Hiểu Minh

Hàn Quốc có tân Tổng thống

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hàn Quốc có tân Tổng thống

Ứng cử viên thuộc đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập Yoon Suk Yeol. (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên thuộc đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập Yoon Suk Yeol đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc 2022.

Ngày 10/3, ông Yoon Suk-yeol nhận được 48,6% phiếu trong tổng số 99,8% phiếu bầu được kiểm đếm, giúp ứng cử viên 60 tuổi từ đảng Sức mạnh Nhân dân đối lập trở thành Tân Tổng thống Hàn Quốc.

Khi nhận được kết quả, ông Yoon hứa hẹn sẽ tôn trọng hiến pháp và quốc hội, cũng như làm việc với các đảng đối lập với cương vị là lãnh đạo tiếp theo của đất nước.

Cuộc cạnh tranh của chúng ta đã kết thúc. Giờ chúng ta cần chung tay, đoàn kết vì nhân dân và đất nước”, ông Yoon gọi kết quả cuộc bầu cử này là "chiến thắng của những người vĩ đại".

Ông Yoon Suk-yeol cho biết ưu tiên hàng đầu của mình là củng cố “đoàn kết dân tộc”. Ông cho rằng tất cả mọi người cần được đối xử bình đẳng, bất kể sự khác biệt về khu vực cũng như các yếu tố chính trị, kinh tế và xã hội..

Tôi sẽ quan tâm đến sinh kế của người dân, cung cấp các dịch vụ phúc lợi cho những người khó khăn và nỗ lực hết sức để đất nước của chúng ta trở thành một thành viên đáng tự hào và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế”, ông Yoon phát biểu sau khi thắng cuộc bầu cử.

Dự kiến, lễ nhậm chức của ông Yoon sẽ diễn ra vào tháng 5. Ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm với tư cách là nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới.

Đối thủ của ông Yoon là ông Lee Jae-myung thuộc đảng Dân chủ cầm quyền giành được 47,8% số phiếu bầu. Kết quả của hai ứng cử viên chỉ chênh lệch khoảng 1% - đây là kết quả bầu cử tổng thống sít sao nhất từ trước tới nay ở Hàn Quốc.

Tôi đã cố gắng hết sức nhưng không thể đáp ứng được kỳ vọng. Tôi xin chúc mừng ứng cử viên Yoon Suk Yeol. Tôi chân thành kêu gọi Tổng thống đắc cử vượt qua sự chia rẽ và mở ra kỷ nguyên mới của sự thống nhất và hòa hợp”, ông Lee nói.

Trần Trang

vtcnews

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục