24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn công ty Trung Quốc niêm yết

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn công ty Trung Quốc niêm yết

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn công ty Trung Quốc niêm yết.  Ảnh: Reuter

Hạ viện Mỹ ngày 2/12 đã thông qua dự luật hủy niêm yết của bất cứ doanh nghiệp Trung Quốc nào trên sàn chứng khoán Mỹ nếu không tuân thủ quy định kiểm toán của Mỹ.

Theo Reuters, "Đạo luật buộc công ty nước ngoài chịu trách nhiệm" sẽ cấm công ty nước ngoài niêm yết cổ phiếu trên bất kỳ sàn giao dịch nào của Mỹ nếu không đáp ứng các cuộc kiểm toán của Uỷ ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) trong ba năm liên tiếp.
Tuy không chỉ đích danh các doanh nghiệp Trung Quốc, nhưng giới quan sát cho rằng, dự luật này chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như Alibaba, Pinduoduo hay tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc PetroChina.
Dự luật này được Hạ viện nhất trí thông qua sau khi được Thượng viện phê duyệt hồi đầu năm. Sau khi được Tổng thống Donald Trump ký ban hành, luật sẽ chính thức có hiệu lực.
Những người trong ngành nhận định việc giám sát kỹ hơn cũng có thể ngăn những công ty Trung Quốc khác niêm yết tại Mỹ. Danh sách các công ty này lên sàn giao dịch Mỹ năm nay đạt mức cao nhất trong 6 năm.
Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, người đã đề xuất dự luật, cho rằng các nhà đầu tư Mỹ "đã bị lừa tiền sau khi đầu tư vào các doanh nghiệp tưởng chừng hợp pháp của Trung Quốc, những doanh nghiệp không tuân thủ chung tiêu chuẩn với các doanh nghiệp niêm yết khác".
Ông Kennedy nói Trung Quốc đang sử dụng các sàn giao dịch của Mỹ để "lợi dụng" người dân. Đạo luật này cũng sẽ buộc các công ty đại chúng tiết lộ liệu có thuộc sở hữu hay bị chính phủ nước ngoài kiểm soát không.
Khi được hỏi về luật này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên rằng Trung Quốc "kiên quyết phản đối các quy định chính trị hóa chứng khoán" và kêu gọi tăng cường đối thoại và hợp tác. Hiện tại, Cơ quan Ngoại giao Trung Quốc chưa chính thức trả lời về quyết định của Hạ viện Mỹ.
"Thay vì thiết lập rào cản, chúng tôi hy vọng Mỹ có thể cung cấp một môi trường công bằng và không phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài đầu tư và hoạt động tại Mỹ", bà Oánh nói.
Shaun Wu, đối tác tại công ty luật Paul Hastings ở Hong Kong, nói nếu dự luật trở thành luật, "tất cả công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ bị cơ quan chức năng Mỹ soi xét nhiều hơn và chắc chắn phải cân nhắc các lựa chọn khác".
Ông cho hay nếu dự luật được ban hành thành luật, "tất cả các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng Mỹ và chắc chắn phải cân nhắc lựa chọn khác".
Điều này có thể bao gồm niêm yết ở Hong Kong hoặc những nơi khác. Một số công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, bao gồm Alibaba và nhà điều hành KFC Trung Quốc Yum China, gần đây đã thực hiện niêm yết thêm ở Hong Kong.
Những thông tin này đã nhanh chóng tác động tới cổ phiếu của các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ, trong đó có Alibaba. Cổ phiếu gã khổng lồ Internet Trung Quốc đã giảm 1% trong phiên giao dịch ngày 2/12. Tuy nhiên, ổn định đã trở lại trong phiên giao dịch ngoài giờ.
Dự luật được thông qua trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục leo thang căng thẳng. Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ có các động thái cứng rắn với Bắc Kinh trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ.
(Theo Reuters)
TRẦN VÕ
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484