24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Như Hoa

Hải Phòng bỏ quy định cách ly tại nhà với người đến từ vùng vàng

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hải Phòng bỏ quy định cách ly tại nhà với người đến từ vùng vàng

Người dân khai báo y tế khi vào thành phố Hải Phòng. Ảnh: ND

UBND TP.Hải Phòng vừa ban hành văn bản số 8054/UBND-VX về việc hướng dẫn tạm thời một số biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, kể từ 0h ngày 23/10, đối với người đến từ vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vùng cam (nguy cơ cao) thì người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 phải thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.
Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ mũi vaccine, mũi cuối cùng chưa qua 14 ngày sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14. Với người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, lấy mẫu 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.
Đối với đoàn công tác đi đến/về từ các địa bàn có dịch vùng đỏ, vùng cam vào TP phải có văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Khi về, người đã tiêm đủ liều vaccine tự theo dõi sức khỏe và phải lấy mẫu test nhanh/RT-PCR vào ngày thứ 1 và thứ 7 (đối với người ở trên 7 ngày).
Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày, cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.
Còn đối với người đến từ vùng cấp độ 2, nguy cơ trung bình (tương ứng màu vàng) đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nếu đi bằng phương tiện hành khách hoặc xe cá nhân khi vào Hải Phòng chỉ còn phải theo dõi sức khỏe 7 ngày. Người chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc mũi 2 chưa đủ 14 ngày sẽ theo dõi sức khỏe 14 ngày. Còn trường hợp mới khỏi Covid-19 chưa quá 6 tháng phải cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7.
Đối với hành khách từ các địa phương về lưu trú tại Hải Phòng trên các chuyến bay thương mại nội địa vẫn thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 2, thứ 7. Trước đó, Thành phố đã bỏ việc kiểm soát bằng giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 với người vào thành phố này.
Hải Phòng bỏ quy định cách ly tại nhà với người đến từ vùng vàng
Quy định cách ly người đến từ vùng màu vàng trước đó của Hải Phòng khiến nhiều người lựa chọn quay đầu về trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Ảnh: ND
Cũng trong ngày 22/10, TP.Hải Phòng đã ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19 mới. Đây đều là những người từ TP.HCM về TP.Hải Phòng bằng máy bay vào ngày 15/10 và đã thực hiện cách ly tại nhà ngay khi về đến TP.Hải Phòng. Hai bệnh nhân này đều đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay. Tính từ khi các đường bay nội địa được mở lại đến nay, TP.Hải Phòng đã ghi nhận 4 người mắc Covid-19 từ TP.HCM về.
Còn tại tỉnh Hải Dương, ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cũng đã ký ban hành quyết định số 3052/QĐ-UBND về việc công bố tạm thời cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh hiện nay là cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng).
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong ngày 22/10, Hải Dương không có ca Covid-19 mới. Toàn tỉnh hiện có 17 ca Covid-19, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh. Bên cạnh đó, tính đến ngày 22/10, toàn tỉnh đã tiêm được 1.006.044 mũi vaccine phòng Covid-19.
Thanh Sơn
Báo Đầu Tư

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665