24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dũng Bùi

Hải Dương đã tiêu thụ được hơn 50% nông sản

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hải Dương đã tiêu thụ được hơn 50% nông sản

Nhiều hệ thống siêu thụ tham gia tích cực hỗ trợ giải cứu nông sản cho Hải Dương - Ảnh: NK

Tính đến 17h ngày 23-2, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản trên địa bàn tỉnh nhờ sự vào cuộc tích cực tháo gỡ thông thương và thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online từ Bộ Công thương vừa xác nhận thông tin trên và cho hay, để đảm bảo lưu thông hàng hóa trong nước, cùng với việc ban hành các văn bản chỉ đạo Bộ đã phối hợp với các nhà bán lẻ, hệ thống phân phối lớn trong cả nước để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm.
Thông tin này cũng sẽ được lãnh đạo Bộ Công thương báo cáo Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 24-2 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ trì.
Theo đó, một trong các nội dung sẽ được báo cáo, bàn thảo là tình hình thúc đẩy tiêu thụ nông sản, hàng hóa, tháo gỡ ách tắc trong giao thương, vận chuyển hàng hóa giữa các địa phương, nhằm đảm bảo tính thống nhất trong quy trình vận chuyển, đảm bảo an toàn phòng dịch với các sản phẩm, nhằm tháo gỡ vướng mắc khó khăn do tác động của dịch bệnh.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trước đó, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay đã nắm được vấn đề của Hải Dương khi gặp khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa. Đến nay, Hải Phòng đã từng bước tháo gỡ khó khăn cho phương tiện, lái xe vận chuyển vào địa bàn tỉnh này nhưng chưa được như thực tiễn yêu cầu.
Theo ông Dũng, quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng là phải đảm bảo việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, không để "ngăn sông cấm chợ", cản trở việc lưu thông vận chuyển hàng hóa, sản xuất kinh doanh. Do đó, tới đây Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục báo cáo Thủ tướng sớm tìm cách tháo gỡ và triển khai thống nhất ở các địa phương.
Trước đó, với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Hải Dương, tỉnh này có tới hơn 90.760 tấn nông sản chưa tiêu thụ được. Việc thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản bị ách tắc khi các thương lái không thể vận chuyển nông sản do quy định phòng chống dịch tại nhiều địa phương giáp với tỉnh Hải Dương.
Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, thực tế, hầu hết các chốt, trạm kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại cửa ngõ ra vào địa bàn các tỉnh, thành phố lân cận đều hạn chế xe hàng hoá ra vào tỉnh Hải Dương. Nhiều xe phải nằm chờ rất lâu, sau đó vẫn buộc phải quay đầu... gây thiệt hại cho sản xuất của người dân, doanh nghiệp.
Bộ Công thương cho rằng nguyên nhân là do Hải Phòng đặt ra những yêu cầu khắt khe về phòng dịch, trong khi hiện nay chưa có quy trình hướng dẫn thống nhất bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 trong sản xuất, thu hoạch, bao gói, vận chuyển nông, lâm thủy sản tươi sống từ vùng dịch ra ngoài, nên nhiều địa phương áp dụng khác nhau.
Bên cạnh đó, thông tin về an toàn y tế của các sản phẩm được sản xuất tại các tỉnh đang có dịch của chính quyền và các cơ quan chuyên môn có liên quan (ngành nông nghiệp và ngành y tế) chưa được đưa ra chính thức, tạo tâm lý e dè của nhà thu mua và người tiêu dùng.
Do đó, Bộ Công thương đề nghị cần có quy trình lưu thông giữa các địa phương, nâng cao năng lực xét nghiệm tránh tình trạng ách tắc. Đồng thời có hướng dẫn với hàng hóa, nông sản đảm bảo an toàn dịch bệnh khi lưu thông ra thị trường...
N.AN
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484