Thu Miên

Hạ viện Mỹ cảnh báo đảng Cộng hòa phải "trả giá" nếu cản trở luận tội ông Trump

Chủ đề: Tin quốc tế
Hạ viện Mỹ cảnh báo đảng Cộng hòa phải "trả giá" nếu cản trở luận tội ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Reuters)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, ngày mai các nghị sĩ Dân chủ ở Hạ viện Mỹ sẽ quyết định khi nào trình bản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện hay không và cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ phải “trả giá” nếu không cho phép có nhân chứng tại phiên tòa.

Trả lời phỏng vấn hãng tin ABC ngày 12/1, bà Pelosi cho biết, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu kín vào sáng 14/1 để quyết định thời gian gửi bản luận tội lên Thượng viện và chọn ra 10 nghị sĩ đóng vai trò công tố viên trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

“Tôi luôn nói tôi sẽ gửi bản luận tội (lên Thượng viện). Do vậy, điều đó không có gì bí mật”, bà Pelosi nói.

Hạ viện Mỹ hồi tháng trước đã thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump gồm lạm dụng quyền lực và cản trở pháp lý sau khi xuất hiện các tin tức nói rằng ông gây sức ép với giới chức Ukraine để điều tra đối thủ chính trị Joe Biden, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Bà Pelosi quyết định trì hoãn việc trình bản luận tội lên Thượng viện trong một động thái được cho là nhằm gây sức ép với các nghị sĩ Cộng hòa để tiến hành một phiên xét xử công bằng ở Thượng viện, trong đó có việc cho phép các nhân chứng điều trần và đưa ra bằng chứng chống lại ông Trump.

Tuy nhiên, tuần trước, lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnel cho biết ông có đủ sự ủng hộ của các nghị sĩ Cộng hòa để bắt đầu phiên xét xử mà không cần triệu tập thêm nhân chứng mới, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Về phần mình, ông Bolton cho biết, ông sẵn sàng điều trần nếu có trát triệu tập của Thượng viện.

Thượng viện Mỹ được cho là có thể sẽ giúp ông Trump thoát luận tội khi bởi không một nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ phế truất ông. Trong khi đó, đảng Dân chủ muốn kéo dài phiên xét xử tổng thống để thu thập thêm những thông tin bất lợi với ông Trump trước thềm cuộc bầu cử năm 2020.

Minh Phương (Theo Reuters)

Dân Trí

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài đăng mới cùng chủ đề