Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích lịch sử trị giá 2 nghìn tỷ USD

24HMoney đã kiểm duyệt
Hạ viện Mỹ thông qua gói kích thích lịch sử trị giá 2 nghìn tỷ USD

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại buổi bỏ phiếu vào ngày thứ Sáu.  Ảnh: CNN

Hạ viện Mỹ hôm thứ Sáu (rạng sáng 28/3 giờ VN) đã phê duyệt gói kích thích lịch sử trị giá 2 nghìn tỷ USD nhằm đối phó với những tác động của đại dịch COVID-19.

Gói kích thích, bao gồm các khoản thanh toán một lần cho các cá nhân, tăng cường bảo hiểm thất nghiệp, bổ sung các khoản tài trợ chăm sóc sức khỏe, các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp, đã được Hạ viện Mỹ thông qua vào ngày thứ Sáu.

Hôm thứ Năm, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đã mô tả dự luật này như 'một liều thuốc' cho căn bệnh chết người này. Bà Pelosi cho rằng chính phủ Mỹ sẽ có thêm nhiều kế hoạch nhằm phục hồi nền kinh tế trong thời gian sắp tới.

Ông Massie, một thành viên đảng Cộng hòa - người đã nhiều lần thách thức các nhà lãnh đạo đảng, nói trên Twitter rằng ông nghĩ rằng dự luật chứa quá nhiều chi tiêu ngoại lai và trao quá nhiều quyền lực cho Cục Dự trữ Liên bang. Tuy nhiên ông Massie đã không phát biểu tại Hạ viện trong cuộc tranh luận kéo dài ba giờ.

Khoảng một phần tư của gói kích thích được dành cho các công ty và tập đoàn lớn. Các công ty vay từ nhóm này sẽ bị cấm trả cổ tức cho các cổ đông hoặc phát hành mua lại cổ phiếu cho đến một năm sau khi họ trả lại các khoản vay. Các công ty cũng sẽ bị buộc phải hạn chế các khoản bồi thường điều hành.

Dự luật sẽ phân bổ 50 tỷ USD cho các hãng hàng không vận tải hành khách. Ngành công nghiệp này là một trong những ngành đầu tiên phải chịu tổn thất khi các biện pháp ngăn chặn đại dịch COVID-19 được triển khai. Kể từ đó, các hãng hàng không đã kêu gọi viện trợ từ chính phủ liên bang nhằm đối phó với tác động của dịch bệnh.

Nhóm doanh nghiệp nhỏ (những nơi có 500 nhân viên trở xuống) sẽ nhận được 367 tỷ USD tiền tài trợ khẩn cấp. Các công ty này sẽ được khuyến khích duy trì bảng lương và được miễn chi phí hoạt động nếu họ đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Khoảng 100 tỷ USD sẽ được phân bổ cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe để giải quyết các vấn đề do đại dịch COVID-19 gây ra.

Người lao động cũng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ thất nghiệp trị giá 250 tỷ USD. Theo đó, thời hạn nhận bảo hiểm thất nghiệp tối đa là 4 tháng, thay vì 3 tháng như thông thường và người lao động sẽ nhận được 600 USD/tuần. Các tiểu bang và chính quyền địa phương sẽ nhận được 150 tỷ USD tiền tài trợ nhằm hỗ trợ họ trong việc cung cấp các dịch vụ cơ bản và khẩn cấp trong cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Donald Trump đã hứa sẽ ký dự luật này ngay lập tức. Mặc dù không rõ chính phủ sẽ cần bao nhiêu thời gian để triển khai các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ. Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo quốc hội cho biết người dân nước Mỹ sẽ nhận được khoản thanh toán trực tiếp lên tới 1.200 USD trong vòng ba tuần tới.

Hiện tại, Mỹ đang là ổ dịch COVID-19 lớn nhất thế giới với gần 95.000 trường hợp nhiễm virus và hơn 1.400 ca tử vong, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

THANH THẮNG

nhadautu

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857