24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Hai đột biến của SARS-CoV-2 có thể thoát khỏi các kháng thể

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hai đột biến của SARS-CoV-2 có thể thoát khỏi các kháng thể

Ảnh Internet

Các biến thể của virus SARS-CoV-2 chứa 2 đột biến nguy hiểm trong protein gai có thể thoát khỏi các kháng thể và khiến vaccine ít hiệu quả hơn.

Shahid Jameel, Giám đốc Trường Sinh học Trivedi thuộc Đại học Ashoka ở Haryana cho biết, hai đột biến này sẽ dẫn đến "sự thay đổi mạnh mẽ" trong cấu trúc của một phần protein gai và làm cho vaccine kém hiệu quả hơn trong việc chống lại các biến thể này.
Protein gai của virus SARS-CoV-2 giúp chúng liên kết với thụ thể ACE2 trên các tế bào chủ để từ đó xâm nhập vào tế bào và gây bệnh.
Theo nhà virus học này, hiện nay, các dữ liệu trên khá tương đồng với việc các kháng thể vô hiệu hóa biến thể SARS-CoV-2 ở Nam Phi, vốn chứa cả 2 đột biến trên trong protein gai, hoạt động kém.
Theo các cuộc thảo luận trực tuyến do Học viện Khoa học Trẻ Quốc gia Ấn Độ (INYAS) ở New Delhi tổ chức tại GYANTEEKA, nhà virus học Jameel cho biết, những đột biến này nằm trong amino acid thứ 501 và 484, thành phần tạo nên protein gai của virus.
(theo Kiều Anh/VOV.VN)
baoquocte
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484