24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Trung Thu

Hà Nội xét nghiệm cho người về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội xét nghiệm cho người về từ vùng dịch Hải Dương và Quảng Ninh

Việc lấy mẫu xét nghiệm cho người dân về từ vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh được thực hiện theo quy định, đảm bảo an toàn và hoàn thành trước ngày 1/2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội vừa thông báo sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ khu vực có dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh. Toàn bộ trung tâm y tế quận, huyện, thị xã của thành phố có trách nhiệm lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm.
Theo CDC Hà Nội, nhóm cần lấy mẫu xét nghiệm là những trường hợp đi về từ khu vực có dịch như sân bay Vân Đồn, khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long, xã Bình Dương, huyện Đông Triều (của tỉnh Quảng Ninh) và thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương). Ngoài ra, người dân ở các khu vực được Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố thông báo bị phong tỏa cũng cần lấy mẫu xét nghiệm.
Những trường hợp về từ khu vực trên tính từ ngày 14/1 đến nay cần xét nghiệm. Những người trở về từ vùng dịch có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần được lấy mẫu và chuyển CDC Hà Nội để làm xét nghiệm ngay, đồng thời chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.
CDC Hà Nội cũng yêu cầu, những trường hợp này cần phải cách ly tại nhà, nơi cư trú sau khi lấy mẫu. Thời gian cách ly bắt buộc là đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày cũng phải tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
Các trung tâm y tế quận, huyện của TP Hà Nội sẽ lấy mẫu xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để phát hiện ARN của SARS-CoV-2 trong bệnh phẩm đường hô hấp.
CDC Hà Nội xây dựng kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2, thực hiện việc xét nghiệm và trả lời kết quả. Đơn vị này cũng có trách nhiệm đảm bảo đầy đủ hóa chất, vật tư, sinh phẩm để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm kịp thời và hiệu quả. CDC Hà Nội tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc các TTYT thực hiện việc lấy mẫu đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
Các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ rà soát, điều tra, lập danh sách các trường hợp về từ khu vực có dịch, đảm bảo đúng người, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Đặc biệt, các đơn vị này cần trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ để phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển xét nghiệm thực hiện theo quy định, đảm bảo an toàn và hoàn thành trước ngày 1/2.
Theo VOV
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484