24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Phú Đô

Hà Nội ế 'đất vàng'

Chuyên mục: Bất Động Sản
Hà Nội ế 'đất vàng'

Ảnh Internet

Dịch bệnh khiến thị trường cho thuê mặt bằng trở nên khó khăn hơn.

Từ năm ngoái, dịch bệnh xuất hiện đã kéo theo sự xuất hiện của những tấm biển cho thuê mặt bằng. Thế nhưng với sự trở lại của dịch bệnh vào đầu năm 2021 càng khiến cho tình trạng mặt bằng bị bỏ trống trở nên phổ biến hơn.
Đáng nói những tuyến phố trung tâm sầm uất, mặt tiền đắt đỏ lại là nơi có thể thấy rõ rất nhất diễn biến này.
Theo những người dân sống dọc con phố Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), từ đầu năm nay, những mặt bằng bỏ trống, cửa đóng then cài xuất hiện ngày một nhiều hơn… Các chuyên gia cho hay tình trạng mặt bằng nhà phố bỏ trống lớn hơn các phân khúc khác. Cung tăng tất yếu dẫn đến giá giảm. Thế nhưng ngay cả khi giá đã giảm thì việc kiếm khách thuê vào thời điểm này không hề dễ cho các chủ nhà.
"Cửa hàng nhà mình để không đây này, chả bán cái gì cả, 5 triệu người ta cũng không thuê. Bắt đầu trước COVID-19 được 3 tháng cầm tiền xong thôi, người ta bảo giữ chỗ 5 triệu người ta cũng không làm được", bà Nguyễn Thị Huệ, Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội chia sẻ.
Khi nhiều đơn vị kinh doanh khó khăn buộc phải trả lại mặt bằng, hay nhiều đơn vị còn đang còn dè dặt, lo ngại rủi ro đứng ngoài thị trường khi dịch chưa hoàn toàn chấm dứt khiến nguồn cung bằng tăng. Cùng với việc phía bên cho thuê xuống nước. Nhiều doanh nghiệp đã xem đây là cơ hội để có được những lựa chọn mặt bằng tốt giá hợp lý.
Tiền thuê mặt bằng thường chiếm 20%, thậm chí có thời điểm lên đến 30% tổng chi phí của doanh nghiệp này. Thế nhưng với cơ sở mới sắp đi vào hoạt động, chi phí này đã giảm đáng kể so với trước vì hợp đồng thuê mặt bằng được ký kết ngay sau thời điểm dịch bệnh tái xuất hiện vào đầu năm nay.
Theo các chuyên gia, khác với năm 2020 dù thị trường có nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng phía bên thuê vẫn có 1 mức độ tự tin nhất định và vẫn giữ giá thuê. Tuy nhiên khi dịch bệnh quay trở lại 1 cách bất ngờ vào đầu năm 2021, bên cho thuê đã phải xem xét lại các điều kiện cho thuê nhằm cân bằng lợi ích giữa các bên trong bối cảnh biến số dịch bệnh vẫn khó lường.
Theo vtv.vn
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484