24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 của Bộ Quốc phòng vì công nhân mắc COVID-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 của Bộ Quốc phòng vì công nhân mắc COVID-19

Nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC TP. Hà Nội để xét nghiệm.

Chiều 30/1, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội đã họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, xã phường để tiếp tục quyết liệt triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan. Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì, chỉ đạo phiên họp.
Phong tỏa nhà máy Z153
Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28/1đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng. Cụ thể, các bệnh nhân BN1581, nữ tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN1654, nam tại Thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, TP. Chí Linh, Hải Dương; BN 1694, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh; BN1695, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (huyện Đông Anh). Đáng chú ý, BN 1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là BN 1695: nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN 1694.
Đến nay, nhà chức trách đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.Về trường hợp bệnh nhân này, đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 liên quan đến BN1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30/1.
Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện Đông Anh tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng, nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC TP. Hà Nội để xét nghiệm.
Huyện Đông Anh đề nghị Sở Y tế TP. Hà Nội cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư.
Huyện Đông Anh cũng đề nghị TP. Hà Nội cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh. Tại cuộc họp, huyện Đông Anh xin cho học sinh nghỉ học từ tuần sau với các trường học, coi như nghỉ Tết sớm hơn 1 tuần để chủ động phòng dịch.
Nhận định tình hình dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế và CDC TP. Hà Nội đều cho rằng hiện nay nguy cơ lây lan là rất lớn vì đã có trường hợp F1, F2 thành F0. Tuy nhiên, các trường hợp này đều liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh và Hải Dương, nên hiện tại dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.
"Thực tế hiện nay đặt Hà Nội vào tình thế nếu không nhanh chóng, quyết liệt, bình tĩnh để phân tích, trả xét nghiệm sớmcác trường hợp F1, F2 thì rất dễ có khả năng tiếp tục lây lan dịch bệnh. Gánh nặng xét nghiệm của CDC Hà Nội nếu mở rộng diện xét nghiệm người về từ vùng dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế là rất lớn. CDC đã tìm mọi cách để nâng công suất và sẽ đảm bảo công tác này", ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội nói.
Đề xuất cho học sinh nghỉ Tết sớm để phòng dịch
Tại phiên họp, Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hà Nội cho biết, theo thống kê, hiện có 25.000 cán bộ, giáo viên, nhân viện của ngành phải nghỉ tại nhà do có liên quan đến các ca F1.
Hiện nay có nhiều trường đề xuất sở cho phép học sinh chuyển sang hình thức học online. Từ đó, sở đã có văn bản đề nghị các trường chủ động theo tình hình thực tế để chuẩn bị dạy học online ngay từ đầu tuần sau.Đại diện MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cũng cho biết, dư luận nhiều người dân cũng mong muốn cho học sinh được nghỉ học sớm để phòng ngừa dịch bệnh.
Liên quan đến việc có cho học sinh nghỉ học trong tuần tới hay không, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chữ Xuân Dũng yêu cầu Sở GD&ĐT khẩn trương xem xét đề xuất đề UBND TP. Hà Nội quyết định sớm.
Hà Nội phong tỏa toàn bộ nhà máy Z153 của Bộ Quốc phòng vì công nhân mắc COVID-19
Ông Chữ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kết luận cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Khánh.
Trước báo cáo của các quận huyện, cho rằng việc lấy mẫu, trả kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh còn chậm, ông Chử Xuân Dũng nhắc nhở quận Hai Bà Trưng cũng như các địa bàn khác có ca mắc COVID-19 cần nhanh chóng lấy mẫu và có kết quả xét nghiệm ngay để có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan bởi chủng virus mới lây lan nhanh nếu chậm thì không thể ngăn chặn dịch bệnh.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lưu ý, hiện nay nguy cơ lây lan dịch bệnh đã hiển hiện và cầng những giải pháp cấp thiết để ngăn chặn, không để dịch bệnh lây lan. Ông đề nghị Ban Chỉ đao phòng chống dịch bệnh COVID-19 từ thành phố đến xã phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các phần việc đã được nêu rõ trong Công điện số 02 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.
Các sở, ban, ngành, UBND quận huyện, thị xã, phải xây dựng ngay các kịch bản chi tiết phòng chống dịch trong các tình huống; phân công rõ nhiệm vụ đến từng lực lượng như bảo vệ dân phố, khu dân cư; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm đúng đối tượng, không gây lãng phí; chủ động rà soát người về từ vùng dịch, truy vết thần tốc, ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
"Việc truy vết, thông tin, mọi phần việc phải nhanh hơn nữa; công khai minh bạch đến người dân. Các đơn vị siết chặt công tác cách ly; đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền để người dân thực hiện khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế; hạn chế tối đa tập trung đông người; mở rộng diện xét nghiệm đới với người đã từng đi, đến, về từ TP. Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1 và sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1; tăng cường kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế… Các đơn vị phải báo cáo công tác phòng chống dịch 3 lần 1 ngày theo đúng quy định”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.
BẢO LÂM
nhadautu
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484