24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Hạ viện Mỹ 'kỷ luật' nghị sĩ Cộng hòa theo thuyết âm mưu cực đoan

Chuyên mục: Tin quốc tế
Hạ viện Mỹ 'kỷ luật' nghị sĩ Cộng hòa theo thuyết âm mưu cực đoan

Nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa từng đưa ra bình luận ủng hộ việc hành quyết các đảng viên đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu kỷ luật một nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa theo thuyết âm mưu QAnon và đưa ra bình luận cực đoan, ủng hộ bạo lực chống lại đảng Dân chủ.

Hạ viện đã bỏ phiếu vào ngày 4.2, với kết quả 230 phiếu thuận/199 phiếu chống đối với một nghị quyết, theo đó nữ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene bị tước 2 nhiệm vụ trong một ủy ban tại Hạ viện. Bà Greene vốn là người ủng hộ quyết liệt cựu tổng thống Donald Trump, theo Reuters.
Cuộc bỏ phiếu kỷ luật nghị sĩ Greene diễn ra vài giờ sau khi bà lên tiếng xin lỗi trước Hạ viện vì đã phát tán thông tin sai lệch.
Trong số những người bỏ phiếu thuận có 7 nghị sĩ đảng Cộng hòa. Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa khác đứng về phía bà Greene, gọi đây là tiền lệ nguy hiểm khi kỷ luật một nghị sĩ vì những bình luận trước khi bà nhậm chức.
Cụ thể, trước khi nhậm chức hồi tháng rồi, bà Greene đã lên tiếng ủng hộ một loạt thuyết âm mưu, trong đó có QAnon.
Thuyết âm mưu QAnon cho rằng cựu tổng thống Trump tiến hành cuộc chiến bí mật chống lại giáo phái tự do toàn cầu gồm những người theo đảng Dân chủ, kẻ ấu dâm, kẻ ăn thịt người tôn thờ quỷ Satan (Sa-tăng).
Theo đài CNN, trên mạng xã hội, bà Greene (46 tuổi) còn bày tỏ sự ủng hộ đối với việc hành quyết các đảng viên đảng Dân chủ bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.
Hồi năm 2019, nghị sĩ đảng Cộng hòa Steve King đã bị tước các nhiệm vụ trong ủy ban tại Hạ viện sau khi ông đưa ra bình luận ủng hộ hệ tư tưởng phân biệt chủng tộc “Người da trắng thượng đẳng” trong cuộc phỏng vấn với báo giới.
Phúc Duy
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484