24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thành Long

Hà Nội còn 1 trường hợp cách ly theo dõi chặt chẽ vì COVID-19

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội còn 1 trường hợp cách ly theo dõi chặt chẽ vì COVID-19

Số trường hợp nghi nhiễm đang bị cách ly theo dõi tại Hà Nội chỉ còn 1 trường hợp.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 28/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona, số trường hợp nghi nhiễm đang bị cách ly theo dõi chỉ còn 1 trường hợp.

Chiều 28/2, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc trực tuyến với các đơn vị trực thuộc về tình hình phòng chống dịch COVID-19.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 28/2, Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus Corona, số trường hợp nghi nhiễm đang bị cách ly theo dõi chỉ còn 1 trường hợp.
Đại diện Sở Y tế cho biết, hiện tại sở đã tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh qua Cảng hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài và tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.
Sở Y tế tổ chức giám sát tại cộng đồng 2.178 trường hợp do có tiền sử đi từ hoặc qua vùng dịch về, hiện còn 279 người phải cách ly theo dõi sức khỏe. Bên cạnh đó, phối hợp với Công an TP đang tổ chức cách ly tập trung cho 77 trường hợp đi về từ vùng có dịch, gồm 41 người về từ vùng có dịch của Hàn Quốc (10 người Hàn Quốc và 31 người Việt Nam) và 36 người Việt Nam về từ Trung Quốc.
Sở Y tế kết hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô tổ chức cách ly tập trung cho 1.764 trường hợp người đi về từ Hàn Quốc. Có 12 trường hợp có biểu hiện ho đã được phát hiện lấy mẫu và chuyển vào cách ly điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Qua công tác rà soát có 2.023 người đến hoặc đi qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Hà Nội trong vòng 14 ngày còn đang ở cộng đồng. Các bệnh viện đa khoa TP đã thành lập 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho các đơn vị tuyến dưới.
Hiện tại, các đơn vị Y tế trên địa bàn Hà Nội có khả năng triển khai được 5.000 giường bệnh cách ly để điều trị cho người bệnh nhiễm COVID-19. Theo Kế hoạch, khi dịch bệnh bùng phát thì sẽ thành lập bệnh viện dã chiến (hiện nay Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hoàn thiện phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh và trình UBND TP).
Liên quan đến tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sáng 28/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo.
Ban chỉ đạo thống nhất xin ý kiến của Chính phủ nâng thêm một mức cảnh báo, ngăn ngừa dịch bệnh. Đối với Hàn Quốc, sẽ tạm ngưng chế độ miễn visa từ 0h ngày 29/2, áp dụng cách ly y tế tất cả những người bay từ Hàn Quốc về, hoặc ở Hàn Quốc trong vòng 14 ngày và bay từ nơi khác về Việt Nam.
Các địa phương có sân bay quốc tế là đầu mối tiếp nhận người Việt Nam từ vùng có dịch về nước. Đồng thời tiếp tục phát huy vai trò của các quân khu và các tỉnh có công dân từ vùng dịch về nước phải cộng đồng trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ trong việc tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế.
Trước đó, tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Sở Y tế sáng 27/2, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết hiện lượng người từ Hàn Quốc về Việt Nam rất đông.
“Hai ngày qua, số người về đã lên đến gần 650 người. Dự báo ngày hôm nay (28/2), có 800 trường hợp. Trong khi đó, Trường Quân sự của Bộ Tư lệnh Thủ đô chỉ tiếp nhận được khoảng 800 người. Hiện đang có hiện tượng ùn ứ tại Cảng hàng không Nội Bài”, ông Cảm nói và cho biết thêm cảng Nội Bài đang rất lúng túng vì lượng người chờ từ đêm qua đến giờ chưa đưa đi được; không có chỗ ngồi, không có nước uống, không có đồ ăn; có phụ nữ đã bị ngất xỉu.
Ông Cảm đề xuất lãnh đạo TP. Hà Nội trao đổi với lãnh đạo Bộ Quốc phòng (vì Chính phủ đã giao nhiệm vụ này cho Bộ Quốc phòng) để đảm bảo chỗ ăn nghỉ, chỗ cách ly cho những người trở về từ Hàn Quốc, cần coi việc chống dịch COVID-19 ở Hà Nội như là chống dịch cho liên tỉnh, cho cả vùng, vì Hà Nội đông dân, thường xuyên có khoảng 2 triệu người ra vào TP.
Chia sẻ về tình hình này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ lưu ý không được chủ quan vì dịch “rất dễ lây mà lại khó phòng”, “có những yếu tố dịch tễ không giải thích được”. “Hàn Quốc với chúng ta mỗi tháng có 1.000 chuyến bay thương mại; 260.000 người Việt đang sinh sống, học tập ở Hàn Quốc, kể cả cô dâu Việt; 160.000 người Hàn Quốc đang có mặt ở Việt Nam; 26.000 người Việt đang ở 2 ổ dịch của Hàn Quốc; rất đông người Hàn ở Q.Thanh Xuân, Q.Cầu Giấy.
Bí thư Thành ủy yêu cầu Hà Nội phải nghiên cứu việc cách ly cả một khu phố. "Ở Vĩnh Phúc nông thôn, cách ly còn dễ, chứ thủ đô “nhà liền nhà, phố liền phố” thì cách ly kiểu gì. Chúng ta phải tính toán cái này”, ông Huệ nói, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng nâng cao cảnh giác, tuyên truyền cho cộng đồng ý thức về dịch.
Cập nhật thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia cho biết, tính đến 15h ngày 28/2, trên thế giới đã ghi nhận 83.370 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 2.858 trường hợp tử vong. Bệnh đã xâm nhập sang 55 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc.
Một số nước trên thế giới đang có xu hướng dịch gia tăng như Hàn Quốc (2.022 trường hợp mắc, 13 tử vong; số mắc đứng thứ 2 thế giới sau Trung Quốc), Ý (655 mắc, 17 tử vong; số mắc đứng thứ 3 thế giới); Iran (245 mắc, 26 tử vong, số mắc đứng thứ 4 toàn thế giới); Nhật Bản (214 mắc, 08 tử vong; số mắc đứng thứ 5 thế giới).
Tại Việt Nam, trên cả nước, tính đến 15h00 ngày 28/2/2020 đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với COVID-19. Tất cả đều đã khỏi bệnh và được xuất viện. Từ ngày 13/2 tới nay chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc mới (15 ngày liền chưa ghi nhận ca bệnh).
QUANG DÂN
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484