24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Thị Lâm Oanh
Việc phát tán virus SARS-CoV-2 theo hệ thống thông gió, điều hòa ít có khả năng xảy ra.

Hà Nội yêu cầu đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua điều hòa, thông gió chung cư

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội yêu cầu đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 qua điều hòa, thông gió chung cư

Ảnh Internet

Để hướng dẫn chủ đầu tư, Ban Quản trị các tòa nhà có giải pháp phù hợp nhằm tránh lây nhiễm dịch COVID -19, Hà Nội đã yêu cầu các sở ngành đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID -19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà.

Trong văn bản về việc tăng cường kiểm soát thực hiện giãn cách xã hội, đặc biệt tại các khu vực phong tỏa để phòng, chống dịch COVID – 19, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID – 19 TP Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID -19 qua hệ thống điều hòa trung tâm, hệ thống thông gió tòa nhà.
Việc đánh giá trên nhằm để hướng dẫn chủ đầu tư, Ban Quản trị các tòa nhà có giải pháp phù hợp để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong trường hợp xuất hiện ca F0 trong khu chung cư, tòa nhà.
Đồng thời, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID – 19 TP Hà Nội cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thuê căn hộ chung cư làm nơi làm việc có số nhân viên đông người trong thời gian giãn cách xã hội.
Liên quan đến vấn đề “Virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm qua hệ thống thông gió và điều hòa không khí của chung cư hay không”, trao đổi với Tiền Phong PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Môi trường (Bộ Xây dựng) cho biết, đối với những chung cư được xây dựng tuân thủ theo các tiêu chuẩn quy chuẩn liên quan đến việc thiết kế hệ thống thông gió và điều hòa không khí do Bộ Xây dựng ban hành thì việc phát tán virus SARS-CoV-2 theo hệ thống thông gió, điều hòa ít có khả năng xảy ra.
Theo PGS.TS Vũ Ngọc Anh, Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5687:2010 về “Thông gió – Điều hòa không khí – Tiêu chuẩn thiết kế” có quy định rõ vị trí đặt cửa lấy không khí ngoài (gió tươi): Cửa hoặc tháp lấy không khí ngoài có thể được đặt trên tường ngoài, trên mái nhà hoặc ngoài sân vườn và phải cách xa không dưới 5m đối với cửa thải gió của nhà lân cận, của nhà bếp, phòng vệ sinh, gara ô tô, tháp làm mát, phòng máy. Không được thiết kế cửa lấy không khí ngoài chung cho các hệ thống thổi nếu chúng không được phép bố trí cùng trong một phòng…
PGS.TS Vũ Ngọc Anh cho rằng việc các khu chung cư có ca lây nhiễm COVID -19 thường do tiếp xúc chung thang máy nhất là thang máy mà bị hỏng quạt gió hoặc các khu vực hàng lang chung.
Phó GS. TS. Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết việc COVID – 19 có lây qua đường ống thông khí hay không cần xem xét rất kỹ không khí từ nhà người mắc COVID -19 có lọt sang nhà người khác và lượng không khí đi theo ống thông gió có nhiều không. Ông Trần Đắc Phu cho rằng nếu có virus SARS-CoV-2 trong đường ống thì mật độ cũng rất thấp và khó để gây lây nhiễm.
PGS.TS Vũ Ngọc Anh khuyến cáo, đối với một số chung cư có sảnh đón tiếp thì nên ngừng sử dụng điều hòa mà chỉ dùng biện pháp thông gió tự nhiên là mở cửa. Thang máy nên giảm 50% số lượng người đi một lượt, tăng cường việc hút gió trong thang máy.
Với hành lang chung phải thông gió cưỡng bức vì nếu có F0 đi lại ở đây thì virus sẽ bị hút ra ngoài ngay lập tức. Một số chung cư sử dụng điều hòa cho hành lang chung cần tạm dừng việc này. Tóm lại, với những khu vực sử dụng chung trong chung cư như sảnh đón tiếp, thang máy, hành lang cần phải tích cực sử dụng thông gió tự nhiên.
“Ở đâu có F0 thì đều có nguy cơ cả. Nếu trường hợp bắt buộc có F0 cách ly tại nhà thì phải bố trí phòng ở căn góc, mặt thoáng của chung cư, không nên bố trí phòng cách ly ở mặt giáp hành lang để F0 được thông gió, chiếu sáng. Tóm lại khi có F0 cách ly tại nhà chung cư, Bộ Y tế phải kiểm tra căn hộ có đáp ứng đủ điều kiện không. Những chung cư nếu dùng điều hòa trung tâm cần phải dừng ngay việc này. Và đặc biệt không nên bố trí F0 tự cách ly tại chung cư cũ”, PGS.TS Vũ Ngọc Anh nói.
Lộc Liên
Tiền Phong
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484