Quang Sang
Phương án thanh toán qua ví điện tử là một giải pháp rất hữu hiệu trong thời buổi Virus Corona bùng phát như hiện nay!

Hạn chế giao dịch tiền mặt để ngừa virus Corona

Chủ đề: Tài chính
Hạn chế giao dịch tiền mặt để ngừa virus Corona

Trong đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona hiện nay nếu có thể được người dân nên sử dụng các phương tiền thanh toán không dùng tiền mặt... 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, NHNN Việt Nam ban hành văn bản 479/NHNN-VP cho phép các TCTD không yêu cầu khách hàng đến giao dịch phải tháo bỏ khẩu trang trước khi vào trụ sở như NHNN đã quy định tại văn bản số 7777/NHNN-PHKQ ngày 16/10/2018 về việc tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm cướp tiền tại ngân hàng, đảm bảo an toàn kho quỹ, giao dịch tiền mặt. Nhân viên ngân hàng cũng có thể sử dụng khẩu trang khi thực hiện giao dịch, tiếp xúc với khách hàng nếu cần thiết.

Ngay sau đó, NHNN chi nhánh TP.HCM đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn cũng bổ sung quy định giao dịch tiền mặt kể cả kiểm ngân và người dân đều phải đeo khẩu trang. Đồng thời, các TCTD phải trang bị nước sát khuẩn để ngay nơi giao dịch tiền mặt rửa tay trước và sau khi giao dịch.

Đặc biệt, trụ sở NHNN chi nhánh TP.HCM nơi hàng ngày có giao dịch tiền mặt số lượng lớn giữa nhân viên kiểm ngân NHNN với các TCTD trên địa bàn, công tác phòng chống dịch lây lan cũng được thực hiện rất chặt chẽ. Người ra vào tòa nhà NHNN đều được đo thân nhiệt, nếu nhân viên TCTD đến giao dịch thân nhiệt cao hơn mức Bộ Y tế cho phép sẽ được đưa đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế gần nhất.

Bà Lê Thị Thanh Hằng - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết, trong nghề kiểm ngân lâu nay luôn có phần phụ cấp độc hại cho người lao động, do tiền mặt có bụi bẩn từ mực in tiền, quá trình lưu thông trong đời sống người dân cũng mang theo rất nhiều bụi bẩn bám trên tờ tiền.

Theo đó, trong đợt dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona hiện nay nếu có thể được người dân nên sử dụng các phương tiền thanh toán không dùng tiền mặt. Bởi giao dịch tiền mặt là giao dịch giữa người với người nếu một trong hai người có nhiễm dịch cầm tiền đưa cho nhau sẽ có nguy cơ truyền nhiễm qua tờ tiền vốn không được nhiều người bảo quản sạch sẽ.

“Trong giai đoạn hiện nay người dân nên chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt, giao dịch giữa người với máy sẽ hạn chế rất nhiều những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh”, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM khuyến cáo.

Trong một diễn biến mới nhất, Ví điện tử MoMo đã phát hành thông báo khuyên người tiêu dùng nên thanh toán điện tử để hạn chế tiếp xúc với tiền mặt có nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh, phòng chống dịch có virus corona.

Ông Nguyễn Bá Diệp - Phó chủ tịch, đồng sáng lập Ví MoMo cho rằng: “Tiền mặt được các nhà khoa học kiểm chứng cho thấy chứa rất nhiều chủng loại vi khuẩn, virus và có thể lây truyền qua việc tiếp xúc bằng tay. Virus corona được lây lan qua đường tiếp xúc thông thường, do tiền mặt có khả năng trở thành một ổ bệnh nếu chẳng may có người dính virus corona và truyền virus vào tiền thông qua tiếp xúc. Để chung tay bảo vệ sức khỏe cộng đồng, chúng tôi khuyến cáo người dùng nên chuyển sang các giao dịch điện tử để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với các vật thể ẩn chứa virus như tiền mặt. Ví MoMo hiện nay đã tích hợp hàng loạt dịch vụ phục vụ đầy đủ nhu cầu thanh toán 24/7 của người dân, chúng tôi hy vọng với nỗ lực của doanh nghiệp sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc kiểm soát dịch bệnh”.

Cùng với đó, Ví điện tử MoMo đã thông báo tất cả những địa điểm bán hàng hóa dịch vụ, bệnh viện, trường học… chấp nhận thanh toán bằng Ví MoMo để người dân có thể thanh toán điện tử không tiếp xúc với tiền mặt để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Theo đó, những giao dịch đơn giản trong cuộc sống hàng ngày người dân có thể thực hiện thanh toán điện tử không tiếp xúc với tiền mặt ngay được để phòng chống lây lan virus corona như: chuyển tiền, nhận tiền; nạp tiền điện thoại trả trước trả sau; thanh toán tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, quán cà phê, nhà hàng, hàng quán vỉa hè; mua vé xem phim, vé máy bay, vé tàu; thanh toán mua hàng qua mạng; thanh toán điện nước, phí dịch vụ chung cư, dịch vụ công, vay tiêu dùng, bảo hiểm; thanh toán viện phí…

Hải Nam

Thời Báo Ngân Hàng

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Xem thêm Xem thêm