hoạt động của Lotte ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc.
Năm 2017, ông bị tòa án Hàn Quốc kết án 4 năm tù và phạt 3,5 tỷ won (2,97 triệu USD) với các tội danh tham ô và lạm dụng tín nhiệm.
Tuy nhiên, ông vẫn được tự do vì tuổi cao sức yếu, và từ đó ông mắc nhiều bệnh tuổi già, trong đó có bệnh mất trí nhớ.
Tài sản của ông Shin ước tính trị giá hơn 1.000 tỷ won. Tập đoàn Lotte cho biết tài sản của ông Shin sẽ được chuyển giao theo đúng luật pháp và sẽ không ảnh hưởng đến cơ cấu lãnh đạo của tập đoàn
Theo TTXVN
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484