24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Tiểu Mạnh

Hà Nội có 8 chùm ca bệnh, nguy cơ dịch bệnh ở mức cao, khó lường

Chuyên mục: KT vĩ mô
Hà Nội có 8 chùm ca bệnh, nguy cơ dịch bệnh ở mức cao, khó lường

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh

Thành phố Hà Nội có tất cả 154 điểm phong toả và 8 chùm ca bệnh trên các quận, huyện.

Nguy cơ dịch bệnh ở mức cao và khó lường
Sáng 20/7, báo cáo tai cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, từ ngày 5/7 đến sáng nay, thành phố ghi nhận tổng cộng 227 ca dương tính SARS-CoV-2. Đặc biệt xuất hiện 8 chùm ca bệnh có số lượng ca mắc lớn.
Hà Nội có 8 chùm ca bệnh, nguy cơ dịch bệnh ở mức cao, khó lường
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại phiên họp ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/7
Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh (liên quan đến Bắc Giang)
Nguồn lây từ nhân viên bảo vệ có tiếp xúc với các F0 tại Bắc Giang, đến nay đã có 61 ca mắc (chủ yếu tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long). Cơ quan chức năng xác định được 345 F1 và 3.882 người liên quan. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả 60 người dương tính. Các F1 đã được chuyển cách ly tập trung các trường hợp liên quan được cách ly ngay tại công ty và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch nhằm vừa đảm bảo chống dịch vừa tiếp tục sản xuất và sẽ được lấy mẫu định kỳ.
Chùm ca bệnh tại 90 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa
Tại đây, ngày 16/7 ghi nhận trường hợp bệnh nhân 46373, là nữ nhân viên ngân hàng tại số 25 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, lưu trú tại Chung cư Sushine, quận Hoàng Mai.
Qua quá trình điều tra xác định ngày 10/7, gia đình bệnh nhân cùng người thân về thăm người ốm (bà) tại 90 Nguyễn Khuyến, quận Đống Đa. Hiện tại, đã ghi nhận 50 ca mắc tại ổ dịch này, yếu tố dịch tễ của chùm ca bệnh này đang được khẩn trương điều tra làm rõ.
Chùm ca bệnh tại Tân Mai, quận Hoàng Mai
Ngày 16/7, chuỗi lây nhiễm này ghi nhận ca bệnh khởi phát là bệnh nhân 46347, lái xe dịch vụ và chủ cửa hàng cửa hàng bán xổ số tại 58 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Trong 2 tuần gần đây, bệnh nhân không đi đâu khỏi thành phố. Cộng dồn đến nay đã ghi nhận 22 ca mắc.
Chùm ca bệnh tại Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ - 565 Nguyễn Trãi (liên quan Bắc Ninh)
Ngày 15/7, ổ dịch này ghi nhận bệnh nhân 42319, là F1 của 6 bệnh nhân dương tính tại Bắc Ninh (tiếp xúc lần cuối ngày 11/7). Cộng dồn đến nay đã ghi nhận 7 ca mắc tại chùm ca bệnh này.
Chùm ca bệnh tại Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng
Ngày 17/7, ghi nhận ca bệnh đầu tiên là bệnh nhân 48651, trú tại 132 Bùi Thị Xuân. Đến nay đã có 23 ca mắc. Hiện tại, yếu tố dịch tễ của chùm ca bệnh này đang được khẩn trương điều tra, làm rõ.
Chùm ca bệnh tại B8 Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng
Ngày 18/7, 2 ca mắc đầu tiên là 2 mẹ con, sinh sống tại đây. Cả 2 người thường xuyên ở nhà, không đi xa trong vòng 1 tháng nay. Hiện tại, đã ghi nhận 6 ca mắc tại chùm ca bệnh này, yếu tố dịch tễ liên quan đang được xác minh.
Chùm ca bệnh liên quan đến Nhà thuốc Đức Tâm, phường Láng Hạ, quận Đống Đa
Ngày 19/7, 3 nữ nhân viên làm việc tại đây được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Các yếu tố dịch tễ liên quan các ca bệnh này đang được xác minh, làm rõ.
Chùm ca bệnh tại An Mỹ, Mỹ Đức (liên quan đến tỉnh Nghệ An)
Khởi phát từ bệnh nhân 21331, là lái xe đường dài, từng đi qua tỉnh Nghệ An. Người này đã lây cho 9 thành viên khác trong gia đình. Ổ dịch này đã được khống chế, từ ngày 14/7 đến nay không phát sinh thêm ca mắc mới.
Bên cạnh đó, qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho người về từ TP.HCM, Sở Y tế Hà Nội đã phát hiện 19 ca dương tính SARS-CoV-2. Họ lây nhiễm cho 26 người khác trên địa bàn thành phố.
Như vậy, đợt dịch thứ 4 từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 486 ca dương tính, trong đó 190 ca đã được cách ly, 296 người ngoài cộng đồng tại 24 quận, huyện, 198 ca mắc trong bệnh viện tuyến Trung ương, 9 nhân viên y tế và 32 ca mắc là người nhập cảnh đã được cách ly.
Số liệu tiêm vắc xin tại Việt Nam (cập nhật đến ngày 20/7)
- Tổng số liều đã nhập: 8.997.040
- Tổng số liều đã tiêm: 4.305.501
- Số người tiêm mũi 1: 3.995.710
- Số người tiêm mũi 2: 309.791
Ông Cương nhận định, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội "vẫn trong tầm kiểm soát", tuy nhiên nguy cơ đang ở mức rất cao và khó lường. Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi đó Hà Nội là đầu mối giao thông, có sự giao lưu rất lớn với các tỉnh, thành phố. Do đó, nguy cơ xuất hiện các ca bệnh xâm nhập từ các địa phương có dịch vào Hà Nội là rất cao.
Hiện nay, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều ca bệnh, ổ dịch phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây, có thể có các ca bệnh ngoài cộng đồng chưa được phát hiện. Đặc biệt, đã xuất hiện chùm ca bệnh liên quan đến khu công nghiệp.
Từ đó, Sở Y tế đánh giá thời gian tới, tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn, không loại trừ khả năng sẽ xuất hiện nhiều ca bệnh, chùm ca bệnh ngoài cộng đồng. Đặc biệt, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong các nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, doanh nghiệp với số ca mắc lớn.
1 F0 gây ra 50 ca nhiễm
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, đến sáng nay (20/7), tổng số điểm phong toả tích luỹ của TP là 154 điểm. Trong đó, sáng nay phát sinh thêm 46 điểm trên 18 quận, huyện.
Theo ông Ngọc Anh, những ngày gần đây số ca bệnh tại TP tăng lên theo từng ngày, (19 ca ngày 17/7, 44 ca ngày 18/7…ngay sáng nay 20/7 có 19 ca). Trong 19 ca sáng nay thì 16 ca F1 thuộc chùm ca bệnh, còn 3 ca dương tính SARS-CoV-2 mới là các dược sĩ bán thuốc của nhà thuốc Đức Tâm ở 95 Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội).
Ông Ngọc Anh cho rằng, để xảy ra 3 ca dương tính SARS-CoV-2 tại nhà thuốc là việc thực hiện không nghiêm túc. Các nhà thuốc khi có khách hàng đến mua hàng phải kiểm soát, yêu cầu xét nghiệm nhưng đây không kiểm soát. Khi quay trở lại 900 nhân viên của nhà thuốc có người có dấu hiệu bộc lộ rõ ràng mới xét nghiệm.
Về phía đường hàng không, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết, chúng ta đã chủ động từ ngày 16/6 sàng lọc tất cả các chuyến bay về sân bay Nội Bài. Trên đường hàng không mặc dù giảm tần xuất về sân bay Nội Bài nhưng lưu lượng theo dõi vẫn di biến động.
Ngày 18/7 là 3834 khách, trong đó người về từ TP.Hồ Chí Minh là 1330 người. Ngày 19/7 là 2696 khách, người về từ TP.Hồ Chí Minh là 1377 người. Đường bộ trên 3190 hành khách đi từ tất cả tuyến đường bộ từ Đà Nẵng trở về Hà Nội. Trong đó, từ Tây Nguyên cho đến Huế 790 người, đường sắt 154 người, ngoài ra còn rất nhiều phương tiện giao thông cá nhân.
Ông Ngọc Anh cho biết, đây là tất cả những mầm bệnh tạo nguy cơ từ những vùng các tỉnh có dịch về TP, với tình hình cụ thể đó, chúng ta cần kiểm soát nhanh nhất, truy vết thần tốc.
“Chúng ta chỉ chết ở chỗ là 1 đến 2 ngày người từ vùng dịch về mới đến khai báo phường thì lúc đấy đã lây lan dịch. Những chùm ca bệnh gần đây cho đến hôm nay là số F0 tích luỹ, 1 F0 gây ra cho 50 F0 khác của chùm ca bệnh”, ông Ngọc Anh nói.
Theo Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, TP tăng cường biện pháp mạnh, công điện 15 của thành phố gần như Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ thiếu nhà cách nhà, quận cách quận, phố cách phố. Đây là ngày thứ 2 thực hiện công điện, tuy nhiên, các chợ dân sinh, chợ đầu mối, các cơ quan giảm 50% người đi làm nhưng ra đường vẫn thấy rất đông người. Ông Ngọc Anh nhắc nhở các cơ sở phải chủ động, nghiêm túc thực hiện công điện, các quận, huyện địa phương phải phối hợp để tuyên truyền người dân.
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
24h
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484