24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Huyền My

Hà Nội: Nguồn cung căn hộ quý I thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Chuyên mục: Bất Động Sản
Hà Nội: Nguồn cung căn hộ quý I thấp nhất trong vòng 5 năm qua

Thị trường căn hộ ghi nhận nguồn cung mới ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Tuy nhiên, vẫn có đầy đủ các lý do để lạc quan với sự gia tăng các ưu đãi từ chủ đầu tư cho người mua, nhiều nhân tố thúc đẩy nguồn cầu dài hạn, sự phát triển sôi động của công nghệ và đặc biệt là các biện pháp chính sách và hỗ trợ từ Chính phủ… Đây là những thông tin được Savills Việt Nam chia sẻ về thị trường bất động sản quý I/2020.

Theo báo cáo của Savills Việt Nam, thì trong quý I/2020, thị trường căn hộ ở Hà Nội ghi nhận có 5 dự án mới và giai đoạn tiếp của 6 dự án hiện tại đã cung cấp khoảng 4.800 căn, giảm -64% theo quý và giảm -50% theo năm. Nguồn cung mới ghi nhận ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua bởi các chủ đầu tư thay đổi kế hoạch nhanh chóng ứng phó với đại dịch. Nguồn cung sơ cấp giảm -17% theo quý và giảm -19% theo năm, xuống 27.900 căn. Hạng B duy trì nguồn cung lớn nhất với 73% thị phần.
Số lượng giao dịch đạt khoảng 4.900, giảm -53% theo quý và -50% theo năm. Tình hình hoạt động theo quý kém do chịu ảnh hưởng của nghỉ lễ trong đầu quý I và sau đó là việc thực hiện giãn cách xã hội. Người mua trong nước tránh các sự kiện bán hàng đông đúc, trong khi lệnh cấm du lịch đã hạn chế khách mua nước ngoài. Tỷ lệ hấp thụ trong quý là 18%, giảm -14 điểm % theo quý và giảm -11 điểm % theo năm. Các biện pháp tăng cường của Chính phủ kể từ ngày 1/4 đã buộc các chủ đầu tư phải tạm dừng công trình xây dựng và đóng cửa các văn phòng bán hàng.
Giá sơ cấp ổn định theo quý và tăng 10% theo năm lên mức 1.460 USD/m2. Trừ khi dịch bệnh tiếp tục trong nửa cuối năm 2020, Savills nhận định sẽ không có sự điều chỉnh mạnh giá sơ cấp do tác động bởi dịch.
Thị trường căn hộ hạng B của Hà Nội trong quý I có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất, giảm -16 điểm % theo quý và giảm -14 điểm % theo năm, xuống mức 17% cùng với lượng giao dịch giảm -57% theo quý và giảm -51% theo năm. Thị phần lượng giao dịch hạng B giảm về 70% so với mức 75% trong quý IV/2019. Với nguồn cung dồi dào, các chủ đầu tư phải đối mặt với cạnh tranh khốc liệt để duy trì kết quả kinh doanh. Giá sơ cấp giảm -2% theo quý nhưng tăng 5% theo năm. Hạng C đạt tỷ lệ hấp thụ cao nhất ở mức 20% được thúc đẩy bởi nguồn cầu đối với sản phẩm bình dân ngày càng tăng.
Savills nhận định, tác động kinh tế ngắn hạn của Covid-19 sẽ rất nghiêm trọng. Trong năm 2020, khoảng 39.600 căn hộ từ 28 dự án hiện tại và tương lai sẽ gia nhập thị trường và hạng B sẽ tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Trong số 28 dự án trên, 43% đang được xây dựng và 36% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm: Từ Liêm với 37% nguồn cung, Gia Lâm với 24% và Hoàng Mai với 23% thị phần.
Khi các hạn chế được gỡ bỏ, các chủ đầu tư sẽ chịu áp lực phải tăng doanh số bán hàng, dẫn tới sự gia tăng các ưu đãi cho người mua. Ưu đãi có thể bao gồm các chính sách thanh toán linh hoạt hơn, khoản đặt cọc nhỏ hơn và nới lỏng lịch thanh toán.
“Chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự phục hồi nguồn cung mới trong nửa cuối năm cùng với sự thúc đẩy mạnh mẽ của các chủ đầu tư để đạt được mục tiêu doanh số”, bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết.
Bảo Anh
Báo Xây Dựng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484