Phương Tùng

Hà Văn Thắm muốn thâu tóm công viên Nhân Chính khi cho Megastar vay tiền

Chủ đề: Pháp luật
Hà Văn Thắm muốn thâu tóm công viên Nhân Chính khi cho Megastar vay tiền

Ảnh Internet

Theo tòa án, Hà Văn Thắm biết Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính chưa hình thành nên không thể thế chấp nhưng vẫn cho Megastar vay tiền. Bị cáo toan tính nếu Megastar không thể triển khai dự án, mình sẽ được mua lại…

Ngày 14/1, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Hoàng Long (SN 1972) - Chủ tịch HĐQT Công ty Megastar và Hà Văn Thắm (SN 1972) - nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Theo cáo trạng, năm 2012, do cần tiền trả nợ cho các khoản vay và chi phí cho doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (Hà Nội) để được Oceanbank cấp hạn mức tín dụng 100 tỷ đồng.

Sau đó, bị cáo Long tiếp tục thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính để Oceanbank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỷ đồng. Việc này trái quy định bởi khi chưa hình thành, công viên Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý.

Được cấp hạn mức tín dụng, Nguyễn Hoàng Long đã chỉ đạo cấp dưới thuộc các Cty của mình lập các hợp đồng/hoá đơn khống để Oceanbank giải ngân cho vay hơn 224 tỷ đồng. Sau giải ngân, ông Long đã sử dụng số tiền vay được vào việc trả nợ các khoản vay trước đó và sử dụng cá nhân.

Hà Văn Thắm muốn thâu tóm công viên Nhân Chính khi cho Megastar vay tiền

Trong vụ án, bị cáo Hà Văn Thắm được xác định đã cấp hạn mức tín dụng 250 tỷ đồng cho Cty Megastar với tài sản đảm bảo là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính – một tài sản chưa hình thành, không đủ giá trị pháp lý. Việc này trái các quy định về cho vay trong hoạt động của ngân hàng.

Đến thời điểm hiện tại, OceanBank đã thu được hơn 132 tỷ đồng và vẫn bị Nguyễn Hoàng Long chiếm đoạt hơn 91 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Long khai nhận cơ bản hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Tương tự, Hà Văn Thắm có đơn xin xét xử vắng mặt nhưng cũng thừa nhận nội dung truy tố.

Hội đồng xét xử cho rằng đủ có căn cứ xác định Nguyễn Hoàng Long đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của OceanBank 91 tỷ đồng. Bị cáo Hà Văn Thắm biết việc cho vay sai nhưng bất chấp pháp luật, cố tình cho vay vì nghĩ dự án này gần khu đất công ty mình đang đầu tư; nếu Megasta không trả nợ được, Thắm sẽ được mua lại dự án này.

Từ đó, tòa phạt Nguyễn Hoàng Long án 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tổng hợp bản án cũ 10 năm tù bằng 30 năm tù. Bị cáo Hà Văn Thắm phải nhận 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng” theo Bộ Luật hình sự năm 1999, tổng hợp hình phạt chung thân trong bản án trước đó bằng chung thân.

Về dân sự, tòa án cho rằng hợp đồng tín dụng giữa Nguyễn Hoàng Long và OceanBank gian dối ngay từ đầu nên vô hiệu và không phát sinh lãi. Vì vậy, bị cáo Long chỉ phải trả 91 tỷ đồng tiền gốc cho ngân hàng.

Xuân Ân

Vietstock

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề