24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoàng Thủy Tiên

Hải Phòng gỡ bỏ phong tỏa các khu vực liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hải Phòng gỡ bỏ phong tỏa các khu vực liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19

Người dân Lô 112 khu tập thể Công nhân Dư Hàng vui mừng khi được thực hiện gỡ bỏ lệnh phong tỏa. Ảnh: VQ

Đúng 0h ngày 9/3, các khu vực phong tỏa liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 tại Hải Phòng đã chính thức được gỡ bỏ phong tỏa, sau thời gian cách ly.

Sau thời gian thực hiện phong tỏa, cách ly do có tiếp xúc với hai bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 vừa qua, từ 0h ngày 9/3, Hải Phòng đã gỡ bỏ đối với hai địa điểm cuối cùng là xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên và lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân.
Trước đó, ngày 21/2/2021, thực hiện việc xét nghiệm diện rộng cho nhân viên y tế, tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hải Phòng đã phát hiện 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân số 2385 tên Đ.T.P (nữ, sinh năm 1995, địa chỉ xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), là điều dưỡng viên, làm nhiệm vụ tiếp đón, phân luồng bệnh nhân đến khám thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải. Sau đó, Trung tâm Y tế dự phòng Hải Phòng đã phát hiện thêm 1 mẫu dương tính với SARS-CoV-2 của bệnh nhân số 2391 N.V.Q (nam, sinh năm 1993, địa chỉ số 1/112 khu Công nhân phường Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng), làm điều dưỡng Khoa Ngoại thuộc Bệnh viện Giao thông Vận tải và là bạn trai của bệnh nhân 2385.
Thực hiện quyết định dỡ bỏ cách ly, đúng 0h, bà con nhân dân xóm phố Lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân cùng đại diện lãnh đạo quận Lê Chân cùng các lực lượng chức năng đã làm lễ, tuyên bố dỡ bỏ lệnh cách ly phong tỏa khu vực.
Cùng dỡ bỏ lệnh phong toả là xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, nơi gia đình của bệnh nhân nữ Đ.T.P (sinh năm 1995) sinh sống. Hơn 1.800 người dân tại Thôn 4 xã Hoàng Động đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện đủ cách ly 14 ngày.
Hải Phòng gỡ bỏ phong tỏa các khu vực liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19
Hơn 1.800 người dân tại Thôn 4 xã Hoàng Động đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và thực hiện đủ cách ly 14 ngày. Ảnh- TN
Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến ngày 08/3, 2 nhân viên của bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng mắc COVID-19 là N.V.Q và Đ.T.P có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, hiện đang được điều trị tích cực; 2.557 mẫu F1 tại các khu dân cư thôn 4, xã Hoàng Động (huyện Thủy Nguyên) và khu Công nhân phường Dư Hàng (quận Lê Chân) có liên quan đều có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính. Vì thế, thành phố đã quyết định dỡ bỏ nốt 2 địa điểm cuối cùng.
Trước đó, chiều ngày 8/3, thành phố quyết định dỡ bỏ phong toả địa điểm gồm Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng. Đây là nơi hai bệnh nhân N.V.Q và Đ.T.P đã làm việc. Tại lễ công bố dỡ bỏ phong tỏa tại Bệnh viện Giao thông - Vận tải Hải Phòng, lãnh đạo thành phố Hải Phòng yêu cầu sau khi thực hiện dỡ phong tỏa, bệnh viện và các địa phương thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu vực phong tỏa. Người dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, phát huy hiệu quả của các tổ giám sát cộng đồng, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng chống dịch. Sau khi dỡ bỏ phong tỏa, Bệnh viện Giao thông - Vận tải Hải Phòng sẽ được phun khử khuẩn lại và tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho người dân.
UBND thành phố Hải Phòng cũng vừa bàn hành văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc thực hiện nâng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện sớm virus SARS-CoV-2 đáp ứng tình hình nhiễm chủng virus biến thể mới.
Theo đó, đối với các trường hợp F0 sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/1lần cho đến khi đủ tiêu chuẩn ra viện. Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca F0 trong vòng 3 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính (cùng gia đình, cùng bộ phận làm việc, cùng ăn uống, đi chơi...) thì thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/1 lần cho đến khi hết thời gian cách ly. Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc với 3 ca F0 (từ 4-14 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính)sẽ lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày/1 lần và ngày kết thúc thời gian cách ly (tương đương với 3-4 lần xét nghiệm trong thời gian cách ly 14 ngày). Đối với các trường hợp trong vùng phong tỏa, cách ly y tế: lấy mẫu vào các ngày 1, 4, 13 tính từ ngày có quyết định phong tỏa (tương đương với 3 lần xét nghiệm trong thời gian phong tỏa, cách ly 14 ngày). Tiếp tục mở rộng diện xét nghiệm cho các trường hợp khác căn cứ vào diễn biến của dịch. Hiện nay công suất xét nghiệm của thành phố đã được nâng từ 270 mẫu/ngày lên đến 7.000 mẫu/ngày.
Theo Sở Y tế Hải Phòng, đến 7h ngày 09/3, toàn thành phố có 04 ca mắc Covid-19 (BN1561 đã công bố khỏi bệnh); Tổng số ca đang theo dõi, điều trị là 03 ca (BN 2385, BN2391, BN2392); tình trạng sức khỏe ổn định, không có triệu chứng lâm sàng. Số đang cách ly tập trung: 457 người; Số đang cách ly tại khách sạn: 376 người; Số đang cách ly tại nhà: 1.117 người.
Thanh Sơn
Báo Đầu Tư
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484