24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huỳnh Văn Bảy

Hà Nội: Trong vòng 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm F1, không được phong tỏa tràn lan

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội: Trong vòng 10 tiếng phải trả kết quả xét nghiệm F1, không được phong tỏa tràn lan

​ Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội đã chủ trì họp giao ban trực tuyến lần thứ 85 với các quận huyện, xã phường để tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Đề xuất dừng hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Chiều 3/2, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Thành phố Hà Nội.
Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, đến 14h ngày 3/2, Hà Nội ghi nhận 21 mắc mới tại cộng đồng. Các đơn vị đã khẩn trương xác minh được 757 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 17 mẫu dương tính; 711 mẫu âm tính lần 1; còn 29 đang chạy xét nghiệm. Ngoài số F1 nêu trên đã điều tra được 6.013 trường hợp F2, các trường hợp này đều được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
Thành phố cũng đã xét nghiệm 17.502/17.884 người về từ vùng dịch. Trong đó có 4 mẫu dương tính, 17.498 mẫu âm tính; còn 3.42 mẫu mới lấy trong ngày đang tiếp tục được xét nghiệm.
Lý giải việc còn chậm trong việc trả kết quả xét nghiệm, ông Hạnh cho biết, phục vụ các sự kiện lớn của đất nước và tập trung xét nghiệm gần 18.000 người về từ vùng dịch, trong 4 ngày qua, Hà Nội đã phải làm đến gần 40.000 mẫu xét nghiệm và tất cả các trường hợp F0, F1 đều được trả kết quả ngay chỉ có các trường hợp F2 còn có nơi chậm và thời gian tới sở sẽ khắc phục triệt để. Sở đã có Văn bản gửi các địa phương quy định rõ thời gian lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm với từng trường hợp tiếp xúc.
Nêu việc có nơi hiện đang quá lo lắng, gây hoang mang không cần thiết, ông Hạnh cho rằng cần bình tĩnh để xác định rõ cách làm. Ông Hạnh nêu vấn đề: “Anh em y tế là người có chuyên môn cần tham mưu cho lãnh đạo địa phương thế nào là F1, F2 cho chính xác. F1 là tiếp xúc trong khoảng 2m. F1 phải cách ly tập trung. F2 cách ly tại nhà và phải lấy mẫu xét nghiệm. F3 theo dõi chặt chẽ sức khỏe tại nhà. Tránh tình trạng quá lo lắng, làm công việc rối”
Các quận huyện báo cáo, trong ngày đều đã tăng cường xử phạt các vi phạm về phòng chống dịch trong đó đa số là các trường hợp không đeo khẩu trang. Đáng chú ý, quận Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cho phép dừng hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm ngay từ tuần này để chủ động phòng dịch bởi thực tế số lượng người đến không gian này cũng ít trong thời gian qua. Trong đêm giao thừa nếu có bắn pháo hoa ở hồ Gươm, Hoàn Kiếm đề xuất Thành phố cấm hoàn toàn không gian quanh hồ để đảm bảo an toàn.
Quận Nam Từ liêm có phản ánh về 1 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 khai báo quanh co và cho biết quận đã yêu cầu lực lượng công an sẽ có mặt cùng ngành y tế để phục vụ công tác khai thác thông tin phục vụ việc truy vết, khoanh vùng…
Không phong tỏa tràn lan
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng nêu việc biểu đồ về số các ca nhiễm cụ thể là: ngày 28/1: 2 trường hợp; 30-1: 2 trường hợp, 31-1: 11 trường hợp; ngày 1/2: 4 trường hợp; ngày 2/3 là 1 trường hợp và nhận định số ca đang giảm xuống. Với 21 ca mắc Thành phố đã xác định rõ chuỗi lây bệnh và nếu tiếp tục khoanh vùng, truy vết sẽ kiểm soát tốt tình hình.
Với việc chu kỳ lây lan nhanh của chúng virus mới, tỷ lệ F1 trở thành F0 tăng cao và F0 vẫn có thể còn có trong cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh về nguy cơ lây lan trong cộng đồng và nói rõ: “Thành phố đã có chỉ đạo hết sức quyết liệt, các Sở ngành, quận huyện đến xã phường phải thực hiện tốt hơn nữa”
Ghi nhận CDC Hà Nội đã nỗ lực cùng các bệnh viện hoàn thành công tác xét nghiệm giúp Thành phố bắt kịp tốc độ lây lan của Covid-19, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh hơn công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm và yêu cầu rõ: “Từ khi phát hiện F0, tối đa trong 4 tiếng, mẫu xét nghiệm của các trường hợp F1 phải chuyển về CDC. 6 tiếng sau CDC phải trả kết quả cả âm tính và dương tính bởi nếu âm tính sẽ giải phóng được F2, giảm gánh nặng cho địa phương. Nếu chậm trả kết quả, các địa phương có thể nhắn tin báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo Thành phố và ngược lại địa phương mà chậm nộp mẫu xét nghiệm cũng sẽ phải giải trình.Không thể chần chừ mãi được”
Phó Chủ tịch UBND TP nêu rõ quan điểm của Thành phố về việc thực hiện phong tỏa phải không làm tràn lan mà cần dựa trên cơ sở khoa học và phân tích: “Phong tỏa diện rộng thì an toàn cho chúng ta nhưng người dân rất khổ. Phong tỏa rộng mà ở trong lỏng lẻo thì còn nguy hiểm hơn. Phải khoanh vùng phong tỏa chính xác, an toàn”
Để chuẩn bị cho người dân phải đón tết trong khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị rà soát các trường hợp cách ly để có thể chuyển về khu cách ly ở ngay hoặc gần địa phương mình để an tâm và tiện cho việc cung ứng nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu của người dân”
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết Thành phố sẽ mở rộng diện xét nghiệm ở một số vùng có nguy cơ. Các đơn vị phải chủ động chuẩn bị vật tư; thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ” chủ động phối hợp với các địa phương khác, đảm bảo an toàn trong việc vận chuyển người đến khu cách ly…
Về việc xử lý các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND Thành phố ghi nhận việc các địa phương đã vào cuộc quyết liệt và yêu cầu phải công khai tên tuổi, đơn vị các trường hợp vi phạm bởi: “Đây là việc không mong muốn nhưng phải xử phạt nghiêm để nâng cao kỷ cương”.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng đồng ý với đề xuất của sở Giao thông Vận tải về việc xe buýt Hà Nội phải giảm 50% công suất, mỗi chuyến chỉ được chở không quá 20 khách để đảm bảo khoảng cách phòng dịch.
Phó Chủ tịch UBND Thành phố lưu ý cần tiếp tục tuyên truyền nâng cao mức nguy hại của dịch bệnh lần này để người dân chủ động phòng chống; ngay sau khi có kết quả xét nghiệm F0, F1 cần thông tin để các cơ quan truyền thông đăng tải kịp thời để người dân nắm được thông tin; các địa phương phải cập nhật thông tin, báo cáo đầy đủ hàng ngày theo quy định...
“Hà Nội đã bắt kịp tốc độ lây lan của Covid-19”
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trong cuộc họp sáng nay của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 quốc gia, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Hà Nội tích cực chủ động, cơ bản bắt kịp tốc độ lây lan của Covid-19; triệt để truy vết các trường hợp F1, F2; cơ bản xét nghiệm nhóm đối tượng đi từ vùng dịch về; việc khoanh vùng cách ly được tính toán cụ thể vừa đảm bảo phòng dịch vừa phục vụ các hoạt động bình thường khác…
Thanh Thủy
Báo Xây Dựng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484