24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Mai Lan

Hải Phòng không chấp nhận những dự án không đảm bảo các điều kiện về môi trường

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hải Phòng không chấp nhận những dự án không đảm bảo các điều kiện về môi trường

Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường khảo sát tại Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng.

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết, thành phố kiên quyết không chấp nhận những dự án không đảm bảo các điều kiện về môi trường

Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng về việc khảo sát thực hiện các kiến nghị của Đoàn giám sát ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ngành công nghiệp năng lượng, vật liệu xây dựng và chế biến thực phẩm tại Hải Phòng.
Tại buổi làm việc, UBND TP Hải Phòng đề nghị Bộ TN&MT tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư trên địa phận tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường; ban hành quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao, chất thải công nghiệp thông thường khác và chất thải nguy hại để hoàn nguyên các khu vực đã kết thúc khai thác khoáng sản theo quy định.
UBND TP Hải Phòng cũng đề nghị Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật về xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng và sử dụng trong các công trình xây dựng...
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng cho biết, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của Đoàn giám sát sau khi giám sát và làm việc với thành phố, UBND TP Hải Phòng chỉ đạo Sở TN&MT cùng các ngành, đơn vị, địa phương liên quan hướng dẫn, kịp thời khắc phục đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại thành phố.
Ông Lê Anh Quân khẳng định, công tác bảo vệ môi trường của Hải Phòng luôn được lãnh đạo thành phố quan tâm chỉ đạo.
Đặc biệt, trong thu hút đầu tư, TP Hải Phòng có quy định cụ thể với các danh mục dự án khuyến khích đầu tư, hạn chế đầu tư và không thu hút đầu tư; kiên quyết không chấp nhận những dự án không đảm bảo các điều kiện về môi trường, qua đó thể hiện trách nhiệm của TP Hải Phòng trong công tác bảo vệ môi trường.
Hải Phòng không chấp nhận những dự án không đảm bảo các điều kiện về môi trường
Ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc.
Trong thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường các biện pháp để làm tốt hơn nữa công tác bảo vệ môi trường, huy động mọi nguồn lực để thực hiện; cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường thanh, kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường tại thành phố.
Ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường cho biết, TP Hải Phòng có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương đôn đốc, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực thi về công tác bảo vệ môi trường ngay sau khi Đoàn giám sát có cuộc khảo sát, làm việc với thành phố. Điều đó thể hiện sự khẩn trương, kịp thời của Hải Phòng.
Đồng thời, Hải Phòng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong việc hoàn thiện hồ sơ về môi trường; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh với nhiều nội dung, hình thức phong phú cho các đối tượng được tuyên truyền; công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm được thực hiện nghiêm túc...
Đoàn giám sát đề nghị TP Hải Phòng thời gian tới tiếp tục quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, có các giải pháp để khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế Đoàn giám sát đã chỉ ra; quan tâm hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường với các dự án trước khi đi vào hoạt động; trong quá trình triển khai các dự án, thành phố cần tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra, giám sát về môi trường...
Sáng 6/1, Đoàn giám sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khảo sát và làm việc tại Công ty Xi măng Vicem Hải Phòng.
Đoàn công tác đánh giá, công ty thực hiện nghiêm túc các kiến nghị Đoàn giám sát đưa ra. Công ty thực hiện cải tạo, nâng cấp một số công đoạn sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (khu đóng bao, xuất hàng, khí thải lò nung); khắc phục sự cố dừng hoạt động lò nung và lò hoạt động trở lại bình thường; kết nối và truyền số liệu quan trắc tự động liên tục về Sở TN&MT, hệ thống quan trắc online hoạt động ổn định. Kết quả quan trắc khí thải tự động đạt quy chuẩn cho phép.
Nguyễn Huệ
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484