Hà Nội: Xét xử vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón

Chủ đề: Pháp luật
Hà Nội: Xét xử vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón

Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: tài xế Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway). Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Hà Nội: Xét xử vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón

Bị hại trong vụ án là cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway, thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway). Phiên tòa thu hút sự quan tâm chú ý đặc biệt của dư luận xã hội.

Hội đồng xét xử gồm 3 người: 1 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ tọa phiên tòa.

Hai kiểm sát viên: Nguyễn Duy Quang và Đặng Thị Sinh (Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, Hà Nội) giữ quyền công tố tại phiên tòa.

Ba bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015; bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bố mẹ cháu Lê Hoàng L. có mặt với tư cách là đại diện gia đình bị hại. Đại diện Trường Tiểu học Gateway, Công ty Trách nhiệm hữu hạn vận tải và du lịch Ngân Hà cũng có mặt với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tại phiên tòa còn có mặt hai giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và 17 người làm chứng.

Có tổng số 5 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo tại phiên tòa, trong đó, bị cáo Doãn Quý Phiến có 1 luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Thị Thủy có 2 luật sư bào chữa, bị cáo Nguyễn Bích Quy có 2 luật sư bào chữa. Gia đình bị hại mời 3 luật sư, Trường Tiểu học Gateway mời 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy công tố tại phiên tòa, vụ án xảy ra vào khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019, khi bị cáo Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón bị cáo Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L.


Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô của bị cáo Doãn Quý Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường Tiểu học Gateway. Khi dừng xe, Doãn Quý Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe, Nguyễn Bích Quy là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe. Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L., Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường. Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, Doãn Quý Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe.

Sau khi các cháu học sinh vào trường, Nguyễn Bích Quy dẫn các cháu học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong thì tự đi về lớp học, Nguyễn Bích Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học. Sau đó, xuống Phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe bus số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học. Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì quay trở lại Trường Tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà.

Hà Nội: Xét xử vụ học sinh Trường tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy đọc Bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Khoảng 15 giờ 30 phút cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viên Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Tiểu học Gateway. Trước khi khởi hành, Doãn Quý Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Tiểu học Gateway.

Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L. nên nhờ người đi tìm. Còn Nguyễn Bích Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô. Khi Nguyễn Bích Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu Lê Hoàng L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái.

Nguyễn Bích Quy hô hoán thì có nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng L. vào Phòng y tế của trường. Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L. đã không qua khỏi.

Cáo trạng xác định, bị cáo Nguyễn Bích Quy cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút trên xe ôtô.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng L. vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu Lê Hoàng L. Hành vi của các bị cáo: Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 1 ngày./.

Kim Anh/TTXVN

Bnews

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857