Mạc Văn Chiến
Bác Văn Hữu Chiến khai báo có vẻ "trong sáng và vô tư" đến mức làm "mủi lòng" mọi người quá.

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai gì về việc chuyển nhượng đất công?

Chủ đề: Pháp luật
Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai gì về việc chuyển nhượng đất công?

Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai không nhận lợi ích vật chất từ Vũ "nhôm" và giao đất vì lợi ích quốc gia, ủng hộ ngành công an.

Chiều 3/1, khai báo tại toà, bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định không được nhận lợi ích vật chất khi ký các văn bản giúp Vũ "Nhôm" thâu tóm 21 nhà, đất công ở Đà Nẵng và gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 22.000 tỷ đồng.

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai gì về việc chuyển nhượng đất công?

Bị cáo Văn Hữu Chiến - cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo bị cáo Chiến, từ năm 2006 - 2011, bản thân giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và từ 2011 - 2014 làm chủ tịch. Thời kỳ giữ chức Phó Chủ tịch, mọi chủ trương về chuyển nhượng, mua bán nhà đất công sản do Chủ tịch Trần Văn Minh quyết định.

Trước lời khai này, vị chủ toạ công bố nhiều văn bản do UBND TP Đà Nẵng ban hành trong đó có quy định giảm 10% tiền sử dụng đất khi chuyển nhượng cho DN. Trước nội dung này, bị cáo Chiến xác nhận đúng và khai do Chủ tịch Minh ký ban hành. Sau khi Thanh tra Chính phủ chỉ ra mới biết là sai.

Bị cáo Chiến khai, không quan hệ thân thiết với Vũ "Nhôm", chỉ biết đây là chủ DN và cũng không biết bị cáo này đứng sau nhiều vụ chuyển nhượng ngầm đất công sản tại Đà Nẵng. Đồng thời khẳng định, không nhận được lợi ích vật chất gì khi ký các văn bản tại những dự án liên quan Vũ "Nhôm" và càng không biết bị cáo này thân thiết với lãnh đạo nào của Đà Nẵng. Với các quyết định bán 22 nhà, đất công sản khác, bị cáo Chiến khai chỉ ký các văn bản sau khi có quyết định của Chủ tịch Minh.

Khai báo về dự án nhà ở 16 Bạch Đằng, bị cáo Chiến cho biết, căn cứ Luật Đất đai thì việc chuyển nhượng lô đất công này là không đúng. Tuy nhiên, có văn bản của Bộ Công an đề nghị chuyển cho Công ty 79 để phát triển ngành. Về hình thức Bộ Công an đề nghị, mong được giải quyết song địa phương thấy trách nhiệm phải hỗ trợ. Đà Nẵng gắn trách nhiệm quốc gia lên trên hết nên đồng ý và thể hiện sự quan tâm của địa phương với lực lượng công an.

Theo cáo trạng, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng (giai đoạn 2006 -2011), thực hiện chỉ đạo của bị cáo Trần Văn Minh, bị cáo Chiến đã ký ban hành các Quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật. Bị cáo Chiến bị coi là đồng phạm giúp sức cho bị cáo Minh thực hiện hành vi phạm tội. Giai đoạn là Phó Chủ tịch Đà Nẵng, bị cáo Chiến liên quan trực tiếp đến 19 nhà, đất công sản.

Còn trong giai đoạn làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ( từ năm 2011 -2014), bị cáo Chiến liên quan đến 2 nhà, đất công sản. Trong vụ án này, bị cáo Chiến bị xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, theo quy định”.

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khai gì về việc chuyển nhượng đất công?

Bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Trần Văn Minh - cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, khi làm Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký ban hành các văn bản xoay quanh nội dung giảm 10% tiền sử dụng đất, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất. Các văn bản bị cáo ban hành là đúng với quy định. Sau này, Quyết định 140 của Chính phủ đã sửa đổi Quyết định 09 năm 2007 cho phép những đơn vị đang thuê được bán chỉ định. Người ký quyết định cuối cùng là bị cáo và ra chủ trương chuyển nhượng dự án trên địa bàn TP. Khi đó, bị cáo chỉ kế thừa từ đời Chủ tịch trước.

Bị cáo Minh cũng cho biết thêm, với 7 dự án bị quy kết thì bản thân là người ký các quyết định theo đúng quy định của pháp luật. Việc áp giá của năm 2007 cho năm 2009, theo bị cáo Minh đó là giá cụ thể bởi thị trường bất động sản đóng băng và giá đó là có lợi. Đồng thời, với đặc thù của công ty bình phong, theo công văn của Bộ Công an, bị cáo nghĩ đó là công văn phải bắt buộc phải thực hiện. Biết Vũ “nhôm ” là DN như các DN khác nhưng được Bộ Công an giới thiệu nên đề nghị tạo điều kiện cho hoạt động.

Từ đó, bị cáo Minh cho rằng không sai và khi có kết luận điều tra đã có đơn trình bày những nỗi niềm trong vụ án này. Bản thân bị cáo chưa bao giờ nhận sai phạm trong việc giải quyết nhà công sản.

Nguyên Bảo

Kinh tế đô thị

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề