24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19

Ảnh Internet

Chính quyền và nhân dân Hà Nội đang nỗ lực hết sức, đồng lòng, quyết tâm giữ vững tinh thần “thép”, bình tĩnh ứng phó với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.

Ý thức và trách nhiệm
Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Thành phố Hà Nội tạm dừng các hoạt động đón khách du lịch tại các khu di tích lịch sử, tạm ngưng hoạt động các quán ăn đường phố, trà đá, cà phê vỉa hè, dịch vụ bia hơi… cho đến khi có thông báo mới của UBND Thành phố.
Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh, hầu hết người dân Hà Nội đang nghiêm chỉnh chấp hành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021.
Sáng 12/5, Bộ Y Tế ghi nhận thêm 34 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly kịp thời, 33 ca ghi nhận trong nước đều ở khu vực phong toả: Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương (4), Vĩnh Phúc (13), Đà Nẵng (7), Bắc Giang (6), Lạng Sơn (1), Hà Nội (1), Nam Định (1), không phát hiện ra ổ dịch mới.
Căn cứ vào diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND tiếp tục cho đóng cửa các quán bia hơi đồng thời giải tỏa các chợ cóc, chợ tạm trong chiều 11/05.
Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19
Di tích nhà tù Hỏa Lò đóng cửa để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Khánh Quỳnh.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn, nhiều tuyến phố như Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Quang Trung (quận Hoàn Kiếm), Kim Mã, Liễu Giai, Giảng Võ, Đội Cấn (quận Ba Đình)... trở nên thông thoáng, ít người qua lại, vắng bóng các quán hàng rong, quà vặt.
Khác với “dáng vẻ” náo nhiệt thường ngày, giờ đây các di tích lịch sử, điểm du lịch, quán ăn, trà đá vỉa hè đều đóng cửa để phòng, chống lây lan dịch bệnh.
Nhiều nhà hàng, quán ăn trong nhà trên địa bàn thành phố đảm bảo cự ly giãn cách, thậm chí chủ động chuyển sang phương án phục vụ khách mua về nhà, giao hàng tận nhà để đảm bảo an toàn cho cộng đồng.
Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng có thể kiểm soát tốt dịch bệnh là nhờ sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, nhanh chóng từ Trung ương tới địa phương, và ý thức nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của người dân.
Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19
Bình tĩnh nhưng không chủ quan
Tuy nhiên, trong cuộc chiến gay gắt đối mặt với đại dịch Covid-19, đâu đó vẫn còn những con người thiếu ý thức, thiếu hiểu biết. Một số các quán ăn trên hè phố vẫn mở để tiếp tục kinh doanh mua bán.
Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19
Bên cạnh đó, có trường hợp sợ hãi trốn tránh không dám đối mặt mà giấu bệnh, thậm chí có những người còn trốn cách ly, chủ quan không đeo khẩu trang, lại giao lưu tập thể nơi công cộng... do chưa nắm rõ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.
Tại một số tuyến phố như Nguyễn Hữu Huân hay bờ hồ Hoàn Kiếm..., người dân vẫn tụ tập đông người, tập thể dục - thể thao và không đeo khẩu trang để phòng, chống dịch.
Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19
Hà Nội: Tinh thần “thép” giữa đại dịch Covid-19
Giờ là lúc người lao động tạm gác lại những lo lắng về kế mưu sinh, đồng lòng tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch Covid-19. Công tác chống dịch trong cộng đồng tuy còn nhiều khó khăn nhưng chính quyền thành phố Hà Nội vẫn luôn bình tĩnh, quyết liệt, chủ động nhưng không chủ quan để bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Cũng từ đó, niềm tin của nhân dân đối với chính quyền và các cơ quan chức năng ngày càng được củng cố. Niềm tin đó thể hiện bằng sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm “chống dịch như chống giặc” của mỗi người dân Hà Nội.
Khánh Quỳnh
Báo Đầu Tư
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484