Hạn chế đi lại, tạm đình chỉ một số loại kinh doanh... hiểu thế nào cho đúng?

24HMoney đã kiểm duyệt
Hạn chế đi lại, tạm đình chỉ một số loại kinh doanh... hiểu thế nào cho đúng?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định không có chuyện phong tỏa một số thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM - Ảnh: CHÍNH PHỦ

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Không có chuyện phong tỏa các thành phố như Hà Nội, TP.HCM mà khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, ngăn bằng được lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng.

Trả lời trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ về việc thực hiện một số yêu cầu theo chỉ thị của Thủ tướng, áp dụng từ 0h ngày 28-3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh:

"Chỉ đạo của Thủ tướng nhằm mục tiêu trong 2 tuần tới, phải làm sao ngăn bằng được việc lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng; mỗi người dân phải tự có ý thức để góp phần trong việc này".

Vì vậy, Chính phủ đưa ra khuyến cáo người dân nên hạn chế ra ngoài, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thực sự cần thiết, nếu bắt buộc thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc với người khác tại các địa điểm công cộng.

Đối với yêu cầu người dân "hạn chế việc di chuyển, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác", ông Dũng khẳng định hạn chế di chuyển không phải là phong tỏa một số TP lớn như Hà Nội, TP.HCM. Bởi dù dịch diễn biến phức tạp nhưng vẫn đang trong tầm kiểm soát.

Trước đó, trả lời Tuổi Trẻ Online, người phát ngôn Chính phủ cũng nhấn mạnh việc hạn chế di chuyển chỉ tập trung với các phương tiện công cộng, còn các phương tiện cá nhân vẫn được di chuyển bình thường. Người đi từ địa phương có dịch đến các địa phương khác cũng không phải thực hiện cách ly.

Đối với yêu cầu tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ tới ngày 15-4, bộ trưởng nhấn mạnh chỉ dừng hoạt động không cần thiết chứ không phải tất cả.

Theo đó, các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như lương thực thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh, cung cấp xăng dầu, chợ dân sinh kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu thì không bị tạm dừng hoạt động.

Chủ tịch UBND cấp tỉnh căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh và yêu cầu phòng chống, kiểm soát dịch trên địa bàn để quy định cụ thể.

Ngoài ra, với các hoạt động không cần thiết như tụ tập đông người để hội họp, giải trí hay như tổ chức sự kiện, đi chơi đông người... cũng phải dừng triển khai. Còn đối với các cơ quan đoàn thể, các đơn vị hành chính thì vẫn đi làm.

Các cơ quan hành chính hay ví dụ như ngân hàng là những nơi thực hiện giao dịch thì vẫn làm việc. Tuy nhiên, khi đi làm trong bối cảnh dịch phức tạp, bộ trưởng nhấn mạnh là chính các cơ quan, đoàn thể phải tự điều chỉnh. Họp hành thì cắt bớt thành phần đại biểu, chia người tham gia vào nhiều phòng họp trực tuyến khác nhau.

Chính phủ khuyến cáo chia nhỏ các bộ phận, hạn chế tiếp xúc và mỗi cơ quan phải tự ý thức hơn trong việc này.

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải tự sắp xếp sao cho phù hợp để tránh đông hơn 20 người tập trung trong 1 phòng. Các cơ quan, đơn vị nên tích cực chuyển đổi hình thức làm việc sang trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin.

Bộ trưởng cho biết, như Văn phòng Chính phủ hiện đã cắt giảm hết các hội nghị không cần thiết, nếu tổ chức thì hầu hết áp dụng hình thức họp trực tuyến, kết nối đến tận các phòng. Với những cuộc họp như Chính phủ, Thường trực Chính phủ thì chia nhỏ thành phần tham dự ra các phòng khác nhau và chỉ mời đại biểu cần thiết.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng mong người dân bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ.

Mỗi cá nhân, tổ chức thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng cũng như các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và hướng dẫn của các bộ ngành trong cuộc chiến chống dịch rất gian nan này.

Ngọc An

Tuổi Trẻ

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857