24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trịnh Vũ Tường

Hà Nội sẽ phạt nặng những người cho thuê nhà ở, căn hộ không kê khai nộp thuế

Chuyên mục: Pháp luật
Hà Nội sẽ phạt nặng những người cho thuê nhà ở, căn hộ không kê khai nộp thuế

Ảnh Internet

Cục Thuế thành phố Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận huyện, thị xã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà.Theo đó, người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kê khai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Để tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt độngcho thuê nhà, cơ sở lưu trú cùng với việc phòng chống dịch bệnh trên địa bàn HàNội, Cục Thuế Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các chi cục thuế quận, huyện, thịxã, khu vực trên địa bàn tăng cường phối hợp quản lý thuế đối với hoạt động chothuê nhà.
Theo đó, Cục Thuế Hà Nội yêu cầu các chi cục thuế quận,huyện, thị xã, khu vực thực hiện tăng cường công tác rà soát, quản lý với các hộ,cá nhân cho thuê nhà, hộ kinh doanh nhà nghỉ, lưu trú.
Cụ thể, tăng cường công tác tuyên truyền, vận độngchủ hộ kinh doanh cho thuê nhà đăng ký cư trú cho khách thuê. Đồng thời, phối hợpchặt chẽ với chính quyền địa phương, UBND phường, xã chỉ đạo cơ quan chức năngtrên địa bàn phường như: công an, địa chính, ban quản lý tòa nhà, khu chung cư,tổ trưởng tổ dân phố… để tăng cường công tác quản lý lưu trú và quản lý thuế.
Đặc biệt, đối với người nước ngoài thuê nhà trên địabàn, chủ nhà phải thực hiện khai báo tạm trú, kê khai thuế. Trường hợp sau khirà soát phát hiện người cho thuê nhà không thực hiện đăng ký tạm trú, không kêkhai và nộp thuế, cơ quan thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Cục Thuế TP.HCM cũng đã yêu cầu các Chi Cụcthuế rà soát các hộ cho thuê nhà để quản lý thuế. Trong đó, 5 khu chung cư tạiquận 11 được lựa chọn thí điểm thu thuế căn hộ, văn phòng, diện tích mặt bằngkinh doanh trong nhà chung cư.
Theo Cục thuế TP.HCM, việc thu thuế hoạt động chothuê nhà, cho thuê căn hộ nhằm chống thất thu ngân sách năm 2021. Những cánhân, tổ chức cho thuê căn hộ, nhà ở, văn phòng trong chung cư sẽ được hướng dẫnkê khai và nộp thuế điện tử.
Ngoài ra, TP.HCM sẽ tăng cường quản lý việc chothuê, thu tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân trong hoạt độngquản lý đất đai và kinh doanh bất động sản. Thành phố sẽ xét các tiêu chí nhữngtrường hợp chưa ký hợp đồng thuê đất, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đấtnhưng đã hết hạn, các trường hợp đã ký hợp đồng thuê đất nhưng đã hết thời kỳ ổnđịnh đơn giá thuê đất để ký phụ lục hợp đồng thuê đất.
Thiên An
doanhnghiepvn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484